Hủ tiếu là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Nhưng bạn đã biết 1 tô hủ tiếu bao nhiêu calo và nguy cơ gây tăng cân của món ăn này?
Có lẽ với người dân ở miền Nam, hủ tiếu là món ăn không còn xa lạ, đủ các lựa chọn từ bình dân đến cao cấp. Món ăn này được xem là nét đặc trưng trong giao thoa văn hóa giữa các vùng miền, dân tộc.
Gắn bó với đời sống người dân hàng chục năm nay, hủ tiếu đã trở thành một trải nghiệm không thể bỏ lỡ. Thế nhưng, chắn hẳn vẫn có không ít người chưa thực sự hiểu rõ món ăn này, nhầm lẫn với các lựa chọn khác. Đặc biệt là dưới góc nhìn về dinh dưỡng, vẫn còn nhiều bí mật chưa được bật mí.
Mục lục
1 tô hủ tiếu bao nhiêu calo?
Hủ tiếu bao nhiêu calo, có lẽ câu trả lời chỉ ở mức chung chung là khá cao. Vì bản chất đây là món nước tương tự như bún, phở, gồm phần nước lèo (nước dùng) từ các loại xương hầm, kết hợp với thịt, giò, chả,… và phần sợi hủ tiếu cũng được làm từ gạo.
>>> Bạn đã biết 06 loại hủ tiếu nổi tiếng hiện nay. Gọi chung là hủ tiếu nhưng món ăn này cũng có nhiều tên gọi, gắn với đặc trưng riêng.
- Hủ tiếu Nam Vang
- Hủ tiếu Sa Đéc
- Hủ tiếu Mỹ Tho
- Hủ tiếu Trung Hoa
- Hủ tiếu gõ
- Hủ tiếu sa tế
Tất nhiên, với những công thức chế biến khác nhau thì lượng calo trong một tô hủ tiếu cũng sẽ khác. Nhưng tính trung bình một tô hủ tiếu đầy đủ, sẽ có khoảng hơn 600 calo được cung cấp, cao hơn so với một bữa ăn chính thông thường, gần bằng ½ tổng lượng calo trên một ngày.
- Hủ tiếu Nam Vang bao nhiêu calo? Lượng calo sẽ rơi vào khoảng 400. Hủ tiếu Nam Vang còn có dạng hủ tiếu khô.
- 100g hủ tiếu khô bao nhiêu calo? Xét thêm các loại topping ăn kèm như thịt, tôm, trứng cút thì lượng calo cũng gần 380 calo.
- Hủ tiếu chay bao nhiêu calo? 1 tô hủ tiếu chay bao nhiêu calo? Đây là loại có lượng calo thấp nhất do thành phần chủ yếu là rau củ, khoảng 234 calo. Tuy nhiên, hủ tiếu xào chay bao nhiêu calo thì lại cho con số cao hơn vì sử dụng dầu mỡ nhiều.
- Hủ tiếu gõ bao nhiêu calo? Món ăn bình dân này cung cấp khoảng 351 calo.
- Hủ tiếu gói bao nhiêu calo? Mặc dù ít thành phần, ít dinh dưỡng nhưng lượng calo cũng lên đến 260 calo.
Người giảm cân có nên ăn hủ tiếu không?
Với những con số về lượng calo kể trên thì rõ ràng, hủ tiếu là món ăn mà những ai đang trong quá trình giảm cân phải cân nhắc.
Nguyên liệu phong phú, nhiều gia vị nên hủ tiếu là món ăn giàu protein, các loại vitamin, khoáng chất nhưng cũng nạp rất nhiều năng lượng. Việc ăn 1 tô hủ tiếu sẽ cung cấp nhiều calo hơn so với việc bạn ăn 1 chén cơm trắng.
Bên cạnh đó, sợi hủ tiếu làm từ bột gạo nên dù không công bố cụ thể sợi hủ tiếu bao nhiêu calo nhưng ai cũng biết, thành phần này chiếm tỷ lệ lớn lượng calo của 1 tô.
Vì vậy, nếu ăn hủ tiếu một cách thoải mái, thiếu kiểm soát, dù bạn có tính toán vừa đủ lượng calo trong ngày thì chưa chắc cân nặng của bạn sẽ không tăng.
>>> Ăn hủ tiếu như thế nào để không béo:
- Cắt giảm bớt lượng ăn, chỉ nên ăn 1 - 2 lần/tuần
- Chọn cách chế biến thanh đạm, ưu tiên các loại rau củ, hạn chế ăn nước hầm xương, thịt các loại. Đặc biệt là hạn chế món hủ tiếu xào.
- Thay sợi hủ tiếu truyền thống thành các dạng sợi phù hợp chế độ ăn kiêng, như sợi gạo lứt, sợi rau củ,…
Tuy nhiên, bạn cũng cần phải xây dựng được kế hoạch ăn uống lành mạnh, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng từ những loại thực phẩm nhẹ calo, đồng thời duy trì chế độ tập luyện đều đặn. Việc ăn hủ tiếu chỉ nên cân nhắc lâu lâu 1 lần, không nên chủ quan.
Công thức hủ tiếu Nam Vang bạn nên thử
Nếu là tín đồ của món hủ tiếu thì chắc chắn bạn phải 1 lần thử qua công thức này, như một cách đổi vị và khám phá thêm nhiều điều thú vị của tinh hoa ẩm thực.
Hủ tiếu Nam Vang là món ăn vô cùng nổi tiếng bởi hương vị đặc sắc, nước dùng ngọt thanh, kết hợp cũng sợi hủ tiếu dai dai, nhiều topping ăn kèm hấp dẫn. Để làm ra một tô hủ tiếu Nam Vang khá kỳ công, nhưng với công thức này, bạn có thể thưởng thức theo cách đơn giản hơn.
Thử ngay “hủ tiếu Nam Vang nhà làm” để chiêu đãi bạn bè và người thân nhé!
Nguyên liệu
- 800g giò heo
- 300g tôm
- 200g nạc dăm
- 15 quả trứng cút
- 3 nhánh hành lá, 2 củ hành tím
- 1 bó bún khô
- Gia vị: dầu ăn, đường, muối, hạt nêm,…
- Rau thơm, rau sống
Thực hiện
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Giò heo rửa sạch, luộc chần nước sôi khoảng 1 - 2 phút rồi xả lạnh, để ráo.
- Tôm rửa sạch, lột vỏ 2 con để bằm làm sốt.
- Nạc dăm rửa rồi băm nhuyễn.
- Trứng cút đem luộc rồi bóc vỏ
- Bún khô ngâm nước lạnh rồi trụng cho mềm, để ráo.
- Các loại rau, hành rửa sạch sẽ.
Bước 2: Làm sốt thịt bằm và tôm
- Ướp phần thịt và tôm đã băm nhuyễn với 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu xay (hoặc ít hơn), 1 ít hành tím, ½ thìa dầu ăn. Trộn đều tay để thấm gia vị.
- Cho nồi lên bếp, làm nóng dầu ăn, phi thơm hành tím băm nhuyễn và cho hỗn hợp tôm thịt vào đảo đều tay. Đậy nắp lại để trong 10 phút.
- Khi sốt đã chín thì cho ra tô.
Bước 3: Nấu nước dùng
- Hầm giò heo khoảng 1 tiếng, cho thêm 1 ít muối vào hầm cùng để thêm đậm đà.
- Giò mềm thì cho hành tím, đầu hành vào cùng, nêm nếm thêm 2 thìa hạt nêm, 2 thìa đường, 3 thìa muối, 1 thìa bột ngọt. Tiếp tục nấu thêm 10 phút nữa.
- Cho hỗn hợp thịt tôm ở trên vào nồi, nấu 5 phút.
- Khi nêm thấy vừa ăn thì tắt bếp hoặc để lửa liu riu giữ nhiệt độ cho nước dùng.
Bước 4: Hoàn thiện và thưởng thức
- Cho bún khô ra tô, chan nước dùng.
- Thêm 1 ít tôm thịt lên phía trên, hành lá, rau thơm
- Ăn kèm rau sống, tương ớt sẽ ngon hơn.
1 tô hủ tiếu bao nhiêu calo dù đưa ra con số khá cao, nhưng lại hợp so với cách chế biến cũng như nguồn nguyên liệu sử dụng. Nếu có dịp, nên một lần thưởng thức món ăn hấp dẫn này!
Mời bạn đọc xem thêm Tiết luộc bao nhiêu calo? Có nên ăn huyết heo không