Nước mắm chua ngọt từ lâu đã linh hồn của nhiều món ăn truyền thống của người dân Việt Nam. Nếu được pha chế đúng cách, nước mắm chua ngọt còn có thể được bảo quản rất lâu nhưng vẫn giữ được hương vị đậm đà của nó. Hãy cùng Khải Hoàn xem ngay cách làm nước mắm chua ngọt chấm cả thế giới!
Xem thêm các công thức món ăn với nước mắm phổ biến:
- Cách làm sụn gà chiên nước mắm giòn thơm, cực dễ
- Hướng dẫn hãm tiết canh vịt bằng nước mắm đúng cách, giữ đúng vị
- Cách ngâm ớt nước mắm giòn ngon khó cưỡng
Những món ăn có thể ăn cùng nước mắm chua ngọt
Bánh xèo
Một dĩa bánh xèo ngon phải đi cùng với một chén nước mắm chua ngọt được pha đúng chuẩn. Cách làm nước mắm chua ngọt ăn bánh xèo rất đơn giản:
2 muỗng nước sôi, 2 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm Khải Hoàn Phú Quốc, 1 muỗng chanh.
Bạn sẽ khuấy đều hỗn hợp này lên trong một cái tô. Nếu bạn là người chuộng ăn cay, cho vào ớt, tỏi băm khuấy đều. Khi pha nước mắm ăn bánh xèo, bạn nên sử dụng loại nước mắm truyền thống có độ đạm cao để làm dậy nên mùi hương của bánh.
Nem rán
Đối với nem rán, công thức pha nước chấm sẽ được thực hiện: Bạn cho vào 1 thìa nước mắm Khải Hoàn Phú Quốc, 1 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh, 4 thìa nước lọc vào chén. Nếu bạn muốn pha nhiều nước mắm hơn thì cứ pha theo tỉ lệ 1:1:1:4.
Bún chả
Bún chả ngon thì phải có nước chấm ngon. Cách làm nước mắm bún chả chua ngọt cũng khá đơn giản: 3 muỗng đường, 5 muỗng nước mắm Khải Hoàn Phú Quốc, 2 muỗng nước sôi để nguội, 2 muỗng nước cốt chanh, ½ muỗng giấm ăn, bạn khuấy đều các nguyên liệu trong một cái tô cho đến khi tất cả hòa quyện vào nhau là được.
Phở cuốn
Nước chấm phở cuốn cũng có nhiều điểm tương đồng với các loại nước chấm cho những món ăn trên. Cách làm nước mắm chua ngọt chấm phở cuốn: Bạn hòa tan 2 thìa cà phê đường trắng, 3 thìa cà phê nước lọc, tiếp tục cho 5 thìa cà phê nước mắm Khải Hoàn Phú Quốc, 2 thìa cà phê nước cốt chanh, 2 thìa cà phê giấm vào và khuấy đều cho các nguyên liệu hòa tan vào nhau là xong rồi đó.
Cơm tấm
Linh hồn của cơm tấm chính là chén nước mắm. Cách làm nước mắm chua ngọt cơm tấm cũng khá dễ: bạn sẽ cho lần lượt tỏi băm, nếu ăn cay thì thêm ớt băm, đường vào một cái chén. Cho thêm nước cốt chanh vào hỗn hợp, khuấy đều lên.
Sau đó cho thêm 2 muỗng canh nước sôi vào hỗn hợp quậy cho đến khi hỗn hợp đặc sệt lại. Cuối cùng, bạn sẽ cho 2 muỗng canh nước mắm Khải Hoàn Phú Quốc vào khuấy đều cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện với nhau là bạn đã hoàn thành nước mắm cơm tấm chuẩn vị rồi đấy.
Trộn gỏi
Nếu nước mắm là linh hồn của cơm tắm thì nước trộn chính là cốt lõi của các món gỏi. Bạn chuẩn bị một cái chén, cho 3 muỗng nước canh nước cốt chanh, 4 muỗng canh nước mắm Khải Hoàn Phú Quốc, 4 muỗng canh đường, ¼ muỗng cà phê bột ngọt. Băm nhuyễn tỏi và ớt, cho vào khuấy đều cho đến khi gia vị tan hết là bạn đã hoàn thành nước mắm trộn gỏi.
Cách làm nước mắm chua ngọt bảo quản lâu đượ
Nguyên liệu làm nước mắm chua ngọt
- 1 muỗng canh nước mắm Khải Hoàn Phú Quốc
- 1 trái thơm
- Nước lọc
- Đường
- Giấm
Cách làm nước mắm chua ngọt
- Bạn sẽ gọt thơm, bỏ mắt và cuống, cắt miếng vừa ăn.
- Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn
- Ớt bỏ cuốn rồi cho cả 2 nguyên liệu vào máy xay để xay nhuyễn
- Bắt 1 nồi lên bếp, để lửa vừa. Bạn sẽ cho vào nồi 1 chén cơm nước mắm Khải Hoàn Phú Quốc, 1 chén cơm nước lọc, 1 chén cơm đường vào và dùng muôi khuấy đều cho đến khi hỗn hợp hòa quyện vào nhau. Sau đó, bạn sẽ cho thơm đã cắt vào, đợi hỗn hợp sôi lên rồi tắt bếp.
- Đợi hỗn hợp nguội hoàn toàn rồi bạn sẽ vớt thơm ra, cho tỏi và ớt đã xay cùng 2 muỗng canh giấm vào và khuấy đều. Để bảo quản được lâu hơn, bạn cho nước mắm đã được pha chế vào hũ đựng thủy tinh có nắp rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Mẹo pha nước mắm chua ngọt bảo quản được lâu
Để giữ nước mắm chua ngọt sử dụng được lâu và không bị lên men, bạn nên đựng nước mắm trong chai hoặc hũ thủy tinh có nắp đậy thật kín, không nên bảo quản nước mắm trong chén hoặc bát bởi chúng sẽ dễ bị lên men và hư.
Cách làm nước mắm chua ngọt sệt, kẹo đơn giản
Chuẩn bị nguyên liệu làm nước mắm chua ngon sệt
- 3 đến 4 muỗng cà phê nước mắm Khải Hoàn Phú Quốc
- 1 phần nước cốt chanh tươi
- 3 đến 4 muỗng cà phê đường cát trắng
- 1 ít tỏi và ớt
- Tỏi và ớt băm nhuyễn
Cách làm nước mắm chua ngọt sệt
- Bắt một chiếc nồi nhỏ lên bếp. Để nồi nóng khoảng 1 - 2 phút.
- Bạn sẽ cho 3 muỗng canh nước mắm Khải Hoàn Phú Quốc, 3 muỗng cà phê đường vào nồi đã nóng lên. Dùng muôi khuấy đều cho đường tan với nước mắm. Đảo cho đến khi hỗn hợp sệt lại thì bạn sẽ tắt bếp rồi để hỗn hợp nguội.
- Khi hỗn hợp nguội, bạn sẽ cho nước cốt chanh, tỏi và ớt vào hỗn hợp đã nguội, khuấy đều lên là bạn đã có cho mình một chén nước mắm chua ngọt sệt rồi đấy.
Cách làm nước mắm chua ngọt trộn gỏi ngon ngất ngây
Nguyên liệu
- 3 muỗng canh nước mắm Khải Hoàn Phú Quốc
- 100g chanh đào
- 100g tắc
- 1 muỗng canh tương ớt
- 3 muỗng canh đường
Pha nước mắm trộn gỏi hấp dẫn
- Bạn sẽ vắt lấy nước cốt chanh đào và tắc
- Bắt 1 cái nồi lên bếp, để nồi nóng khoảng 1 - 2 phút rồi cho tiếp 3 muỗng canh nước mắm Khải Hoàn Phú Quốc, 1 muỗng canh tương ớt, 3 muỗng canh đường đường vào khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sệt lại thì bạn tắt bếp và để nguội.
- Khi nồi hỗn hợp đã nguội thì bạn cho phần nước cốt trên vào khuấy đều là đã có một nồi nước mắm độc lạ và ngon lành rồi đó.
Cách làm nước mắm chua ngọt bằng khóm chấm gì cũng ngon
Nguyên liệu pha nước mắm chua ngọt bằng khóm
- 1 chén nước mắm Khải Hoàn
- 1 chén đường
- 1-2 thìa cà phê muối
- 1 quả dứa (thơm)
- 1-2 khoanh nhỏ mía lau
- Dấm hoặc nước cốt chanh: 3 thìa canh
- Tỏi và ớt băm nhuyễn
Cách pha nước mắm chua ngọt với khóm
- Cho nước vào đun sôi. Sau đó cho đường vào khuấy đều tan hết.
- Cho nước mắm Khải Hoàn Phú Quốc, dứa, mía lau vào đun sôi trên lửa vừa.
- Thêm muối để tăng thời gian bảo quản cho nước sốt. Nếu có dấm thì bạn cho vào đun chung luôn.
Tùy vào món ăn bạn có thể chia ra làm 2 cách làm như sau:
Hướng 1: Ăn với cơm tấm hoặc nem rán thì có thể đợi nước rút ½ để nước mắm sánh đặc hơn.
Hướng 2: Ăn với bún chả, bánh cuốn thì chỉ cần đợi 5-6 phút rồi tắt bếp là xong. Để nguội hẳn rồi cho tỏi và ớt băm nhuyễn vào.
Xem thêm các công thức pha nước chấm chuẩn vị:
- Cách làm nước mắm ăn bánh ướt
- Cách làm mắm me
- Cách pha nước chấm thịt nướng
Trên đây là những cách làm nước mắm chua ngọt vừa ngon vừa để được lâu. Nếu các bạn đang tìm một loại nước mắm để pha chế nước chấm và nước sốt ngon, nước mắm Khải Hoàn là lựa chọn hàng hoàn hảo.
Nước mắm truyền thống Khải Hoàn được làm từ cá cơm than tươi được đánh bắt từ vùng đảo Thổ Chu. Những con cá cơm tươi sẽ được trộn với muối theo tỷ lệ 3:1 rồi ướp chượp trong những thùng gỗ bời lời. Sau ít nhất 12 tháng, nước mắm nhỉ được rút kéo nhiều lần cho đến khi nước mắm trong và có mùi hương đặc trưng.
Khải Hoàn còn tự hào là doanh nghiệp đầu tiên xây dựng phòng lab kiểm định chất lượng sản phẩm để mỗi sản phẩm đến tay người tiêu dùng phải hoàn hảo. Nước mắm Khải Hoàn không chứa bất kỳ chất bảo quản hay phụ gia nào, độ đạm cao rất tốt cho sức khỏe của người sử dụng.
Nước mắm truyền thống Phú Quốc Khải Hoàn luôn luôn gìn giữ kim chỉ nam Truyền Thống - Khoa Học - Chất Lượng. Khải Hoàn là doanh nghiệp dẫn đầu nghề nước mắm truyền thống tại Việt Nam, đã trải qua 3 thế hệ với hơn 40 năm gây dựng và phát triển giúp nước mắm truyền thống Phú Quốc được vinh danh trở thành một “di sản” của Phú Quốc và của Việt Nam. Khải Hoàn luôn phát huy làng nghề truyền thống, giữ vững chữ tín với khách hàng an toàn khi sử dụng.
Khải Hoàn Phú Quốc
Truyền thống là danh dự