Tré trộn là món ăn đặc sản nổng tiếng miền đất võ Bình Định, món tré trộn có hương vị hấp dẫn được làm từ thịt tươi với gia vị đặc biệt tạo nên món ăn hấp dẫn. Vậy thì trong bài viết này chúng ta cùng nhau tìm hiểu xem 1 hộp tré trộn bao nhiêu calo? Ăn tré trộn có mập không nhé.
- 1Đôi nét về món tré trộn đặc sản Bình Định
- 2Tré trộn bao nhiêu calo ?
- 3Ăn tré trộn có mập không ?
- 4Cách ăn tré trộn không lo mập
- 4.1. Không nên ăn quá nhiều
- 4.2. Không nên thêm đường
- 4.3. Bổ sung thêm các loại rau quả
- 5Cách làm tré trộn đơn giản tại nhà
- 5.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 5.2. Cách chế biến tré trộn:
Đôi nét về món tré trộn đặc sản Bình Định
Tré trộn là món ăn truyền thống rất độc đáo của vùng đất Bình Định. Tré trộn là món ăn được làm từ thịt heo, bì heo, riềng, tỏi, lá ổi non và rất nhiều những gia vị khác nhau nữa. Tất cả những nguyên liệu này sẽ được gói lại với nhau, bên ngoài bọc lá ổi non và để lên men sau khoảng 2-3 ngày là có thể sử dụng được.
Nguyên liệu để làm món tré trộn đều là những nguyên liệu quen thuộc và dễ tìm kiếm nhưng điều đặc biệt là món ăn được nêm nếm một cách khéo léo để tạo ra hương vị rất riêng, bùi bùi, chua cay đặc trưng của món ăn.
Thường thì tré trộn Bình Định được ăn kèm với bánh đa và rau sống, chấm cùng với nước mắm chua ngọt hoặc tương ớt cũng rất ngon. Tré trộn trở thành món ăn hấp dẫn, đặc trưng của Bình Đình và được rất nhiều người, đặc biệt là khách du lịch ưa thích mỗi khi đến với vùng đất miền trung này.
Tré trộn bao nhiêu calo ?
Tré trộn là món ăn hấp dẫn và được rất nhiều người yêu thích, tuy nhiên với những người ăn kiêng hoặc đang cần giảm cân thì băn khoăn: tré trộn bao nhiêu calo và ăn có béo không?
Tré trộn được làm bằng nguyên liệu chính là thịt ba chỉ heo và da heo, trung bình 100g tré trộn có khoảng 213 calo, hàm lượng calo này cũng không quá cao.
Xem thêm: Bánh gấc mè dừa bao nhiêu calo? Ăn có mập không ?
Ăn tré trộn có mập không ?
Bất kể thực phẩm nào khi ăn cũng đều gây béo khi ăn quá nhiều. Do đó việc ăn tré trộn có béo hay không phụ thuộc rất nhiều vào cách bạn ăn.
Trung bình trong 1 bữa ăn cơ thể chúng ta cần khoảng 667 calo và khoảng 2000 calo một ngày. Hàm lượng calo cho một hộp tré trộn 300g rơi vào khoảng 640 calo tức nếu ăn khoảng 300g sẽ không vượt quá hàm lượng calo của mỗi bữa ăn. Nếu chỉ ăn như vậy thì sẽ không béo, tuy nhiên với những ai ăn nhiều hơn hoặc ăn kèm theo nhiều thực phẩm khác thì chắc chắn sẽ gây dư thừa calo và gây béo.
Cách ăn tré trộn không lo mập
Hàm lượng calo trung bình của tré trộn không quá cao, tuy nhiên hàm lượng calo của 1 hộp tré trộn cũng không hề thấp, vì vậy nếu bạn ăn quá nhiều thì cũng rất dễ bị tăng cân. Vậy thì ăn tré trộn như thế nào để không bị tăng cân, bạn có thể thử một số mẹo sau đây
-
Không nên ăn quá nhiều
Nguyên liệu chính của tré trộn là thịt ba chỉ vì vậy không nên ăn quá nhiều và đặc biệt là không nên kết hợp với những thực phẩm giàu chất béo như: nem nướng, chả lụa…mà khi ăn nên kết hợp với nhiều rau xanh, xoài, cóc để giảm bớt hàm lượng calo của món ăn lại nhé.
-
Không nên thêm đường
Tré trộn thường được ăn chung với bánh đa, rau xanh và nước chấm chua ngọt. Trong nước chấm chua ngọt thường có rất nhiều đường vì thế để hạn chế lượng calo từ đường thì bạn nên thêm nhiều đường.
Nếu thấy tré trộn quá chua thì nên cắt giảm lượng cóc, xoài lại chứ không nên thêm đường hoặc nắm vào, vì đường chính là “kẻ thù” của quá trình giảm cân. Chúng gây tích trữ mỡ thừa và còn ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ.
-
Bổ sung thêm các loại rau quả
Trong món tré trộn để giảm bớt hàm lượng calo thì thay vì thêm chả lụa, giò lụa hoặc nem nướng vào thì bạn có thể giảm chúng đi và thêm nhiều rau xanh, dưa leo và xoài hơn một chút sẽ có lợi hơn cho việc kiểm soát cân nặng.
Đặc biệt nên thêm nhiều dưa chuột một chút, vừa thanh mát, nhiều vitamin lại vừa có hàm lượng calo thấp, phù hợp với những người đang cần giảm cân.
Cách làm tré trộn đơn giản tại nhà
Tré trộn là món ăn đặc sản của Bình Định và hiện nay bạn cũng có thể dễ dàng mua được món ăn này dễ dàng hơn mà không cần phải đến Bình Định. Vì vây cùng nhau làm tré trộn tại nhà đơn với với tré Bình Định nhé:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 5 cái tré nhỏ
- Chả lụa nhỏ, chả bò nhỏ, nem chua: mỗi loại 2 cái
- 100gam mỗi loại: cóc non, xoài xanh, dưa leo
- 50gam rau răm, 30gam tỏi, 20g ớt
- 4 quả trứng cút
- 2 trái tắc
- 1 muỗng cà phê ớt bột
- 1 muỗng cà phê muối tiêu
Cách chế biến tré trộn:
Bước đầu tiên là sơ chế nguyên liệu: Đối với cóc non bạn rửa sạch và thái mỏng. Xoài thì gọt vỏ và thái sợi. Tỏi và ớt đều cách thành các lát vửa phải.
Dưa leo thì rửa sạch có thể bỏ vỏ hoặc không, để vỏ thì ăn sẽ giòn hơn, sau đó chẻ đôi và cắt khúc vừa ăn. Rau răm thì nhặt sạch và cắt nhỏ.
Chả lụa và chả giò bạn cắt thành những miếng vừa ăn còn trứng cút thì luộc chín khoảng 5-7 phút và bóc vỏ rồi cắt đôi nhé.
Bước tiếp theo là trộn tré. Bạn chuẩn bị một cách tô lớn, cho tré đã được tách nhỏ, chả giò, chả lụa, cóc, xoài, tỏi ớt vào. Sau đó thêm gia vị gồm 1 muống cà phê ớt bột, 1 muỗng cà phê muối tiêu, rau răm cắt nhỏ, vắt thêm 2 trái quất hoặc 1 quả chanh rồi trộn đều các nguyên liệu với nhau. Mêm nếm gia vị cho vừa ăn và cho ra đĩa, sau đó thêm 4 quả trứng cút lên trên và thường thức nhé.
Như vậy trong bài viết này chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về tré trộn, một món ăn truyền thống của vùng đất Bình Định. Hy vọng qua những chia sẻ này đã giúp bạn đọc giải đáp được băn khoăn: 1 hộp tré trộn bao nhiêu calo ? Ăn tré trộn có mập không.
Ngày sửa: 09-01-2024