Thiết kế web Mạng xã hội
Quảng cáo:

Cà gai leo vị thuốc quý trong đông y

Thảo luận trong 'Quảng cáo linh tinh'

 1. nguyenseoer

  nguyenseoer Member

  Quảng cáo:
  _______________________________________________________________________

  Cây cà gai leo có nhiều tên gọi khác như cà vạnh, cà cườm, cà quánh, cà quýnh, cà gai dây, cà lù. Tên khoa học Solanum hainanense hoặc Solanum procumbens lour, thuộc họ cà (Solanaceae). Cây mọc hoang nhiều nơi ở nước ta.

  Cà gai leo là cây nhỏ, phân cành nhiều, cành non tỏa rộng, phủ lông hình sao và rất nhiều gai cong màu vàng. Lá mọc so le hình bầu dục hay thuôn, phiến lá nông, không đều, mặt trên xanh sẫm, mặt dưới nhạt, phủ đầy lông tơ màu trắng, hai mặt đều có gai ở gân chính, nhất là mặt trên, cuống lá cũng có gai. Hoa màu trắng, quả mọng, hình cầu nhẵn, có cuống dài, màu vàng, khi chín có màu đỏ, hạt màu vàng.

  Bộ phận dùng làm thuốc là rễ (thích gia căn), dây (thích gia đằng). Rễ, cành lá và cả quả thu hái quanh năm, rửa sạch, xắt nhỏ, phơi hay sấy khô, có khi dùng tươi. Thành phần hóa học chính trong rễ cà gai leo có alcaloid, tinh bột, flavonoid; trong dây có alcaloid. Đông y cho rằng cà gai leo có vị hơi the, tính ấm, hơi có độc, có tác dụng tán phong thấp, đau lưng, nhức xương, tiêu độc, tiêu đờm, trừ ho, giảm đau, cầm máu, trị rắn cắn, hỗ trợ trong điều trị viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ
Similar Threads: vị thuốc
Diễn đàn Tiêu đề Date
Giao lưu - Kết bạn - Tán gẫu Bí quyết làm món lẩu vịt thuốc bắc 18/5/20
Giao lưu - Kết bạn - Tán gẫu Công thức bí truyền làm lẩu vịt thuốc bắc 18/5/20
Dịch vụ khác Thuốc YongGang vĩnh cương bổ thận tốt nhất tại Tp. HCM 7/5/20
Quảng cáo linh tinh Vitamin nâng ngực tự sinh giúp tăng kích thước vòng 1 không? 28/4/20
Quảng cáo linh tinh Nâng ngực vĩnh viễn không phụ thuộc vào yếu tố nào 27/4/20

Chia sẻ trang này