Thiết kế web Mạng xã hội
Quảng cáo:

Bước qua sự trì trệ chỉ trong 2 phút với Nguyên tắc đơn giản này

Thảo luận trong 'Giao lưu - Kết bạn - Tán gẫu'

 1. tienganh

  tienganh Member

  Quảng cáo:
  _______________________________________________________________________

  Nguyên tắc 2 phút sẽ làm bạn vượt qua sự trì trệ, vì nó đơn giản đến độ bạn không thể dừng việc bắt đầu hành động.

  Học một ngoại ngữ mới ư? Ôi đơn giản ý mà, tháng sau hẵng lên kế hoạch. Giảm cân ư? Để sau lễ hội này đi… Người ta quá dễ bị sa ngã vào vòng xoáy chậm trễ dù hiểu những chuyện kia rất tốt cho bản thân nhưng vẫn không thể cưỡng lại sự trì hoãn để khởi sự.

  Gần đây, tôi đã làm theo các cách đơn giản của giáo viên bản ngữ giúp tôi "đè bẹp" sự trì trệ và làm tôi dễ dàng gắn bó với những thứ tốt hơn cùng một lúc.

  Tôi muốn chia sẻ nó với bạn hôm nay để bạn có thể xem nó và xem nó hoạt động ra sao trong cuộc sống của bạn. Đó là Nguyên tắc 2 phút – một nguyên tắc không thể nào dễ dàng hơn.

  Nguyên tắc 2 phút

  Hầu hết các nhiệm vụ mà bạn trì hoãn trên thực tế không khó làm – bạn có đủ tài năng và kỹ năng để hoàn thiện chúng – bạn chỉ tránh bắt đầu chúng vì một nguyên do nào đó. Nguyên tắc 2 phút chống lại sự chậm chạp và sự lười nhác bằng cách khiến cho việc bắt đầu hành động trở nên đơn giản hơn bao giờ hết, dễ đến độ bạn không thể nói "không".

  Nguyên tắc 2 phút có hai phần:

  Phần 1: Nếu công việc chỉ mất ít hơn hai phút, hãy làm ngay bây giờ.

  Phần 1 đến từ quyển sách bán chạy nhất của tác giả David Allen: "Getting Things Done".

  Thật đáng kinh ngạc là những việc bạn trì hoãn thực hiện lại là những việc có thể làm trong vòng hai phút hoặc ít hơn. Ví dụ việc rửa bát ngay sau bữa ăn, cho đồ vào máy giặt, đi đổ rác, gửi mail,… Nếu là công việc chỉ cần hai phút để hoàn thành, hãy làm theo nguyên tắc này và thực hiện nó ngay lập tức.

  Phần 2: Khi muốn tạp nên một thói quen mới thì nó chỉ nên tốn ít hơn 2 phút để thực hiện

  Liệu tất cả các công việc có thể làm trong vòng chưa đầy 2 phút không? Tất nhiên là không rồi. Nhưng nó có thể BẮT ĐẦU chỉ trong vòng 2 phút hoặc ít hơn. Đây mới chính là điều quan trọng của nguyên tắc này.

  Có vẻ như công việc này quá đơn giản cho mục tiêu vĩ đại của bạn nhưng nó lại phát huy tác dụng cho bất kỳ lý tưởng nào chỉ vì một lí do: Nguyên lý của cuộc sống

  Nguyên lý của cuộc sống

  Trong định luật về quán tính, Isaac Newton đã nói: "Nếu một vật không chịu tác dụng của lực nào hoặc chịu các lực có hợp lực bằng không thì vật đang đứng yên sẽ tiếp tục đứng yên, vật đang chuyển động thẳng đều sẽ tiếp tục chuyển động thẳng đều". Điều này cũng áp dụng cho con người giống như cho chính những quả táo đang rơi.

  Nguyên tắc 2 phút có tác dụng đối với các lý tưởng dù lớn hay nhỏ do những quán tính của cuộc sống. Một khi bạn bắt đầu làm điều gì đó, mọi việc sẽ trở nên dễ dàng hơn. Tất cả những điều tốt đẹp sẽ xảy ra một khi bạn bắt đầu.

  Nếu muốn trở thành một nhà văn nổi tiếng chỉ cần bắt đầu viết một câu (Nguyên tắc 2 phút) rồi bạn sẽ thấy mình ngồi viết cả tiếng đồng hồ.

  Muốn ăn uống healthy hơn? Hãy ăn thử một miếng trái cây thôi bạn sẽ thấy có động lực để làm món salad tốt cho sức khỏe.

  Muốn hình thành thói quen đọc sách? Hãy bắt đầu đọc trang đầu tiên rồi bạn sẽ thấy mình dành cả buổi chiều chìm đắm trong những câu chuyện.

  Muốn chạy 3 lần một tuần? Mỗi thứ 2, thứ 4, thứ 6 hãy đi giày vào và ra khỏi cửa và bạn sẽ thấy mình có động lực chạy.

  Điều quan trọng nhất trong việc tạo nên bất kỳ thói quen nào chính là việc bắt đầu – không chỉ là lần đầu tiên làm mà cả mỗi lần làm thói quen đó nữa. Điều này có nghĩa rằng không cần biết việc bạn làm như nào mà là việc hành động một cách kiên trì. Trong mặt nào đó, việc bắt đầu còn cần thiết hơn cả việc thành công. Điều này còn khá đúng cho quãng thời gian ban đầu vì chỉ cần thực hiện luôn, bạn sẽ có rất nhiều thời gian để không ngừng cải thiện.

  Nguyên tắc 2 phút không nói về điều bạn làm được, mà là về quá trình thực sự làm công việc đó. Nó còn đặc biệt chính xác đối với những người thực sự hiểu rằng cách làm còn quan trọng hơn cả mục tiêu. Trọng tâm là hãy bắt đầu hành động và để điều kì diệu xuất hiện.

  Tôi không thể đảm bảo liệu Nguyên tắc 2 phút có phù hợp với bạn hay không. Nhưng, tôi có thể chắc chắn rằng nó sẽ không bao giờ có tác dụng nếu bạn không bao giờ thử thực hiện nó.  Today Education - Cung cấp nguồn giáo viên bản ngữ

Chia sẻ trang này