Bánh tiêu là một trong những món ăn vặt được nhiều người yêu thích, nhất là vào những ngày se lạnh. Bánh tiêu có vị giòn rụm, thơm mùi dầu, bên trong có nhân đậu xanh hoặc đường. Vậy nên câu hỏi “Bánh tiêu bao nhiêu calo? Ăn bánh tiêu có mập không?” được những “tín đồ” yêu thích món ăn này thắc mắc. Hãy cùng Tiki Blog tìm hiểu tất tần tật về bánh tiêu trong bài viết này nhé!
>> Xem thêm:
- Bánh tráng có bao nhiêu calo? Ăn bánh tráng có gây tăng cân không?
- TOP 9 loại bánh ít calo, ít béo, dễ mua, ăn không lo tăng cân
- Bánh bao bao nhiêu calo? Cách ăn bánh bao mà không sợ béo
Bánh tiêu là gì?
Bánh tiêu (bánh hồ tiêu) là một loại bánh thuộc ẩm thực Trung Hoa (Phúc Châu, Trung Quốc) và đã được du nhập vào Việt Nam từ lâu. Bánh tiêu có hình dạng tròn, dẹt, có nhiều lỗ nhỏ trên bề mặt. Nguyên liệu đến làm nên một chiếc bánh tiêu thơm ngon là bột mì, men, đường, dầu ăn và nước. Tùy theo cách chế biến của từng loại mà bánh tiêu được chia ra làm 2 loại có nhân hoặc không có nhân. Trong đó, các loại nhân thường là đậu xanh hoặc đường. Nhiều chỗ có thể sẽ cho thêm mè, vừng, dừa sấy để tăng hương vị.
>> Xem thêm: Ăn mì cay bao nhiêu calo? Ăn mì cay có béo không? Những lưu ý khi ăn mì cay
Bánh tiêu được làm từ bột gì?
Bánh tiêu được làm từ bột mì, là một loại bột có chứa gluten, một loại protein có tác dụng giúp bột nở và giữ hình dạng khi chiên. Bột mì cũng là nguồn cung cấp tinh bột, một loại carbohydrate cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, bột mì cũng có thể gây dị ứng cho một số người, nhất là những người bị celiac, một bệnh lý liên quan đến hệ miễn dịch. Ngoài ra, bột mì cũng có thể gây tăng cân nếu ăn quá nhiều và không kết hợp với chế độ ăn uống khoa học cũng như chế độ vận động cân bằng.
>> Xem thêm: Bánh cuốn bao nhiêu calo? Ăn có béo không? Giảm cân ăn được không?
Vậy trong bánh tiêu bao nhiêu calo?
Theo thông tin của Bộ Y tế, mỗi chiếc bánh tiêu có trọng lượng khoảng 50 gram, chứa khoảng 150 - 400 calo tùy loại. Đây là một lượng calo khá cao so với nhu cầu calo trung bình của một người là khoảng 2000 calo mỗi ngày. Nếu bạn ăn quá nhiều bánh tiêu, bạn có thể dễ dàng vượt quá nhu cầu calo của cơ thể, dẫn đến tích tụ mỡ và tăng cân. Một số loại bánh tiêu có đường kính gần ¾ gang tay sẽ có lượng calo như sau:
- Bánh tiêu lá dứa: 155 calo/chiếc.
- Bánh tiêu xôi: 410 calo/chiếc.
- Bánh tiêu nhân phô mai: 310 calo/chiếc.
- Bánh tiêu sầu riêng: 420 calo/chiếc.
- Bánh tiêu đậu xanh: 210 calo/chiếc.
- Bánh tiêu lá dứa đậu xanh: 160 calo/chiếc.
>> Xem thêm: Dưa lê bao nhiêu calo? Cách ăn dưa lê giảm cân đúng cách
Ăn bánh tiêu có gây tăng cân không?
Sau khi tìm hiểu bánh tiêu bao nhiêu calo, thì chắc các bạn sẽ thắc mắc liệu rằng anh bánh tiêu có gây tăng cân không? Thì câu trả lời là có. Đầu tiên, việc ăn bánh tiêu có thể gây tăng cân nếu bạn ăn quá nhiều và không kiểm soát lượng calo nhập vào cơ thể.
Mặc khác, bánh tiêu không chỉ có nhiều calo từ bột mì, mà còn có nhiều calo từ dầu ăn khi chiên. Trong đó, dầu ăn là một loại chất béo có năng lượng ở mật độ cao, chứa khoảng 9 calo trong mỗi gram. Vậy nên, nếu bạn ăn một chiếc bánh tiêu chiên trong 10 gram dầu ăn, cơ thể bạn đã nạp thêm 90 calo từ dầu ăn. Ngoài ra, nhân bánh tiêu cũng có thể có nhiều đường, một loại carbohydrate đơn giản, có thể gây tăng đường huyết và tăng cân nếu ăn quá nhiều.
>> Xem thêm: 1 Ổ bánh mì bao nhiêu calo? Cách ăn bánh mì trứng không sợ béo
Ăn bánh tiêu có tốt cho sức khỏe không?
Nhìn chung, đây là một món ăn ngon được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, việc ăn bánh tiêu có thể có một số lợi ích cho sức khỏe, nhưng cũng có một số hại.
Một số lợi ích của bánh tiêu
- Cung cấp năng lượng cho cơ thể từ carbohydrate và chất béo.
- Cung cấp protein từ bột mì và đậu xanh, giúp xây dựng và bảo vệ cơ bắp.
- Cung cấp chất xơ giúp hỗ trợ tiêu hóa và điều hòa đường huyết.
- Cung cấp một số vitamin và khoáng chất từ bột mì, đậu xanh, mè, vừng, dừa sấy, như vitamin B, sắt, canxi, magiê, kẽm.
Một số hại của bánh tiêu
- Gây tăng cân nếu ăn quá nhiều và không kiểm soát lượng calo.
- Gây dị ứng cho một số người bị celiac hoặc nhạy cảm với gluten.
- Gây tăng cholesterol và nguy cơ bệnh tim mạch nếu ăn quá nhiều dầu ăn chiên.
- Gây sâu răng và tiểu đường nếu ăn quá nhiều đường.
>> Xem thêm: 1 Ly trà sữa bao nhiêu calo? Cách uống trà sữa không bị béo
Bật mí cách ăn bánh tiêu không lo tăng cân
Nếu bạn yêu thích bánh tiêu nhưng không muốn tăng cân, bạn có thể áp dụng một số cách sau đây:
- Hạn chế lượng bánh tiêu ăn mỗi ngày: Theo nghiên cứu, bạn không nên ăn quá 2 chiếc mỗi ngày, vì ăn nhiều bánh tiêu có nguy cơ bị tăng cân và tiểu đường.
- Kết hợp bánh tiêu với các loại thực phẩm khác: Bạn có thể kết hợp thêm rau xanh, trái cây, sữa chua, để cung cấp đầy đủ dưỡng chất và cân bằng dinh dưỡng.
- Chọn bánh tiêu có nhân đậu xanh thay vì nhân đường: Bánh tiêu nhân đậu xanh sẽ có ít đường hơn. Việc này sẽ giúp giảm lượng đường và tăng lượng protein và chất xơ.
- Chọn bánh tiêu được chiên trong dầu ăn sạch: Bạn nên mua bánh tiêu ở những cửa hàng uy tín, không tái sử dụng dầu ăn nhiều lần. Mục đích của việc này là để giảm nguy cơ hấp thụ các chất béo chuyển hóa.
- Tăng cường vận động thể chất: Bạn nên tạo thói quen vận động ít nhất 30 phút mỗi ngày, để đốt cháy calo và mỡ thừa, duy trì cân nặng và sức khỏe.
>> Xem thêm: Bánh tráng trộn bao nhiêu calo? Ăn bánh tráng trộn có tăng cân không?
Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về bánh tiêu bao nhiêu calo và ăn bánh tiêu có mập không. Hãy thưởng thức bánh tiêu một cách hợp lý và khoa học, để tránh tăng cân quá mức cho phép. Nhìn chung đây là một món ăn vặt ngon và rất nổi tiếng, nên bạn có thể mua nguyên liệu để về nhà tự làm ra. Bạn ghé sang trang Tiki để mua sắm ngay các nguyên liệu nấu ăn, dụng cụ làm bếp, thiết bị gia dụng,…
>> Xem thêm:
- Tôm bao nhiêu calo? Ăn tôm có béo không? Cách ăn tôm tốt cho sức khỏe
- 100g thịt heo bao nhiêu calo? Ăn thịt heo có tốt không, có béo không?
- Gạo lứt bao nhiêu calo? Ăn gạo lứt có tốt không?