2. Cách làm bánh chuối nướng nước cốt dừa ngon
a. Nguyên liệu
- Chuối chín: 5 quả
- Đường: 3 thìa canh
- Rượu: 1 ít
- Sữa đặc: 2 thìa canh
- Sữa tươi không đường: 80ml
- Nước cốt dừa: 80ml
- Bột mì hoặc bột gạo tẻ: 25g
- Bơ nhạt: 25g
- Bánh mì gối 4-5 lát
- Trứng gà: 1 quả nhỏ
- Dầu chuối hoặc va ni: 1/2 thìa cà phê
- Muối: 1/4 thìa cà phê.
b. Cách làm bánh chuối nướng nước cốt dừa
Bước 1: Trộn bột với chuối
Chuối lột vỏ, bỏ gân, thái lát tròn dày khoảng 1cm.
Ướp chuối với 3 thìa canh đường, 1 thìa canh rượu, 1 ít muối tinh. Sau đó, xóc đều chuối, bọc màng bọc cất ngăn mát tủ lạnh qua đêm hoặc ít nhất 2 tiếng.
Cho các nguyên liệu: sữa đặc, sữa tươi, trứng gà, bơ đã đun tan chảy, nước cốt dừa, chút vani hoặc dầu chuối vào 1 chiếc bát to và khuấy đều. Sau đó, rây bột mì hoặc bột gạo vào bát, trộn thật đều lại cho hoà quyện với nhau. Tiếp theo, xé nhỏ bánh mỳ thả vào bát hỗn hợp trên và trộn lại lần cuối cho đều.
Bước 2: Nướng bánh
Chuẩn bị khuôn nướng, vỉ nướng của nồi chiên không dầu rất bé, nên dùng khuôn nhỏ vừa với vỉ nướng hoặc dùng các khuôn bánh cup cake để chia nhỏ ra nướng bánh. Trước khi nướng, nên phết một lớp bơ vào khuôn hoặc dùng giấy nến lót khuôn… Dùng thìa to múc bột vào khuôn, dàn đều mỏng lớp bột, sau đó xếp một lớp chuối lên trên, cứ một lớp chuối một lớp bột cho đến hết.
Lớp chuối trên cùng xếp thật khéo, đều nhau và sát nhau hơn để nướng xong có mặt bánh đều đẹp.
Cho khay bánh vào vỉ, bật 160 độ nướng trong 15 phút. Tiếp đó, dùng giấy bạc phủ mặt bánh nướng thêm 10 phút nữa. Cuối cùng, bỏ giấy bạc, phết nước ướp chuối với chút nước hàng lên mặt bánh, tăng nhiệt độ lên 180 độ nướng trong 5 phút, bỏ ra xem mặt bánh vàng đẹp chưa, nếu chưa đạt nướng thêm 3-4 phút nữa đến khi ưng ý, nếu đạt rồi thì để nguyên trong nồi chiên như vậy khoảng 1 giờ hãy lấy bánh ra, như vậy bánh lên màu rất đẹp. Đợi bánh nguội thì cất vào ngăn mát tủ lạnh.