Đậu cove rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin và chất khoáng nên được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích thêm vào chế độ ăn hàng ngày. Vậy đậu cove có tác dụng gì? Trong đậu cove có chất gì?
Giá trị dinh dưỡng của đậu cove
Trước khi giải đáp thắc mắc đậu cove có tác dụng gì, bạn cũng cần tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng có trong đậu cove để từ đó nắm được rõ hơn về tác dụng của thực phẩm này. Theo các nghiên cứu về các chất dinh dưỡng trong đậu cove cho thấy, đây là thực phẩm đa dạng nhóm chất cần thiết.
Protein: Protein là chất dinh dưỡng cần thiết cho sự sống và các hoạt động của cơ thể nên gần như không thể thiếu chất dinh dưỡng này trong chế độ ăn. Đậu cove có tác dụng gì? Ăn đậu cove có thể là một cách giúp bạn bổ sung nguồn protein từ thực vật cho cơ thể mà không lo nạp kèm chất béo gây tăng cân, béo phì.
Vitamin C: Theo một số nghiên cứu đã được công bố, đậu cove là nguồn bổ sung vitamin C hiệu quả khi trong 100g đậu cove có chứa đến 12.2mg vitamin C. Khi nấu chín đậu cove, lượng vitamin C này còn khoảng 9.7mg/100g đậu hỗ trợ tăng sức đề kháng và thúc đẩy sản sinh collagen.
Vitamin A: Đậu cove có tác dụng gì? Ăn đậu cove là cách hiệu quả để bổ sung thêm vitamin A cho mắt sáng khỏe, giảm nguy cơ mắc các bệnh lý về mắt như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng,... Ngoài ra, vitamin A trong đậu cove còn rất có lợi cho sức khỏe sinh sản.
Vitamin K: Thiếu vitamin K khiến cơ thể khó hấp thụ canxi, lượng canxi trong máu cũng khó di chuyển đến xương để thúc đẩy xương phát triển. Chính vì vậy cần bổ sung vitamin K thường xuyên từ các thực phẩm hàng ngày, trong đó có đậu cove. Thành phần của đậu cove có đến 47.9 µg vitamin K/100g đậu cove.
Vitamin khác: Đậu cove là thực phẩm cực giàu vitamin. Ngoài những vitamin nêu trên, trong đậu cove còn rất nhiều các vitamin khác như vitamin B3, vitamin E, vitamin B6,...
Chất khoáng: Thành phần dinh dưỡng trong đậu cove chứa nhiều chất khoáng như canxi, sắt, magie, phốt pho, kali, đồng,... kích thích quá trình trao đổi chất diễn ra tốt hơn và bảo vệ cơ thể trước nguy cơ thiếu chất khoáng.
Đậu cove có tác dụng gì với sức khỏe?
Đậu cove có tác dụng gì là câu hỏi được nhiều người quan tâm bởi trước hết, đây là thực phẩm quen thuộc, thường xuyên xuất hiện trong bữa ăn hàng ngày. Nhờ thành phần dinh dưỡng dồi dào từ protein đến vitamin và cả chất khoáng nên đậu cove có các tác dụng như:
Cải thiện thị lực: Trả lời cho câu hỏi đậu cove có tác dụng gì không thể nào không nhắc đến hiệu quả đối với thị lực. Ăn đậu cove giúp cơ thể bổ sung nhiều vitamin A hơn, từ đó hỗ trợ thị lực suy trì sự khỏe mạnh, giảm nguy cơ mắc bệnh hoặc tật về mắt.
Kiểm soát bệnh tiểu đường: Nhiều người lo lắng ăn đậu cove không tốt cho người bệnh tiểu đường nhưng thực tế, đậu cove lại giúp kiểm soát đường huyết khá tốt, có nhiều tác dụng tích cực trong chữa trị tiểu đường. Thêm 1 nắm đậu cove vào chế độ ăn giúp bạn có đường huyết sẽ ổn định hơn.
Hạn chế cholesterol: Chế độ ăn nhiều chất béo, thịt động vật,... khiến cơ thể nạp nhiều cholesterol, ảnh hưởng sức khỏe tim mạch và là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh xơ vữa động mạch, thu hẹp lòng mạch, máu nhiễm mỡ,... Đậu cove có tác dụng gì? Đậu cove có tác dụng bổ sung thêm chất xơ và giảm hấp thụ cholesterol vào máu, bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Tốt cho tiêu hóa: Đậu cove nói riêng và các loại rau xanh nói chung là nguồn thực phẩm rất tốt cho hệ tiêu hóa khi bổ sung nhiều chất xơ, cải thiện tốt triệu chứng táo bón, đầy hơi, khó tiêu,... sau khi ăn.
Bổ sung canxi: Đậu cove có tác dụng gì? Thêm đậu cove vào chế độ ăn uống thường xuyên giúp cơ thể bổ sung thêm canxi chất lượng, phòng ngừa bệnh loãng xương, thoái hóa khớp,...
Kiểm soát cân nặng: Trong 100g đậu cove chỉ có khoảng 44 calo nên đây được đánh giá là thực phẩm ít calo nhưng vẫn rất giàu vitamin và chất khoáng. Nhờ chỉ số calo thấp và chất xơ nhiều nên ăn đậu cove tạo cảm giác no lâu hơn, tránh các cơn thèm ăn khiến bạn nạp nhiều đồ ăn vật. Calo thấp nên đậu cove cũng thích hợp dùng để ăn kiêng.
Các món ăn ngon chế biến từ đậu cove
Đậu cove có tác dụng gì? Các chuyên gia dinh dưỡng khẳng định ăn đậu cove rất tốt cho sức khỏe và bạn nên thêm thực phẩm này vào chế độ ăn nhiều hơn. Để ăn đậu cove mà không bị ngán, bạn có thể thử ngay những cách chế biến sau:
Đậu cove xào nấm mèo: Nấm mèo ngâm nở cắt miếng vừa ăn, đậu cove tước bỏ xơ và cắt khúc vừa ăn. Bạn phi thơm hành tỏi băm và cho đậu cove vào xào chín, thêm nấm mèo, nêm nếm gia vị và thưởng thức.
Đậu cove luộc/hấp: Muốn ăn đậu cove giữ được nhiều chất nhất mà không cần chế biến dầu mỡ nhiều, bạn có thể chọn cách luộc hoặc hấp đơn giản để ăn. Nước luộc đậu cove còn có thể dùng uống giải khát, bổ sung vitamin đấy.
Đậu cove xào thịt bò: Thịt bò rửa sạch, thái mỏng và ướp với ít tỏi băm, hạt nêm. Cho thịt bò vào xào tái rồi để sang 1 bên, tiếp tục xào đậu cove đến khi đậu chín thì cho thịt bò vào xào chung, đảo đều, nêm nếm gia vị là xong.
Đậu cove có thực sự tốt?
Ăn đậu cove rất tốt nhưng không phải thực phẩm này an toàn 100%. Một số giống đậu cove có thể chứa hoạt chất phytohaemagglutinin khiến cơ thể bị ngộ độc. Tuy trường hợp ngộ độc do ăn đậu cove ít xảy ra nhưng bạn cũng cần nắm thông tin để đề phòng và có các xử lý thích hợp khi gặp phải.
Bạn có thể nhận biết dấu hiệu ngộ độc khi ăn phải giống đậu cove có chứa chất độc qua các biểu hiện như buồn nôn, nôn ói, mẩn ngứa, tiêu chảy,... sau khoảng 3 giờ ăn đậu cove. Khi bắt gặp tình trạng này cần đến bệnh viện gần nhất để được bác sĩ thăm khám và tiến hành chữa trị, đào thải chất độc ra khỏi cơ thể.
Mong rằng qua những chia sẻ trên đây từ Nhà thuốc Long Châu đã giúp bạn giải đáp thắc mắc ăn đậu cove có tác dụng gì. Mặc dù có nhiều tác dụng tốt nhưng bạn không nên ăn quá 3 bữa đậu cove trong tuần mà cần đa dạng hơn thực phẩm, rau xanh khác.
Xem thêm: Ăn rau xà lách có giảm cân không và những lưu ý quan trọng