Thiết kế web Mạng xã hội
Quảng cáo:

Tìm hiểu về lập trình - php hay asp

Thảo luận trong 'Forum seeding'

 1. tuan1122

  tuan1122 Member

  Quảng cáo:
  _______________________________________________________________________

  Bài bữa nay mình muốn chia sẻ tới các bạn đó là so sánh giữa 2 ngôn ngữ lập trình php cơ bản và ASP

  Để so sánh PHP với ASP.NET ở trên diện rộng hơn chúng ta nên so sánh giải pháp LAMP ( Linux + Apache + MySQL + PHP hay Python ) với ASP.Net + SQL Server ( hay Oracle ). Một đôi thông tin dưới đây sẽ chia sẻ một đôi đánh giá để Quần chúng có cái nhìn đúng hơn
  [​IMG]
  Kỹ Thuật

  Theo đánh giá chung , các giải pháp của Microsoft rất tốt ở cấp Enterprise ( cái này thì chỉ có J2EE sánh được ). Xin đừng lầm lẫn giữa khái niệm Enterprise với website có nhiều người thâm nhập , ở đây nói về độ Rắc rối của các lao vụ , độ tin cậy , tính khả chuyển … những thời hạn mà chỉ khi thiết kế các áp dụng phục vụ người ốm cho các tập đoàn lớn thì chúng ta mới chạm tới. Tuy nhiên đi kèm với nó cũng là sự Rắc rối và tốn kém tài nguyên.


  PHP rất phù hợp hơn cho những nhóm phát triển nhỏ , cho cách phát triển kiểu agile , nghĩa là có thời kì phát triển và đưa vào sử dụng nhanh. Nhưng điều này không có nghĩa là PHP dành cho những website có ít người sử dụng , rất nhiều website có hàng triệu người sử dụng hàng ngày làm trên PHP.

  Cộng đồng phát triển và mã nguồn

  nhìn chung bạn có khả năng nhận đựơc nhiều mã nguồn và sự giúp đỡ từ cộng đồng mã nguồn mở như PHP miễn bạn có kỹ năng “Search” tốt. Ngược lại MSDN đựơc đầu tư công lênh và rất hữu ích giúp cho việc tầm mau chóng hơn. Một đôi website như Codeproject.com cũng có rất nhiều mã nguồn ASP.Net giá trị.


  chúng ta thường bị “nói quá” về tiếng nói này hay tiếng nói kia tốt hơn , thực tiễn là cái nào tốt hơn hoàn toàn nước phụ thuộc vào kỹ năng của người lập trình và quản lý hệ thống giao thông. Trong khi phần lớn các website lớn của Việt Nam chọn ASP.Net thì PHP và Java lại được các LTV Ấn Độ ham chuộng hơn. Có khả năng không hẳn vì các LTV Ấn Độ “giỏi” hơn chúng ta mà vì chúng ta đi sau nên ham chuộng những kỹ thuật sinh ra sau như ASP.Net.

  Tốc độ

  Có khá nhiều tranh cãi về tốc độ của LAMP hay của ASP.Net + SQL Server cao hơn. Cái này còn tùy vào cấu hình , đặc điểm của áp dụng. Nhìn chung về mặt web server , Linux “có tiếng” hơn Windows Server về tốc độ ( Google , Yahoo , Facebook đều dùng Linux server cho các lao vụ của mình và không ai dám ca cẩm gì về tốc độ cả! ). Theo một số người , PHP script nhanh hơn ASP.Net script ( như C# , VB.Net ) trong các tác vụ thông thường và tốn ít bộ nhớ hơn , tuy nhiên điều này cũng còn nhiều tranh cãi.


  Về database server , MySQL có tốc độ rất tốt ( đặc biệt là kiểu MyISAM ) nhưng thiếu một số Bản năng cao cấp như stored procedure , trigger ( version MySQL 5 có hỗ trợ các Bản năng này nhưng còn yếu và có bug ). Bài viết này sẽ giúp bạn có so sánh nhiều mặt hơn giữa MySQL và SQL Server: "MySQL or SQL Server: Look beyond politics and hype when deciding which to use". Hẳn nhiên , PHP cũng có khả năng dùng với nhiều database khác , còn ASP.Net dùng với Oracle thì không có gì phải bàn về tốc độ cả.


  ý kiến riêng của chúng ta là bạn không cần phải băn khoăn gì về tốc độ của PHP + MySQL cho bất kỳ website nào dù lớn hay nhỏ. Vấn đề chi là thiết kế áp dụng hiệu quả và tìm được lao vụ hosting tốt. Điều này cũng đúng cả với ASP.Net.  Chi Phí

  rỏ rành là phát triển các áp dụng thiết kế web bằng ASP.Net tốn kém hơn nhiều so với PHP. Bạn phải trả cho SQL Server , Windows Server , Visual Studio , MSDN và hỗ trợ kỹ thuật cao hơn nhiều so với LAMP là của cộng đồng mã nguồn mở. Dù rằng ở VN chúng ta thường dùng phần mềm “chùa” nhưng nếu tạo một áp dụng thương nghiệp nghiêm túc thì phí tổn bản quyền trả cho Microsoft là rất lớn.


  Ngược lai , phí tổn sở hữu cộng tất cả lại ( Total ownership cost ) của LAMP lại có khả năng cao hơn nhất là khi bạn quản trị nhiều server Linux lớn do thiếu các chuyên gia giỏi về Linux.

  Bảo mật và Virus

  Khỏi cần phải nói , Linux luôn có tiếng tốt về bảo mật và cũng ít bị các loại virus nhắm vào. Nhưng để cho trang web của bạn thực sự bảo mật thì lại là vấn đề của người lập trình thiết kế website , cả PHP và ASP.Net đều có những chỗ trống không có khả năng khai thác.
  Chúc các bạn thành công.
Similar Threads: Tìm hiểu
Diễn đàn Tiêu đề Date
Quảng cáo linh tinh Tìm hiểu Cân kỹ thuật SPX222-220g/0.01g Hôm qua, lúc 09:42
Quảng cáo linh tinh Tìm hiểu Cân kỹ thuật SPX222-220g/0.01g Hôm qua, lúc 09:38
Giới thiệu website, doanh nghiệp Tìm hiểu thiết bị nhà bếp Bosch Thứ hai lúc 15:56
Quảng cáo linh tinh Tìm hiểu cần mua cửa lưới chống muỗi ở đâu phường Thảo Điền Thứ hai lúc 01:18
Ăn - Chơi - Nhậ­u - Cafe Tìm hiểu loại máy vặt lông gà đang rất hot tại Tân Thái Sơn Chủ nhật lúc 16:00

Chia sẻ trang này