Thiết kế web Mạng xã hội
Quảng cáo:

Lướt xem nhanh: Hướng dẫn cách dùng nồi hấp khử khuẩn

Thảo luận trong 'Quảng cáo linh tinh'

  1. phukatana

    phukatana Member

    Quảng cáo:
    _______________________________________________________________________

    Khi ai đó đề cập đến nồi hấp tiệt khuẩn là gì? Cách sử dụng nồi hấp khử khuẩn thế nào? Thì trước hết ta sẽ tìm hiểu nồi hấp tiệt trùng là gì: Noi hap dung cu tiet trung là máy để tiệt trùng những dụng cụ phẫu thuật dao kéo và trang thiết bị bệnh viện. Chúng hơi giống nồi áp suất khổng lồ dùng sức mạnh của hơi nước để diệt trừ vi trùng có thể sống sót qua việc rửa đơn giản bằng nước sôi và chất tẩy rửa.

    Tiếp theo là hướng dẫn cách dùng nồi hấp khử khuẩn như thế nào: đối với mỗi loại nồi hấp tiệt khuẩn và hãng sản xuất khác nhau, thì sẽ có chỉ dẫn cách sử dụng nồi hấp tiệt khuẩn khác nhau. Vì sẽ có những cải tiến về thiết bị nằm ở trong và mẫu mã kích thước mặt ngoài. Dưới đây, chúng ta cùng tham khảo “hướng dẫn cách dùng nồi hấp khử trùng YM-A”.

    Chỉ dẫn cách dùng nồi hấp khử khuẩn YM-A

    1. Hệ thống điều khiển

    - Nồi hấp.
    - Tay nắm cửa.
    - Nắp đậy.
    - Gioang cao su
    - Bộ khóa
    - Nồi chứa
    - Giỏ nâng
    - Nắp giỏ
    - Bộ gia nhiệt và tiệt khuẩn.
    - Van an toàn
    - Đồng hồ đo áp suất/nhiệt độ.
    - Van xả hơi
    - Van xả nước
    - Phụ tùng kèm theo

    2. Đặc tính kỹ thuật (cach su dung noi hap tiet trung)

    + Kích thước lòng nồi: φ388mm * 560mm , φ388mm * 670mm, φ388mm * 780mm
    + Dung tích lòng nồi: 50 l /75l/100l
    + Nguồn điện sử dụng: 220v/50hz
    + Nhiệt độ thiết kế: 126-129°C
    + Nước sử dụng khi tiệt trùng: nước sạch hoặc nước chưng cất.
    + Nhiệt độ môi trường: 5-40°C • Độ ẩm: <85% 3.

    Chuẩn bị và lắp đặt

    - Đặt nồi hấp trên nền phẳng, cân bằng và giữ khoảng cách hơn 6cm giữa tường và vỏ máy.
    - Sử dụng tay vặn nhẹ 2 tay nắm sang hai bên trái và khooai một góc 90° để mở nắp nồi (chú ý: thao tác mở nắp nồi cần thực hiện nhẹ nhàng, sau khi mở nắp không nên bỏ tay ra ngay khỏi tay nắm để tránh tình huống hỏng lò xo đàn hồi của nắp nồi)
    - Kiểm tra nguồn điện 220V , nên dùng dây điện lõi đồng có đường kính 2.5 mm2. Khi dừng sử dụng nên ngắt nguồn điện của nồi hấp. Khi lắp bảng điện cho máy nên lắp thêm công tắc đóng mở và lắp cách mặt đất từ 1,5 -1,7m. Dây điện tiếp đất của nồi màu vàng và xanh .
    - Sau khi mở nắp nồi, lấy rổ lưới và các phụ tùng ra khỏi nồi sau đó dùng khăn sạch tiến hành thực hiện lau ở bên trong nồi.
    - Gắn ống xả khí, nước một đầu vào sau lưng máy nơi có ghi “ Nước thải” và “ Khí thải” , một đầu vào hệ thống nước thải, khí thải.
    - Kiểm tra gioăng cao su đã được đặt đúng vị trí chưa. Trước khi dùng cần dùng khăn ẩm sạch lau phía ngoài mặt và bề mặt tiếp xúc với nồi của gioăng để tránh có vật thể lạ làm thoát hơi trong quá trình tiệt khuẩn.
    - Nhấn công tắc nguồn, nếu đèn báo nguồn sáng có nghĩa là máy sẳn sàng hoạt động.
    - Nếu bạn hoàn thiện tất cả việc trên, máy trở nên an toàn khi sử dụng.

    4. Quy trình sử dụng

    Đổ 3 lít nước RO vào nồi hấp ▼ Đặt mẩu cần tiệt trùng vào giỏ lưới, kế đó đặt vào trong lòng nồi hấp ▼ Đóng chặt nắp ▼ Lựa chọn các tính năng sau:

    - Chọn nhiệt độ tiệt khuẩn (áp suất).
    - Chọn thời gian
    khử trùng.
    - Chọn khoảng thời gian sấy.
    ▼ Nhấn công tắc start ▼ Khi nồi bắt đầu tăng nhiệt, mở van khí. Điện trở được cấp điện, máy bắt đầu gia nhiệt ▼ Thời gian tiệt trùng được tính khi nhiệt độ đạt nhiệt độ cài đặt ▼ Thời gian sấy bắt đầu khi quãng thời gian Quãng thời gian kế thúc ▼ Hết quãng thời gian sấy, âm báo phát ra, đèn Complete sáng lên, nếu đèn không sáng vui lòng tắt công tắc on/off rồi bật lên lại ▼ Nhấn công tắc Emergency để xả áp suất trong nồi, khi áp suất trên đồng hồ chỉ Zero, mở nắp nồi hấp lấy mẩu ra . ▼ Chú ý :

    + Phải kiểm tra đồng hồ áp suất về Zero trước khi mở nắp.
    + Nếu cần chạy tiếp mẫu khác vui lòng tắt công tắc on/off rồi bật lại để reset lại hệ thống
    + Mở nắp nồi và để cho máy tự làm nguội ít nhất 20 phút trước khi chạy mẫu tiếp đến.

    5. Cảnh báo

    - Kiểm tra đồng hồ áp suất, nếu nó nhiều hơn 0 kg/cm3 thì không được mở cửa.
    - Chớ quên đổ nước vào nồi trước khi tiệt khuẩn, nếu không công tắc bảo vệ quá nhiệt sẽ ngắt điện và âm báo sẽ xuất hiện. (Để dùng lại máy ta phải đổ nước vào nồi, tắt máy và mở lại để khởi động lại máy).
    - Vui lòng cẩn trọng nhiệt độ cao ở nắp nồi khi nồi hoạt động.
    - Nắp nồi phải được vặn chặt khi đóng nắp.
    - Bảo đảm rằng điện trở gia nhiệt phải ngập nước trong giai đoạn tiệt trùng.
    - Gioang cao su nằm chính giữa nắp và miệng nồi phải được giữ sạch.
    - Van lọc ở bên trong lòng nồi phải được làm sạch định kỳ.
    - Chúng tôi khuyên bạn nên dùng hóa chất chỉ thị để kiểm tra kết quả tiệt khuẩn.
    - Trong trường hợp khẩn cấp, ấn công tắc xả khẩn cấp để xả hết nước và khí trong lòng nồi.
    - Khi đổ nước vào trong lòng nồi hãy sử dụng chai kèm theo để đong nước.
    - Môi trường lưu trữ: -10°C đến +50°C / độ ẩm ≤ 80%
    - Môi trường làm việc: 1°C đến +40°C / độ ẩm ≤ 80%
    - Môi trường vận chuyển: -10°C đến +50°C / độ ẩm ≤ 80%

    6. Thiết lập quãng thời gian, nhiệt độ khử khuẩn

    Vật mẫu Thời gian tiệt trùng(phút) Nhiệt độ tiệt trùng(°C) Keo 15 121-126 Máy móc 10-15 121-126 Nguyên liệu 30-45 121-126 Bộ phận máy 15-20 121-126 Lọ đựng chất lỏng 20-40 121-126
    [​IMG]
    7. Các hư hại thường gặp

    7.1 Đèn nguồn không sáng.

    - Thử kết nối lại nguồn cung cấp cho đến khi đèn báo nguồn sáng.
    - CB hỏng → Tắt và mở lại → Thay mới 3. Đèn hỏng → Thay mới

    7.2 Đèn gia nhiệt và tiệt khuẩn không sáng.

    - Đèn hỏng → Thay mới

    7.3 Đèn sấy không sáng.

    - Đèn hỏng → Thay mới

    7.4 Cảnh báo thiếu nước (Có âm báo đồng thời đèn nguồn và đèn sấy sáng lên).

    - Nước không đủ → đổ thêm nước vào
    - Quên đổ nước → đổ nước vào

    7.5 Nước trong nồi không tự động xả. Van solenoid bị dơ:

    - Vệ sinh lọc 4
    - Thay van solenoid

    7.6 Áp suất không tăng thêm được. Van điện từ bị dơ:

    - Vệ sinh lọc
    - Thay van điện từ
    - Thay điện trở gia nhiệt chính

    7.7 Tính năng sấy không hoàn thành. Mở cửa trong 15 phút sau khi có cảnh báo. Nếu vẫn còn tình trạng trên thì gọi cho nhà cung cấp.

    8. Bảo trì

    a. Hằng ngày.

    - Lau ở trong nồi và ở trong cửa bằng vải ướt không có xơ.
    - Đảm bảo giỏ lưới sạch sau mổi lần sử dụng.

    b. Hằng tuần.

    - Lau sạch giá và khay.
    - Vệ sinh lọc nước ở tâm của nồi (khác với lọc nước ở mặt sau máy).

    c. Hằng tháng.

    - Nhả khóa bánh xe ra và di chuyển nồi hấp ra khỏi nơi đặt, lau sạch nên đất tại dưới máy.
    - Vệ sinh lòng nồi và hệ thống ống bằng chất tẩy rửa theo qui định.

    d. Hằng năm. (Thực hiện bởi người có chuyên môn)

    - Tháo, lau chùi và gắn lại lưới lọc tại mặt dưới của vỏ máy, kế đó gắn lại lọc.
    - Kiểm tra hệ thống dây điện, cầu chì và các đầu kết nối.
    - Kiểm tra hệ thống ống và mổi đầu nối.
    - Lau chùi van solenoid.
    - Kiểm tra các đèn chỉ báo và tất cả các chu kỳ chức năng của nó.
    - Kiểm tra công tắc bảo vệ quá nhiệt.
    - Kiểm tra miếng đệm cửa. Thay thế miếng đệm này hằng năm

    9. Chú thích cấu tạo nồi

    + Lòng nồi hấp
    + Cần lò so
    + Tay khóa
    + Lồng mặt ngoài nắp
    + Khóa
    + Hộp áp nắp
    + Vị trí đặt nắm tay khóa
    + Tay khóa
    + Nắp nồi
    + Đồng hồ áp suất
    + Đèn báo gia nhiệt
    + Cửa lắp ống xả nước, khí
    + Van cầu xả nước,khí
    + Bàn đặt mẫu
    + Thùng chứa mẫu
    + Gioang
    + Ống gia nhiệt
    + Ốc vít cố định
    + Gioang ống chất lỏng
    + Ống thủy tinh dẫn chất lỏng
    + Bánh xe đi chuyển
    + Bánh xe cố định
    + Van an toàn.

    >>Theo: nihophawa.com.vn/chi-tiet-tin/huong-dan-cach-su-dung-noi-hap-tiet-trung-khu-trung.html

Chia sẻ trang này