Kỳ đà xào sả ớt, món ăn hấp dẫn, thơm ngon và giàu dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy khám phá cách nấu món ngon này tại nhà qua bài viết dưới đây từ Cách Làm Bếp...
Nguyên liệu cho cách nấu kỳ đà xào sả ớtThịt kỳ đà: 1kg, nguyên liệu chính để tạo nên món ăn hấp dẫn và đậm đà vị của kỳ đà xào sả ớt.
Sả xanh: 5 củ, chọn lựa từ những củ sả tươi ngon nhất để tăng hương thơm cho món ăn.
1 quả ớt chuông to, thêm vào để món ăn có độ cay, hấp dẫn.
1 củ tỏi, bổ sung hương vị đặc trưng, thơm ngon cho món xào sả ớt.
3 củ hành khô, làm tăng hương thơm và màu sắc cho món ăn.
Dầu ăn: Sử dụng một lượng vừa đủ để chế biến món ăn thêm thơm ngon.
Dầu hào: Thêm vào để tăng hương vị đặc trưng và sâu sắc cho món kỳ đà xào sả ớt.
Gia vị thông dụng khác: Bạn có thể thêm muối, tiêu, và một số gia vị khác tùy theo khẩu vị cá nhân.
Cách nấu kỳ đà xào sả ớt lạ miệng: Theo dõi các bước sau để tạo ra một món ăn hấp dẫn và độc đáo.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu cho món kỳ đà xào sả ớt
Kỳ đà: Rửa sạch và cắt thành những miếng nhỏ dễ chế biến.
Sả: Rửa sạch và thái một phần nhỏ, một phần thái vát mỏng để tăng sự hấp dẫn.Ớt chuông: Rửa sạch và thái mỏng để làm nổi bật hương vị độc đáo.
Hành tỏi sau khi bóc vỏ, hãy rửa sạch và băm nhuyễn cho hương vị đậm đà.BЖ°б»›c 2: ЖЇб»›p thб»‹t kб»і Д‘ГKhi ướp thịt kỳ đà, thêm một chút muối, hạt tiêu, dầu hào, và 2/3 lượng sả, ớt. Để thịt thấm gia vị, hãy ướp trong khoảng 15-20 phút.
Bước 3: Xào thịt kỳ đà với các nguyên liệu khác nhau
Sau khi đun sôi dầu, hãy thơm thả hành và tỏi. Tiếp theo, thêm sả vào chảo và phi thơm. Đặt thịt kỳ đà đã ướp vào chảo và bắt đầu xào. Khi thịt gần chín, nêm nếm lại để vừa miệng.
Cuối cùng, bạn chỉ cần đưa thịt kỳ đà ra đĩa và thưởng thức thôiCác món ngon với thịt kỳ đà và những công dụng tuyệt vời
Thịt kỳ đà xào lăn: 100g thịt kỳ đà, hành tây, ớt cà, gừng, sả, đậu phộng rang, rau húng đất, dầu hào, gia vị vừa đủ cho một bữa xào ăn ngon. Có tác dụng chữa trị các vấn đề về phế hư ho thở, gân xương yếu nhức mỏi, đau bụng kinh, và những vấn đề liên quan đến huyết trệ hư yếu.
Kỳ đà hầm sả gừng: xương thịt kỳ đà, củ cải trắng, cà rốt, nấm hương, gừng nướng, củ sả, nước gia vị vừa đủ để hầm chín. Hỗ trợ điều trị gân cơ yếu đuối, ho đàm nhiều, và những vấn đề về da như mụn nhọt lở ngứa, kinh không đều, và tình trạng huyết áp ứ trệ.Thịt kỳ đà hầm lá ngải: 100g thịt kỳ đà, 20g lá ngải tươi, 30g đương quy, 30g xuyên khung, 20g gừng nướng, gia vị vừa đủ để hầm chín. Được sử dụng để điều trị các vấn đề về nữ sinh như thấp trệ khả năng thụ thai, đau bụng kinh, u xơ tử cung, và tình trạng huyết áp ứ trệ.
Thịt kỳ đà cuốn lá xương sông: Thịt kỳ đà băm nhuyễn và ướp gia vị, cuốn trong lá xương sông, sau đó nướng chín. Phục vụ như một biện pháp điều trị cho những vấn đề như huyết áp ứ trệ, đau mỏi cơ xương, khó thụ thai có kinh đau bụng, ho đàm lở ngứa kéo dài, và những tình trạng liên quan đến sự yếu đuối của huyết áp.
Cháo kỳ đà đậu xanh: Xương thịt kỳ đà được ướp hành và tiêu, sau đó hầm nhừ. Cho gạo và đậu xanh vào nấu cháo, khi ăn thêm gia vị như gừng, hành, ngò. Có tác dụng hỗ trợ điều trị tình trạng như suy dinh dưỡng ở trẻ em, khó lên cân ở người lớn, yếu đuối cơ bắp, ho đàm, da khô ngứa và mẩn ngứa.
Cao kỳ đà: Sử dụng thịt và xương kỳ đà kết hợp với ngải cứu, lá xương sông, gừng để nấu thành cao. Cao kỳ đà có thể ngâm trong rượu hoặc chưng hấp với mật ong, mỗi ngày uống 10g. Hỗ trợ bổ phế, tăng cường sức khỏe cho gân xương, giảm thấp trệ, chữa các vấn đề về gân xương như đau mỏi, phụ nữ hiếm muộn, ho hen, đau nhức do huyết ứ, và phong thấp.Mỡ kỳ đà chữa bệnh ngoài da: Sử dụng mỡ kỳ đà để bôi lên da một vài lần mỗi ngày. Hiệu quả trong việc chữa trị các vấn đề như ghẻ lở, mụn nhọt, và nhọt dò lâu ngày.
Mật kỳ đà pha mật ong chữa hen: Pha 1 chiếc mật kỳ đà với 300ml mật ong, uống trong 10 ngày. Có tác dụng chữa trị hen suyễn do phế quản co thắt.
Mật kỳ đà trị rắn cắn: Pha 5-7ml mật kỳ đà với nước cốt chanh, kết hợp với mật ong tỷ lệ bằng nhau, uống 2-3 lần mỗi ngày.
Mật kỳ đà điều trị kinh giản: Hòa 5ml mật kỳ đà trong 100ml nước, thêm lá xương sông và uống. Được sử dụng để chữa trẻ em có động kinh do cảm phòng đờm trọc.
Lưu ý: Dãi kỳ đà chứa chất độc, vì vậy khi chế biến thịt, cần rửa sạch để loại bỏ nhớt dãi.
Video hướng dẫn cách nấu kỳ đà xào sả ớt ngon, bổ dưỡng tại nhà
Thông tin cách nấu kỳ đà xào sả ớt ngon, bổ dưỡng tại nhà
Thời gian chuẩn bị món ăn: 10 phút
Thời gian nấu ăn: 20 phút
Tổng thời gian từ bắt đầu đến khi món ăn hoàn thành: 30 phút
Phục vụ cho: 3 người
Bữa ăn phù hợp cho: Sáng, Trưa, Tối
Xuất xứ nguồn gốc của món ăn: Việt Nam
Tổng năng lượng trong món ăn: 597 calories
Dưới đây là cách nấu món kỳ đà xào sả ớt ngon, bổ dưỡng tại nhà mà Cách Làm Bếp muốn chia sẻ với các bạn trong bài viết hôm nay. Chúc các bạn thành công và ngon miệng!
Người đăng: Đinh Thiên Long
Từ khóa: Cách nấu món kỳ đà xào sả ớt ngon và bổ dưỡng tại nhà