Thiết kế web Mạng xã hội
Quảng cáo:

CV là gì? Lưu ý khi viết CV

Thảo luận trong 'Forum seeding'

 1. VanA911

  VanA911 New Member

  Quảng cáo:
  _______________________________________________________________________

  CV là một hình thức để bạn giới thiệu bản thân với nhà tuyển dụng. Đây sẽ là tài liệu rất quan trọng, quyết định việc bạn có được mời phỏng vấn và nhận được việc hay không. Bởi vậy, bạn nên tìm hiểu kĩ khái niệm CV và lưu ý khi viết CV để có một bản CV hoàn hảo nhé!

  Khái niệm CV xin việc

  CV (Curriculum Vitae) là bản tóm tắt các thông tin cá nhân, trình độ học vấn, và kinh nghiệm làm việc của ứng viên

  CV là từ viết tắt của “Curriculum Vitae”, dịch ra tiếng Việt là Sơ yếu lý lịch. Tuy nhiên đó không phải là bản sơ yếu lý lịch tự thuật trình bày về xuất thân, gia đình,… như trong bộ hồ sơ xin việc bán sẵn thường có. CV là một bản tóm tắt thông tin cá nhân, quá trình học tập và làm việc cũng như kỹ năng, khả năng chuyên môn của bạn dành cho một vị trí công việc nhất định.

  CV có thể xem như một công cụ để quảng cáo chính bạn với nhà tuyển dụng. Vì thế, bạn cần viết CV sao cho nó chứng minh được rằng bạn đáp ứng được yêu cầu của tin tuyển dụng và có khả năng làm tốt công việc bạn ứng tuyển.

  Xem thêm: >> Mẫu đơn xin việc chuẩn 2017

  Bố cục của một CV

  Có nhiều cách để trình bày CV nhưng bố cục cơ bản của một CV sẽ cần đầy đủ những thông tin sau:

  Thông tin cá nhân: Họ tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, số điện thoại và email liên lạc.

  Trình độ học vấn: Nên liệt kê cấp học từ cao đẳng/ đại học trở lên. Ngoài ra bạn cũng có thể thêm vào các khóa học chuyên môn, nghiệp vụ mà bạn đăng ký học ở các trung tâm.

  Kinh nghiệm làm việc: Chỉ nên viết vào CV những công việc trong cùng ngành nghề, hoặc có liên quan đến vị trí mà bạn ứng tuyển. Còn nếu bạn có còn đang là sinh viên hoặc quá ít kinh nghiệm, có thể thay thế bằng các hoạt động xã hội, câu lạc bộ mà bạn thấy rằng bạn đã học được những kỹ năng cần thiết cho công việc.

  Kỹ năng: Các kỹ năng nên đưa vào CV: tin học văn phòng, kỹ năng mềm: giao tiếp, thuyết trình hoặc các kỹ năng đặc thù của công việc như thiết kế, lập trình v.v

  Mục tiêu nghề nghiệp: Bạn nên chỉ rõ những dự định, thành tựu mà bạn muốn đạt được trong tương lai hoặc kế hoạch ngắn gọn mà bạn muốn làm để đạt được mục tiêu đó. Có thể viết mục tiêu ngắn hạn và dài hạn để thể hiện bạn là người có chí tiến thủ và biết lập kế hoạch rõ ràng,

  Chứng chỉ và giải thưởng (nếu có): VD chứng chỉ ngoại ngữ (IELTS, TOEIC), tin học, giải thưởng của các cuộc thi chuyên môn.


  Một số lưu ý khi viết CV:
  • CV xin việc không nên dùng từ ngữ quá khoa trương, to tát, không trình bày dài dòng lan man.
  • Không nên viết tất cả những công việc bạn làm, kỹ năng bạn có vào CV, vì chúng có thể không liên quan đến vị trí bạn ứng tuyển và có thể trở thành một điểm trừ trong CV.
  • Chú ý đến những từ khóa trong yêu cầu công việc để đưa vào CV thông tin phù hợp.
  • CV nên ngắn gọn và súc tích, độ dài từ 1 - 2 trang là phù hợp nhất
 2. ếch ương

  ếch ương Member

  Bài viết hay quá! cám ơn tác giả đã chia sẻ đây là thông tin rất hữu ích đây
 3. mailong90

  mailong90 Member

  Nói thật là chính thức bây giờ em mới biết từ CV nghĩa là Curriculum Vitae đấy
 4. Trang Sức LOPA

  Trang Sức LOPA New Member

  Nói chung CV nên cẩn thận, chau chuốt để người ta có thể đánh giá và lựa chọn được cho mình. Nhiều người viết qua loa thì không ai gọi đâu

Chia sẻ trang này