Thiết kế web Mạng xã hội
Quảng cáo:

Tăng cường tiếng Anh bằng cách đọc sách báo

Thảo luận trong 'Giao lưu - Kết bạn - Tán gẫu'

 1. tienganh

  tienganh Member

  Quảng cáo:
  _______________________________________________________________________

  Ghi chép từ vựng, khái quát tin tức hoặc để lại lời bình dưới mỗi bài báo là cách giúp người học tiếng Anh rèn luyện bốn kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

  Trang Online Teachers UK liệt kê bảy cách học cùng năm tờ báo giúp học ngoại ngữ hiệu quả.

  1. Ghi chép từ vựng

  Khi đọc, xem và nghe các thứ liên quan đến tiếng Anh, người học sẽ nhận thấy những từ hoặc cụm từ mới lạ, khó hiểu. Điều này yêu cầu bạn luôn phải đặt bên mình cuốn sổ ghi chú, từ điển và bút đánh dấu (nếu bạn đọc báo giấy) để nhanh chóng ghi chép từ vựng. Nếu muốn ghi chép và học từ một cách khoa học, năng suất hơn, bạn có thể phân loại từ vựng theo chủ đề.

  Cụ thể, mỗi bài báo tiếng Anh được chia theo chuyên mục nhất định tương đương với chủ đề bài viết, bao gồm: Chính trị, xã hội, giải trí, thể thao... Bạn có thể chia từ cần học dựa theo chuyên mục bài báo hoặc chia nhỏ các dạng để học chi tiết hơn. Ví dụ, trong chủ đề thể thao, bạn có thể sắp xếp từ theo trường từ vựng như bóng đá, chạy bền, quần vợt.

  Khi ghi chép học với giáo viên nước ngoài, bạn không nên chỉ ghi từ mới tiếng Anh và nghĩa tiếng mẹ đẻ vì sẽ không hiểu cách dùng từ này trong những ngữ cảnh khác nhau hoặc cách phát âm. Vì vậy, hãy ghi chép từ vựng theo những cách thức sau đây, từ mới, phiên âm, nghĩa bằng tiếng Anh (có thể dùng từ đồng nghĩa hoặc trái nghĩa biểu đạt) và tiếng mẹ đẻ, một số câu có từ đó.

  Một điều chú ý là bạn không nên thấy từ mới là tra và ghi chép lại ngay. Hãy đọc một lượt bài báo để hiểu nội dung cơ bản, sau đó tra cứu và chép lại những từ xuất hiện nhiều lần.

  2. Đọc to các bài báo

  Cách này luyện kỹ năng nói và nghe tiếng Anh, giúp bạn cải thiện phát âm và ghi nhớ từ mới. Khi đọc, nếu phát hiện từ vựng không biết cách phát âm hoặc không biết nghĩa, bạn hãy ghi chú lại theo phương pháp số 1.

  Nếu không đọc báo mà nghe tin tức, bạn có thể sử dụng cách học Shadowing, tức là nói cùng lúc với người bản ngữ trong video đang xem. Cách này khác với kỹ thuật chờ nghe hết câu rồi mới lặp lại lời nhân vật, thay vào đó, bạn và nhân vật sẽ nói cùng nhau. Từ đó, bạn không chỉ học nói mà sẽ học ngữ điệu, cách ngắt câu, luyến láy của người bản xứ.

  3. Tóm tắt tin tức

  Phương pháp này giúp bạn tự kiểm tra khả năng thông hiểu và ghi nhớ tiếng Anh. Đầu tiên, bạn hãy đọc một lượt tin tức, chọn ra ý chính, sau đó diễn đạt lại tin tức theo cách ngắn gọn hơn bằng cách viết hoặc nói. Phương thức này sẽ tốt hơn nếu bạn dùng báo giấy vì có thể trực tiếp đánh dấu ý chính.

  4. Xem các chương trình tin tức

  Xem tin tức là cách thức rèn luyện kỹ năng nghe tiếng Anh nhanh chóng. Thông qua hình ảnh, bạn có thể nắm trọn vẹn nội dung người dẫn chương trình hoặc nhân vật đang trình bày. Nghe tin tức cũng giống việc học đàn piano. Bạn có thể gặp lỗi và gặp khó khăn trong thời gian đầu, nhưng sau đó nếu kiên nhẫn, tốc độ nghe hiểu của bạn sẽ tăng đáng kể.

  5. Thảo luận về tin tức

  Sau khi xem, nghe tin tức, bạn có thể thảo luận nội dung thông tin với bạn học, người bản ngữ hoặc giáo viên dạy ngoại ngữ. Các bạn có thể lựa chọn một bài báo thú vị, dành thời gian đọc và tìm hiểu, sau đó cùng thảo luận, nêu ý kiến riêng về bài báo đó.

  Trước khi bàn bạc, bạn hãy liệt kê danh sách câu hỏi liên quan đến những vấn đề chưa rõ hoặc muốn hiểu rõ hơn để cuộc hội thoại được phát triển và cố gắng dùng nhiều nhất có thể những từ vựng mới trong bài báo.

  6. Dùng ứng dụng tin tức trên smartphone

  Ngày nay, con người dành rất nhiều thời gian sử dụng điện thoại di động, nhưng nhiều người chỉ mải mê vào các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter. Sẽ thật đáng tiếc nếu bạn bỏ lỡ thời gian quý báu này để đọc thông tin tiếng Anh bằng ứng dụng cài đặt trên điện thoại.

  Hiện nay, hầu hết tờ báo tiếng Anh nổi tiếng có ứng dụng trên điện thoại cho phép bạn đọc báo như trên máy tính hoặc trang web điện thoại. Bạn hãy tải ứng dụng của một số tờ báo hay đọc về điện thoại, bật chế độ nhận thông tin để cập nhật tin tức thú vị và có thể tranh thủ đọc báo bất cứ lúc nào với thao tác dễ dàng.

  7. Viết bình luận cuối bài báo

  Người đọc thường thích để lại quan điểm và tranh luận với người khác về tin tức. Bạn hãy sử dụng cơ hội này để rèn luyện kỹ năng viết của mình. Đầu tiên, bạn hãy tìm đọc bài báo nhận được nhiều comment, đọc comment của người khác dưới bài báo và viết ra ý kiến riêng của mình. Tranh luận luôn là cách rèn luyện tiếng Anh hiệu quả dù bạn dùng kỹ năng nào.

  8. Năm tờ báo online dành cho người học tiếng Anh

  Hầu hết học viên gặp thử thách khi bắt đầu đọc hoặc xem tin tức tiếng Anh vì nhiều bài báo được trình bày bởi ngôn ngữ trang trọng, thi thoảng theo hướng hàn lâm. Nếu trình độ tiếng Anh của bạn hiện tại thấp hơn B2 (theo Khung trình độ chung châu Âu), bạn có thể tham khảo một số tờ báo online sau đây.

  - News in Levels: Đúng như tên gọi, tờ báo Anh Mỹ này sẽ trình bày các bài báo dựa theo ba cấp độ, từ khó đến dễ. Mỗi bài báo bao gồm những đoạn văn ngắn, thường theo sau bởi video hoặc bản ghi âm. Những cụm từ khó sẽ được làm nổi lên và được chú thích bên dưới bài báo. Cấp độ 1 là thông tin dễ đọc với những câu ngắn, từ dùng dễ hiểu. Cấp độ 3 là khó nhất, có nghĩa là bài báo sẽ được viết theo đúng tài liệu gốc. Cấp độ 2 nằm giữa hai cấp độ còn lại, tức là bài báo sẽ dung hoà đặc điểm ngôn ngữ của hai cấp độ trên.

  - BBC Words in the News: BBC có tiếng là tờ báo dành cho người học học viên vì mỗi bài viết được đính kèm tệp PDF và bản ghi âm để người đọc có thể tải xuống học miễn phí. Giống như News in Levels, những từ vựng khó trong bài báo trên BBC sẽ được in đậm và chú thích. Ngoài ra ở phần cuối tin tức, học viên có thể làm bài tập trắc nghiệm để rèn luyện kiến thức.

  - E-News: Giống với News in Levels, nội dung trên E-News được chia theo ba cấp độ từ dễ đến khó. Mỗi bài báo đều đính kèm bản ghi âm. Giọng điệu và tốc độ của người nói sẽ tuỳ theo vào cấp độ của bài báo.

  - The Times in Plain English: Tin tức trên tờ báo này được lấy từ tờ The New York Times với dung lượng và từ ngữ được chỉnh sửa ngắn gọn hơn, phù hợp với những độc giả đang học ngoại ngữ. Để đọc The Times in Plain English, độc giả phải có trình độ tiếng Anh từ B1 trở lên.

  - Breaking English News: Không chỉ đưa ra thông tin theo cấp độ từ 0 đến 6, Breaking English News sẽ giao bài tập sau mỗi bài báo. Bạn có thể tải phiên bản PDF bao gồm tin tức, bài tập và đáp án để ôn luyện. Rất nhiều giáo viên dạy tiếng Anh đã sử dụng tài liệu từ tờ báo này làm bài tập cho học sinh.

  Ngoài ra, nếu muốn học thông qua tin tức dạng media, bạn có thể tham khảo BBC Lingohack, BBC Learning English Channel. Đây đều là những tờ báo đáng tin cậy dành cho việc học ngoại ngữ với nội dung phong phú, cách nói chuẩn xác, hợp với từng trình độ.  Today Education - Cung cấp giáo viên bản ngữ
Similar Threads: Tăng cường
Diễn đàn Tiêu đề Date
Thương mại điện tử Japan Tengsu - Tăng cường sinh lý nam 7/3/20
Quảng cáo linh tinh Homo lady tăng cường nội tiết tố nữ 3/1/20
Quảng cáo linh tinh Homo lady tăng cường nội tiết tố nữ 24/12/19
Giao lưu - Kết bạn - Tán gẫu Homo lady tăng cường nội tiết tố nữ 23/12/19
Giao lưu - Kết bạn - Tán gẫu Homo lady tăng cường nội tiết tố nữ 0903.090.012 23/12/19

Chia sẻ trang này