Thiết kế web Mạng xã hội
Quảng cáo:

DN ngành in bức xúc với quy định siết kinh doanh in ấn , quản lý photocopy

Thảo luận trong 'Giao lưu - Kết bạn - Tán gẫu'

 1. nghia.nt249

  nghia.nt249 Member

  Quảng cáo:
  _______________________________________________________________________

  Khi nghị định mới về quản lý hoạt động in ấn được Việc trông coi sắp đặt từ tháng 11-2014 , doanh nghiệp trong ngành in sẽ phải đáp ứng nhiều điều kiện kinh doanh , nhập cảng với nhiều giấy phép con.

  Đây cũng là lần hàng đầu dịch vụ photocopy ( photocopy ) bị đưa vào diện bị quản lý trong ngành in vốn là ngành kinh doanh có điều kiện.

  Trong hội thảo hôm 8-10 tại TPHCM do Phòng thương mại và Công lao Việt Nam ( VCCI ) tổ chức nhằm góp ý cho dự thảo hai thông tư hướng dẫn Việc trông coi sắp đặt Nghị định 60/2014/NĐ-CP có công dụng từ ngày 1-11-2014 , nhiều doanh nghiệp trong ngành in ấn tỏ ra bất ngờ , và hết sức cấp bách khi sắp tới đây việc kinh dinh ấn loát của họ sẽ bị có tác động đến một điều gì đó bởi nhiều quy định mà họ cho là không phù hợp với thực tiễn.

  chả hạn như , nhập máy móc thiết bị in phải được cấp phép , doanh nghiệp in phải rà soát nội dung ấn loát , người đứng đầu doanh nghiệp phải có bằng cao đẳng trở lên về chuyên ngành in , doanh nghiệp không được hiệp tác gia công ấn loát , mỗi sáu tháng và một năm doanh nghiệp in phải thông tin tình hình tài chính , cơ sở in phải chuyển ra khỏi khu dân cư v.v....

  ngoại giả , với Nghị định 60 , đây là lần đi hàng đầu lao vụ photocopy bị đưa vào diện bị quản lý về chuyên ngành in , tức là cơ sở máy photocopy cũ phải có giấy phép hoạt động in. Doanh nghiệp photocopy phải cáo cáo tình hình hoạt động định kỳ 6 tháng/lần , còn cơ sở photocopy diện hộ kinh dinh phải thông tin đột xuất khi có đề nghị của cơ quan quản lý nhà nước.

  không đúng thực tiễn

  Theo ông Nguyễn Văn Dòng , chủ tịch Hiệp hội in Việt Nam , hết sức cấp bách lớn nhất của các doanh nghiệp in đối với Nghị định 60 là doanh nghiệp phải xin cấp phép nhập khẩu đối với tất cả các loại máy móc thiết bị in , phụ tùng , trục in , khuôn in , bản in.. Trong khi Luật Xuất bản 2004 chỉ quy định việc cấp phép nhập khẩu .

  Ông Dòng cho biết , khi xây dựng văn bản , ban soạn thảo dẫn chứng tinh thần bạc nhược của Chỉ thị số 17/CT-TTG ngày 9-8-2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường quản lý , rà soát việc nhập khẩu công nghệ , máy móc , thiết bị của doanh nghiệp nhằm tránh nhập khẩu máy móc thiết bị cũ gây môi trường ô nhiễm môi trường… Chỉ thị này sinh ra sau các sự cố ở Vinashin.

  ngoại giả , với máy móc , thiết bị đã qua sử dụng , dự thảo thông tư chỉ dẫn cụt lủn từng loại máy móc phải đáp ứng thời kì sử dụng ( 7 năm , 10 năm , và 15 năm , tùy loại ) và chất lượng như quy định trong Điều 6 của Thông tư 20/2014/TT-BKHCN ngày 15-7-2014 của Bộ Khoa học Công nghệ. Tuy nhiên , Thông tư 20 này trên thực tiễn đã bị tạm hoãn thi hành trước sự phản đối của giới doanh nghiệp. Ngoại giả , Thông tư 20 cũng chỉ đưa ra tiêu chí máy móc , thiết bị được nhập chứ không nói về chuyện phải cấp phép như Nghị định 60 , ông Dòng cho biết.

  trong khi đó , hiện 80% thiết bị trong ngành in là máy đã qua sử dụng , đặc biệt khâu đóng sách , mắt xích in. Hưng thịnh máy móc ấn loát chủ yếu được làm ra từ những năm 1990 , có nghĩa là có thời kì sử dụng khoảng 20 năm.

  Hiện giấy in trong nước có chất lượng kém , không phù hợp để in bằng máy móc mới , và giá sách báo tại Việt Nam hiện cũng thuộc dạng rẻ nhất thế giới.

  hơn nữa , ông Dòng cho rằng , quy định về thời kì đã qua sử dụng cũng không hợp lý , vì với loại máy móc cần mới thì dự thảo thông tư này lại đưa ra niên hạn sử dụng dài , trong khi loại máy không cần mới thì lại đề nghị niên hạn ngắn.

  Nghị định 60 cũng quy định người đứng đầu doanh nghiệp in phải là công dân Việt Nam , phải có trình độ cao đẳng trở lên về chuyên ngành in hoặc được Bộ thông tin và Truyền thông cấp giấy chứng thực bồi bổ nghiệp vụ quản lý hoạt động in.

  Theo ông Dòng , hiện có rất nhiều người đứng đầu doanh nghiệp in lớn tại Việt Nam không có bằng cao đẳng hoặc đại học , tấn sĩ về in , cũng chưa được bồi bổ về quản lý in , nhưng vẫn điều hành doanh nghiệp hiệu quả , có doanh số hàng năm khoảng 1.000 tỉ đồng. Thêm nữa hiện Việt Nam chỉ còn duy nhất một trường cao đẳng in ( tại Hà Nội ) và trường này đang có nguy cơ bị đóng cửa.

  Phát biểu tại hội thảo hôm 8-10 , ông Lê Văn Tròn , chủ tịch hội in TPHCM , cho rằng Nghị định 60 là một biến tướng của giấy phép con , với thủ tục xin giấy phép hoạt động in , cũng như nhận chế bản in , gia công sau in khá rắc rối.

  chả hạn như , sau khi thỏa thuận hợp đồng in hoặc nhận đặt in , nhà máy in phải đề nghị người đặt in xuất trình CMND và nộp bản sao CMND , kể cả in giấy má việc công cá nhân chủ nghĩa như in thiệp cưới , các , thiệp mời , đồng thời xuất trình một loạt giấy má việc công mà ông Tròn nói là ông chẳng thể nhớ hết , mà chỉ đọc trong Nghị định 60 mới có khả năng biết.

  Một điều khác mà ông Tròn cho là đáng lo ngại đối với các nhà máy in là họ không biết được nội dung mà họ nhận ấn loát có vi phạm “Những hành vi bị nghiêm cấm” trong Nghị định 60 hay không. Theo nghị định này , các doanh nghiệp in , cơ sở photocopy sẽ bị xử phạt hành chính , bồi hoàn , nếu in , photocopy những sản phẩm thuộc “Những hành vi bị cấm” , bao gồm như những giấy má việc công , chế bản có nội dung lan truyền tư tưởng phản động , lối sống dâm ô , đồi trụy , tệ nạn từng lớp , tiết lộ bí hiểm quốc gia , tiết lộ đời tư cá nhân chủ nghĩa , sử dụng hình ảnh bản đồ Việt Nam chẳng thể hiện đúng chủ quyền quốc gia , …

  Theo dự thảo thông tư , cơ sở in cũng phải di dời cách khu dân cư 100m , 200m , hay đưa vào khu công nghiệp , với lộ trình trước 2016 , trước 2020 và trước 2025 , tùy từng loại hình in ấn.

  Vì ngành ấn loát không chỉ riêng doanh nghiệp in sách báo , ấn phẩm , mà bao gồm cả những doanh nghiệp in lăng xê , nhãn hàng , bao bì , … từ thời gian này đối tượng doanh nghiệp bị sửa đổi bởi Nghị định 60 khá rộng. Ngoại giả , việc Nghị định đưa cơ sở photocopy hiện với số lượng khá lớn vào diện quản lý cũng bị nhiều doanh nghiệp tại hội thảo cho là khó thực thi , và không đem lại hiệu quả quản l‎ý.

Chia sẻ trang này