Thiết kế web Mạng xã hội
Quảng cáo:

Trẻ xem tivi thế nào là đúng cách

Thảo luận trong 'Giao lưu - Kết bạn - Tán gẫu'

 1. thanhcool10

  thanhcool10 New Member

  Quảng cáo:
  _______________________________________________________________________

  [h=1]Trẻ xem tivi thế nào là đúng cách[/h] Hiện nay, chương trình Tivicó giá trị giải trí rất lớn, giúp trẻ có thể tìm hiểu nhiều lối sống và nền văn hóa khác nhau, cũng như cung cấp cho trẻ nhiều kiến thức bổ ích. Tuy nhiên, cho trẻ xem tivi đúng cách không phải cha mẹ nào cũng biết.

  Bác sĩ Như Huỳnh, Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, ai cũng đã quá quen với sự tồn tại của chiếc tivi nên hình ảnh trẻ em ngồi trước màn ảnh truyền hình cũng trở nên hết sức bình thường.

  Chương trình truyền hình ngày nay có giá trị giải trí rất lớn, giúp trẻ có thể tìm hiểu nhiều lối sống và nền văn hóa khác nhau, cũng như cung cấp cho trẻ nhiều kiến thức bổ ích. Tuy nhiên, hiện nay có quá nhiều chương trình để trẻ lựa chọn và trẻ thường xuyên dán mắt vào màn hình nếu không có sự giám sát của người lớn. Bạn có biết mỗi ngày trẻ xem tivi và bao lâu và chương trình trẻ yêu thích là gì và trẻ đã xem đúng cách chưa?

  Tác hại khi trẻ xem tivi quá mức

  - Trẻ không có thời gian nghỉ ngơi và vui chơi
  - Trẻ không có thời giantrở việc tiếp xúc gần gũi giữa trẻ và người thân trong gia đình
  - Khiến trẻ lười đọc
  - Xem tivi quá nhiều (trên 4 tiếng/ngày) làm giảm thời gian làm bài tập ở nhà.
  - Hạn chế vận động, làm tăng nguy cơ béo phì
  - Gây hại cho mắt
  - Quảng cáo trên tivi sẽ kích thích nhu cầu đòi hỏi sở hữu vật chất ở trẻ
  - Một số chương trình mang tính bạo lực sẽ tác động đến nhận thức của trẻ về lối sống và mọi người chung quanh

  Trẻ xem tivi như thế nào là đúng cách?

  - Khuyến khích trẻ chơi thể thao, phát huy những sở thích riêng. Hãy tắt tivi và dành thời gian đi dạo hoặc chơi đùa với con trẻ.
  - Hãy đọc sách cho bé nghe, bắt đầu khi bé được 1 tuổi và khuyến khích bé tự đọc khi lớn hơn chút nữa.
  - Giới hạn thời gian xem tivi chỉ 2 giờ/ ngày hoặc ít hơn.
  - Không nên dùng chiếc tivi như phương tiện giải trí duy nhất, hoặc như một “người giữ trẻ hộ”.
  - Nếu trẻ chưa làm xong bài tập, rút ngắn thời gian xem tivi xuống khoảng dưới 1 giờ/ ngày.
  -Tập cho trẻ thói quen chỉ xem tivi sau khi làm xong bài tập cũng như công việc nhà.
  - Không nên lùi giờ đi ngủ chỉ vì một chương trình nào đó mà bé thích.
  - Không xem tivi trong bữa ăn.
  - Khuyến khích trẻ xem những chương trình có ý nghĩa giáo dục, cũng như không cho trẻ xem các chương trình mang tính chất bạo lực.
  - Đối với trẻ lớn, nếu bạn cho phép trẻ xem một số chương trình có tính chất bạo lực, tốt nhất bạn nên có một cuộc thảo luận nho nhỏ với trẻ sau khi chương trình kết thúc.
  - Trao đổi với trẻ về các sản phẩm quảng cáo trên tivi. Ví dụ như khi bé muốn có một món đồ chơi y hệt như trong quảng cáo, hãy hỏi xem bé sẽ dùng món đồ ấy như thế nào.

  Lưu ý: Hãy cho trẻ ngồi cách xa màn hình ít nhất 1 mét để bảo vệ đôi mắt của trẻ.

  Đồng thời người lớn có ảnh hưởng lớn nhất đến con cái nên bạn cũng cần làm gương cho con noi theo trong việc xem tivi. Khi chứng kiến bạn ngồi hàng giờ để xem những bộ phim bạo lực hay tình cảm ướt át thì chắc chắn, bé cũng sẽ bắt chước. Trường hợp bạn muốn giải trí bằng các chương trình phim hay ca nhạc, hãy cố gắng xem khi không có bé ở bên. Ngoài ra, cha mẹ cần phải giải thích điều gì đang diễn ra trong chương trình truyền hình, khuyến khích bé đặt những câu hỏi và áp dụng chúng vào thực tế. Ví dụ: Khi xem bộ phim hoạt hình có nhân vật chính là bé trai hay giúp đỡ mọi người, bạn hãy nói với bé rằng “Bạn ấy hay giúp đỡ người khác nên được mọi người rất yêu quý và sẵn sàng giúp đỡ khi bạn ấy cần” hoặc “Con cũng nên học tập bạn ấy và làm nhiều việc tốt như thế”…

Chia sẻ trang này