Mèo xào rau má là món ăn được ưa chuộng ở nhiều nhà hàng hoặc các mâm cỗ ở vùng quê Thái Bình. Món ăn này kết hợp vị ngọt của thịt mèo, vị thanh mát của rau má nên rất kích thích vị giác. Bạn cũng có thể chế biến món ăn này tại nhà mà không bị hôi, đảm bảo sự thơm ngon, đúng vị bằng cách nấu trong bài viết sau đây.
Mục Lục
- 1 Giá trị dinh dưỡng của mèo xào rau má
- 2 Cách chế biến thịt mèo xào rau má
- 3 Những ai không nên ăn thịt mèo xào rau má?
Giá trị dinh dưỡng của mèo xào rau má
Thịt mèo xào rau má là món ăn rất giàu giá trị dinh dưỡng, được xếp vào nhóm các thực phẩm chứa dinh dưỡng phong phú.
Theo PGS.TS Trần Đáng (nguyên Cục trưởng Vệ sinh An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế), thịt mào có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn hẳn thịt chó hay thịt bò. Bên cạnh đó, hơn 20 loại axit amin có ích cho cơ thể cũng được các nhà khoa học tìm thấy trong loại thực phẩm này. Do đặc tính linh hoạt, thường xuyên leo trèo nên thịt mèo có hàm lượng mỡ rất ít nhưng hàm lượng kẽm, canxi, vitamin A lại rất cao. Trong 100g thịt mèo có chứa gần 300g calo.
Rau má là loại thực phẩm có tính mát, uống nước rau má có tác dụng giúp giải nhiệt, chứa nhiều dinh dưỡng: vitamin C, vitamin A, sắt, canxi, chất xơ, kali, chất chống oxy hóa… 100g rau má chứa 40g calo. Người dùng có thể sử dụng để chế biến sinh tố rau má, rau má đậu xanh hay nộm rau má trong bữa ăn hàng ngày.
Vì đều là các món ăn chứa nhiều dinh dưỡng, nên việc kết hợp thịt mèo và rau má mang đến rất nhiều lợi ích cho người ăn:
- Bồi bổ cơ thể, cải thiện sức khỏe và thể trạng
- Tăng cường thị lực do thịt mèo chứa hàm lượng vitamin A rất cao, tốt cho mắt
- Chữa suy nhược thần kinh
- Cả thịt mèo và rau má đều có tính hàn nên đây sẽ là món ăn giúp giải độc, thanh nhiệt cơ thể
- Trị táo bón, ăn không tiêu
- Chữa viêm dạ dày và các bệnh lý về đại tràng.
Đây là món ăn có nhiều dinh dưỡng và thường được phục vụ trong nhà hàng. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể chế biến món ăn này tại nhà và biến tấu cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.
Cách chế biến thịt mèo xào rau má
Nguyên liệu
- 500g thịt mèo (nên chọn phần thịt thăn, vai, thịt đùi để ăn không bị dai và ngọt thịt)
- 300g rau má
- 3 nhánh sả
- 3 quả ớt
- 1 củ gừng
- 50g bơ thực vật
- Gia vị các loại.
Sơ chế nguyên liệu
- Thái lát sả và ớt, gừng giã nát
- Thịt mèo mua về rửa sạch, đem đi thui và cạo phần bị cháy để đỡ đắng khi ăn. Sau đó cắt miếng mỏng vừa ăn
- Cách chế biến rau má rất đơn giản, chỉ cần nhặt rễ, lá hư sau đó rửa sạch và để ráo, cắt rau má thành khúc dài 5cm cho dễ ăn.
Chế biến món thịt mèo xào rau má
- Cho phần thịt đã để ráo vào tô lớn, sau đó cho một phần sả, gừng, ớt và các gia vị: nước mắm, mì chính, bột nêm, mắm tôm, bóp đều và ướp trong 30 phút cho thịt ngấm gia vị.
- Cho chảo lên bếp, chảo nóng cho bơ vào để bơ chảy ra (nên sử dụng bơ để khi xào thịt mèo có thể dậy mùi hương đặc trưng).
- Sau khi bơ tan hết, cho phần còn lại của sả, gừng, ớt vào đảo đều tay cho đến vàng thì cho thịt mèo vào tiếp tục đảo, nên đảo liên tục và đều tay để thịt mèo chính đều. Xào đến khi thịt mèo săn lại thì cho thêm một thìa rượu trắng vào.
- Sau cùng, cho rau má vào đảo qua cho rau chín tái và tắt bếp (không nên để rau quá chín vì ăn sẽ bị dai và mất đi độ giòn ngọt).
Xem thêm: Tìm hiểu rau má kỵ với gì để đảm bảo chế biến an toàn
Như vậy là món ăn đã hoàn thành với vị ngọt mềm của thịt mèo, độ giòn ngọt của rau má, vị thơm của bơ và các gia vị đi kèm. Đây chắc chắn là món ăn rất đầy đủ dinh dưỡng cho cả gia đình. Tuy nhiên, cả thịt mèo và rau má đều mang tính hàn nên không phải ai cũng có thể ăn món này.
Những ai không nên ăn thịt mèo xào rau má?
Những đối tượng sau không nên ăn thịt mèo xào rau má:
Người bị bệnh gout: Thịt mèo có hàm lượng dinh dưỡng và chất đạm rất cao (cao hơn cả thịt bò và chó). Vì vậy, người bị bệnh gout không nên ăn thịt mèo vì lượng đạm cao sẽ làm tăng hàm lượng acid uric tích tụ trong cơ thể, làm tính trạng bệnh nặng thêm.
Người bị lạnh bụng và bầu ăn rau má được không: Cả thịt mèo và rau má đều có tính hàn vì vậy những người bị lạnh bụng và phụ nữ mang thai không nên ăn món này vì dễ gây lạnh bụng, tiêu chảy, ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé hoặc sảy thai ngoài ý muốn.
Bên cạnh đó, thịt mèo cũng không nên kết hợp với một số loại thịt: ba ba, rùa, chó vì sẽ dễ gây nên các triệu chứng tích thực, khó tiêu, tích nhiệt và tả lỵ.
Thịt mèo xào rau má là món ăn “đặc sản” mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng với hương vị đậm đà, đặc trưng kích thích vị giác khi dùng. Tuy nhiên, cũng cần phải chú ý một số điều khi sử dụng món ăn này để không ảnh hưởng đến sức khỏe.