Thiết kế web Mạng xã hội
Quảng cáo:

Cách gỡ án phạt thủ công Manual Action - Link bất thường

Thảo luận trong 'Thủ thuật SEO - SEO tips'

 1. damtuan01

  damtuan01 Member

  Quảng cáo:
  _______________________________________________________________________

  Bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về tác vụ liên kết link bất thường Unnatural Links to Your Site từ Google, định nghĩa link vi phạm, và cách thức gỡ án phạt. Đây cũng là án phạt mà nhiều website hay dính nhất, và khiến cho SEOs hoặc các webmaster đau đầu nhất.

  Trước hết có vài quy chuẩn như sau: Tất cả các liên kết mà các bạn xây dựng cho site của mình Gà sẽ gọi nó là backlinks. Tiếp theo đọc ngay bài Manual Actions - Án phạt từ Google: Tác vụ thủ công để hiểu biết thêm nếu bạn chưa từng đọc, nó rất quan trọng và bổ ích đấy.


  Lưu ý để xử lý tác vụ này nhanh và chính xác:

  • Bạn cần thật sự bình tĩnh
  • Bạn cần thật sự cẩn thận và chỉn chu từng công việc
  • Hiểu biết về các nền tảng website, các luật định từ Google sẽ giúp bạn thao tác nhanh hơn
  • Đừng vội vàng 1 vài tiếng để phải đợi thêm cả tuần.
  I. Thế nào là tác vụ link bất thường?

  Link bất thường là gì? (Tiếng Anh: Unnatural Links to Your Site) Đây là một dạng án phạt của Google nhắm vào các website có backlinks vi phạm nguyên tắc chất lượng của Google.


  Án phạt này chia làm 2 phần: Án phạt toàn phần và Án phạt từng phần.


  *Biểu hiện của Án phạt toàn phần:


  - Ngay lập tức lượng truy cập từ tìm kiếm Google sụt giảm sau khi nhận được cảnh báo phạt từ Google, các từ khóa đang xây dựng dựa trên link building sẽ được ra đảo toàn diện, chỉ các từ khóa lên tự động hoặc dựa trên các liên kết bình thường như nofollow hoặc mạng xã hội sẽ sống và duy trì lưu lượng tìm kiếm.

  [​IMG]
  - Kiểm tra trong Google Search Console sẽ nhận được thông báo tại phần Lưu lượng tìm kiếm - Tác vụ thủ công: Tác vụ thủ công áp dụng cho toàn bộ trang web.
  • Thao tác của Google: Phạt toàn bộ các url chứa các từ khóa có xây dựng từ backlinks (dofollow)
  • Đánh giá mức độ nguy hiểm: Cực kỳ nguy hiểm.
  • Đánh giá hành động: Gỡ án ngay lập tức nếu không muốn các hiệu quả đến từ traffic mất đi.
  *Biểu hiện của án phạt từng phần:

  - Tùy theo số lượng backlink vi phạm và từ khóa mà bạn đang seo mà website của bạn ảnh hưởng nhiều hoặc ít. Như vậy giả sử từ khóa của mình là abc với lượng link vi phạm khoảng 70%, thì từ khóa này sẽ mất hình khỏi top 10 nếu đó là từ khóa cạnh tranh, còn không cạnh tranh có thể nó bị tụt 1 vài bậc. Nhưng giả sử chỉ là 10 - 20% lượng backlinks google đánh giá là vi phạm, thì có thể từ khóa sẽ gần như không dịch chuyển và vẫn có cơ hội thăng hạng nếu như các từ khóa đó nằm trên site được onpage tốt, trải nghiệm người dùng tốt, và traffic tốt.

  [​IMG]
  Tuy nhiên có đặc thủ ở dạng này là, bạn không thể buildlink tiếp theo dạng cưỡng ép được nữa trừ link Nofollow nếu như bạn chưa gỡ án. Tất cả các biện pháp xây dựng backlinks của bạn đều sẽ bị liệt vào dạng spam, và nói thẳng thắn là các liên kết đó chỉ có tác dụng trong thời gian rất ngắn, tối đa là 3 tuần chúng sẽ ra đi. Có nghĩa rằng chúng sẽ thamg ia tác động vào thứ hạng từ khóa rồi sau đó Google sẽ hạ điểm nó xuống. Bởi vậy cho nên những website bị như thế này không mất traffic và từ khóa ngay mà mất từ từ sau 1 2 tháng và mọi nỗ lực seo là công cốc.

  • Thao tác của Google: Phạt các backlinks vi phạm, hạ điểm chất lượng của Backlinks, dẫn đến việc từ khóa bị tụt hạng.
  • Đánh giá mức độ nguy hiểm: Nguy hiểm đến cực kỳ nguy hiểm.
  • Đánh giá hành động: Gỡ án ngay khi có đủ người hoặc tài chính thuê người, làm sạch lại website để còn tiếp tục spam:D
  II. Đâu là các mẫu liên kết vi phạm nguyên tắc chất lượng của Google
  Theo thông báo trực tiếp từ Google.

  1. Các liên kết dưới dạng trao đổi, mua bán liên kết toàn website hoặc từng phần website mà chúng ta thường gọi dưới dạng là textlink (bao gồm cả ẩn và hiện)


  2. Các liên kết dưới dạng bài viết nhưng sử dụng các loại liên kết chứa đậm đặc từ khóa kiểu dạng như 1 đoạn văn có chừng 4 câu có tới 2 3 liên kết về cùng một website hay một văn bản chứa đậm đặc các anchor text. Với liên kết dạng này Google áp dụng nặng nhất cho các Guestpost (tức là các website cho phép khách viếng thăm hoặc người dùng đăng ký đăng nhập tạo ra nội dung của riêng họ).


  3. Các liên kết đến từ forum theo dạng comment hoặc chữ ký và đính cả mớ liên kết


  4. Các mẫu quảng cáo qua lại giữa các trang dưới dạng liên kết dofollow.


  5. Các dạng liên kết đính dưới chân website hoặc mẫu website như kiểu: Website được thiết kế bởi…. hoặc bạn cố tình chèn vào footer các dạng liên kết.


  Theo kinh nghiệm từ bản mình thì:


  - Các website bị phạt đa phần đều có mua hoặc trao đổi textlink, đặc biệt là các textlink đến từ nguồn gov, edu vì đây là các website đặc biệt.


  - Các website bị phạt đa phần đều sử dụng các kênh post forum nhưng không có cân đối anchortext, sử dụng việc chèn anchor text một cách quá đà.


  - Các website bị phạt đa phần đều sử dụng link chữ ký bằng cả một mớ dưới chân liền nhau, hơn nữa lặp lại link chữ ký ở nhiều 4rum


  - Các website sử dụng các phần mềm building hàng loạt như GSA, SENUKE… nhưng chiến lược build nhắm vào spam và không đa dạng hóa từ khóa, nội dụng.


  - Các website build lượng link lớn và tập trung vào 1 vài từ khóa nhất định, từ khi site còn thậm chí không có traffic mà chúng ta hay gọi thân ái là shock links.


  - Các website xây dựng hệ thống vệ tinh chỉ để lấy liên kết toàn trang (textlink) dưới các dạng web site 2.0


  - Các website tận dụng việc liên kết đến từ các website theo dạng mạng xã hội, directory như bang.vn, tamtay.vn,zing.vn, vk.com. social-peek.com…


  III. Những bước cần làm để gỡ án phạt liên kết bất thường


  1. Đọc lại những kiến thức cơ bản ở trên và nắm thật chặt nguyên lý của Google:

  Các liên kết nofollow không bao giờ bị phạt liên kết vì nó không tham gia vào quá trình xếp hạng của Google.

  Google chỉ phạt các liên kết dưới dạng dofollow.


  Google không phạt các website liên kết dưới dạng dofollow mà liên kết dưới dạng link trần hoặc không liên quan đến các từ khóa đang seo khi liên kết đó đặt trên các website không phải dành cho việc xây dựng liên kết hoặc cho người dùng tạo bài viết dạng Guest Post (có nghĩa là các website chất lượng).


  Google không phạt các website liên kết dưới dạng dofollow mà liên kết dưới dạng là các từ khóa mang tính điều hướng như mời bạn xem tại đây, đọc thêm bài này hay xem thêm bài viết sau tại các website không phải dành cho việc xây dựng liên kết hoặc cho người dùng tạo bài viết dạng Guest Post (có nghĩa là các website chất lượng).


  2. Theo đúng hướng dẫn của Google


  Bước 1:

  Vào Links to Your Site > Who links the most > Download latest links tiếng Việt: Liên kết tới trang web của bạn > Liên kết nhiều nhất(Thêm)> Tải xuống các liên kết mới nhất.

  Google nói rằng bạn có thể lựa chọn một trong hai tức là tải xuống liên kếtmới nhất hoặc tải xuống thêm liên kết mẫu.


  [​IMG]

  Mình nói rằng:

  Tải cả 2 file này xuống, trộn lại với nhau, bỏ các url trùng lặp đi. (Sử dụng excel là đơn giản nhất)


  Bước 2:

  Kiểm tra lần lượt từng liên kết đơn lẻ để tìm ra thằng nào là thằng vi phạm (Đọc lại phần 1 ở trên về các nguyên lý). Thằng nào vi phạm thì note nó lại trong excel bằng 1 cột như Vi phạm.
  Tìm ngay cách loại bỏ hoặc chèn được thẻ nofollow vào liên kết bằng việc liên hệ với các chủ website chứa các URL đó.

  Tips:

  Để tìm được chủ website thì ngó vào các phần sau trên website: phần liên hệ, phần footer giới thiệu hoặc phần giới thiệu. Nếu không có thì bây giờ sử dụng whois để tìm kiếm thông tin chủ domain mặc dù là hơi khoai và khó nhằn nhưng dù sao thì cũng phải nỗ lực chứ. Tạo thêm cột liên hệ trong bảng excel ở trên và, nhớ ghi luôn lại thông tin liên hệ mà bạn tìm được.

  Bước 3:


  Gửi các yêu cầu gỡ bỏ hoặc thay đổi liên kết từ Dofollow về nofollow và tạo thêm cột "tình trạng " trên file excel thống kê backlinks ta nói ở trên. Chờ đợi các phản hồi từ các chủ website và sau đó đưa vào cột tình trạng là Removed hoặc Not Remove (chưa gỡ). Đối với các liên kết dưới dạng đã đứt gãy thì note lại theo dạng: 404 hoặc Cant Access (không thể truy cập). Đối với các Backlinks dưới dạng Nofollow thì đánh dấu là Nofollow.


  Tips:


  Để gửi các yêu cầu xin gỡ thành công, các bạn nên chuẩn bị sẵn một văn bản để gửi cho các bên mà bạn có địa chỉ liên hệ. Yêu cầu với văn bản này: Ngôn từ chính xác, gọn gàng, trang trọng và mang tính đề nghị ví dụ:


  Viết một cái đoạn văn thật sự bi thống nhưng phải ngắn gọn thưa gửi đàng hoàng tới đội ngũ chống spam của Google, đính kèm cái đường dẫn văn bản kia vào và gửi cho họ. Bấm vào nút:

  [​IMG] Rồi điền thông tin.
  [​IMG]

  Cách viết đoạn văn yêu cầu gỡ án phạt gửi tới Google:

  1. Hiện tại Google đã có đội ngũ hỗ trợ tiếng Việt, bởi vậy nên bạn có thể sử dụng tiếng Việt không cần thiết phải sử dụng tiếng Anh nếu như website của bạn là ngôn ngữ tiếng Việt và nhắm thị trường Việt Nam.
  2. Luôn bắt đầu bằng sự tôn trọng với các lời chào khi mở đầu và lời chúc cùng cảm ơn cuối cùng cho đội ngũ kiểm định chất lượng của Goolge. Nó giống như bạn viết một email ngắn vậy.
  3. Trình bày một cách chân thật những công việc mà bạn đã làm theo hướng dẫn của Google (và của bài viết này) thông qua các gạch đầu dòng ngắn gọn.
  4. Đính kèm file văn bản sử dụng công cụ Google Sheet (đã trình bày ở trên) thể hiện nỗ lực xóa bỏ các backlinks mà bạn đã thực hiện.

  Gà đảm bảo với các bạn khi các bạn thực hiện tất cả các thao tác mà Gà nói trong bài này, các bạn sẽ được Google gỡ bỏ án phạt.


  Hãy like và chia sẻ bài viết này cho những chủ hoặc quản lý website đang dính án để có biện pháp khắc phục tốt nhất. Hứa sẽ trở lại và có đủ nội dung tốt để các bạn tiết kiệm rất nhiều thiệt hại vì vụ này cho công ty hoặc cá nhân bạn.

  Bài viết thực hiện bởi Chicken2nd
  Mọi người để chút nguồn link bài viết này động viên tinh thần khi chia sẻ nhé! Cảm ơn!
  Nguồn:
  Mã:
  https://seomxh.com/threads/cach-go-an-phat-thu-cong-manual-action-link-bat-thuong.408612/
 2. caongo

  caongo New Member

  Không biết tháo gỡ có khó khăn lắm không nhỉ, em thử mãi mà chưa đc
 3. taigame24

  taigame24 New Member

  cũng phải học cách gỡ cho sau này không may dính phải còn biết làm
 4. belamseo

  belamseo New Member

  tác vụ liên kết link bất thường Unnatural Links to Your Site từ Google, định nghĩa link vi phạm, và cách thức gỡ án phạt
 5. hocseogame

  hocseogame Member

  Gỡ án phạt của GG chỉ đơn giản thế này thôi à
 6. okia

  okia New Member

  Mình ghĩ không chỉ đơn giản là thế có cao nhân nào chia sẻ thêm đi ạh
 7. trangtrangnguyen

  trangtrangnguyen New Member

  không biết là có cần phải disavow tất cả các liên kết đến trang hay là chỉ các liên kết cho là bị phạt thôi ạ?
 8. trangtrangnguyen

  trangtrangnguyen New Member

  không biết là có cần phải disavow tất cả các liên kết đến trang hay là chỉ các liên kết cho là bị phạt thôi ạ?
 9. gamely

  gamely Member

  đâu có đơn giản đâu bác còn tùy thuộc là GG còn có tha cho không nữa đó bác
 10. taiphanhaha

  taiphanhaha New Member

  Việc gỡ là cả 1 vấn đề. Đúng là chưa bị bao giờ nhưng lúc bị thì có mà cuống lên ngay thôi
 11. khonggiandep

  khonggiandep New Member

  cứ bị phạt là gỡ hết link hả ad?
 12. nhungnguyenvn

  nhungnguyenvn New Member

  trước web e cũng bị tác vụ, nhiều web họ k cho xóa mà phải liên hệ với admin nhờ xóa, dính mấy vụ như này chắc em chết
 13. dienmayangia

  dienmayangia New Member

  Bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về tác vụ liên kết link bất thường Unnatural Links to Your Site từ Google, định nghĩa link vi phạm, và cách thức gỡ án phạt. Đây cũng là án phạt mà nhiều website hay dính nhất, và khiến cho SEOs hoặc các webmaster đau đầu nhất.

  Trước hết có vài quy chuẩn như sau: Tất cả các liên kết mà các bạn xây dựng cho site của mình Gà sẽ gọi nó là backlinks. Tiếp theo đọc ngay bài Manual Actions - Án phạt từ Google: Tác vụ thủ công để hiểu biết thêm nếu bạn chưa từng đọc, nó rất quan trọng và bổ ích đấy.
 14. eduvie1234

  eduvie1234 New Member

  1 like cho bài viết này
Similar Threads: Cách gỡ
Diễn đàn Tiêu đề Date
Ăn - Chơi - Nhậ­u - Cafe Chia sẻ cách làm món bong bóng cá chay kho tiêu thơm ngon đẹp mắt Thứ sáu lúc 09:06
Quảng cáo linh tinh Cách vệ sinh thảm trên sàn gỗ lót trên sàn gỗ Thứ tư lúc 10:22
Ăn - Chơi - Nhậ­u - Cafe Tư vấn cách nấu món lẩu nấu chay thơm ngon và hấp dẫn tại nhà Thứ ba lúc 10:00
Quảng cáo linh tinh Cách làm giò chay ngon giòn tuyệt vời Thứ ba lúc 00:34
Quảng cáo linh tinh Cách tăng cân an toàn với gạo lứt đơn giản dễ làm và cho kết quả bất ngờ 14/1/18

Chia sẻ trang này