Trong thịt bồ câu có rất nhiều chất béo, axit amin, protein và các dưỡng chất khác tốt cho sức khỏe. Chính vì thế mà thịt bồ câu còn được dùng để nấu cháo cho bé ăn dặm vừa ngon mà lại còn có lợi cho sức khỏe. Các mẹ hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu thêm về các cách nấu cháo bồ câu cho bé ăn dặm thật ngon và đầy đủ dinh dưỡng.
Vì sao nên cho bé ăn dặm với cháo bồ câu
Cháo bồ câu vốn là món ăn nhiều chất dinh dưỡng trong độ tuổi ăn dặm của bé. Trong loài chim này có chứa rất nhiều chất cần thiết cho sự phát triển thể chất và trí não của bé. Cụ thể, trong thịt bồ câu có chứa lượng protein dồi dào, tỉ lệ tiêu hóa, hấp thụ rất cao. Các thành phần dinh dưỡng như vitamin A, B, E trong thịt bồ câu còn cao gấp 9 lần các loại thịt khác.
Bé mấy tháng ăn được cháo chim bồ câu
Các mẹ cần tập cho bé làm quen với cháo thịt dần dần bởi hệ tiêu hóa của các bé còn rất yếu. Thời điểm lý tưởng để cho các bé ăn dặm bằng cháo chim bồ câu là từ 8 tháng tuổi. Sau khi các con ăn xong, các mẹ nên theo dõi phản ứng của bé xem bé có bị dị ứng với thịt chim bồ câu hay không. Có rất nhiều trường hợp các bé bị dị ứng với chim bồ câu, bị ngứa ngáy và có cảm giác khó chịu sau khi ăn thịt chim bồ câu. Riêng với các bé bị rối loạn tiêu hóa, các mẹ không nên cho con thử ăn cháo chim bồ câu khi còn quá sớm.
Cách nấu cháo bồ câu cho bé ăn dặm
Nấu cháo chim bồ câu kết hợp với các loại rau sẽ giúp món ăn dặm của bé thêm phần hấp dẫn, thơm ngon và nhiều chất dinh dưỡng hơn. Với các bé từ 6, 7 tháng tuổi các mẹ phải nấu cháo xay thật nhuyễn. Các bé từ 10 tháng đến 1 tuổi trở lên có thể nấu đặc nhưng mềm. Dưới đây sẽ là một số gợi ý nấu cháo chim bồ câu kết hợp với rau củ các mẹ có thể tham khảo.
Cháo bồ câu cà rốt
Nguyên liệu cần chuẩn bị: Chim bồ câu, cà rốt, gạo, gia vị.
Cách nấu cháo:
- Thịt chim làm sạch, lọc thịt, băm nhỏ và để riêng.
- Ninh phần xương chim cùng gạo và cà rốt cắt khúc.
- Ướp phần thịt chim với hạt nêm rồi xào chín.
- Khi cháo chín nhừ thì cho thịt chim đã xào vào nấu cùng.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, đun khoảng 5 phút thì dừng.
Vị ngọt của thịt kết hợp cùng với vị bùi của cà rốt chắc chắn sẽ khiến cho các bé thích mê.
Cháo bồ câu hạt sen
Thịt chim chứa nhiều vitamin và protein kết hợp với hạt sen ngọt thanh khiến cho món cháo không chỉ thơm ngon mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho bé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị: Gạo nếp, gạo tẻ, chim bồ câu, hạt sen, đậu xanh, nấm hương, gia vị.
Cách nấu cháo:
- Phần thịt và xương chim bồ câu thực hiện giống như nấu cháo bồ câu với cà rốt.
- Phi thơm hành khô rồi cho thịt chim vào xào chín.
- Hạt sen rửa sạch và bỏ phần tâm, đỗ xanh vo sạch rồi ngâm với nước.
- Cho hạt sen, đỗ xanh, gạo vào nồi nước xương nấu cháo.
- Khi cháo chín thì cho thịt đã xào vào nấu cùng, khuấy đều 5 - 10 phút thì dừng.
Cháo bồ câu bí đỏ
Nguyên liệu cần chuẩn bị: Gạo, bồ câu, bí đỏ, cà rốt, hành lá, gừng tươi, ngò rí, gia vị.
Cách nấu cháo:
- Làm sạch bồ câu, có thể ngâm với nước muối để khử mùi hôi.
- Chặt thịt bồ câu thành từng miếng nhỏ vừa ăn, ướp gia vị rồi xào.
- Rửa sạch, gọt vỏ cà rốt, bí đỏ rồi thái hạt lựu.
- Băm nhuyễn gừng tươi.
- Rửa sạch, bỏ rễ và để ráo nước hành lá, ngò rí.
- Vo gạo sạch rồi đem nấu cháo.
- Cháo chín thì cho lần lượt bí đỏ, cà rốt, thịt bồ câu vào nấu cùng.
- Ninh từ 10 - 15 phút, thêm gia vị rồi cho hành, ngò rí, gừng tươi vào.
- Múc cháo ra bát, đợi nguội thì cho bé ăn.
Cháo bồ câu đậu đỏ
Nguyên liệu cần chuẩn bị: Gạo, chim bồ câu, đậu đỏ, tỏi, gia vị.
Cách nấu cháo:
- Làm sạch bồ câu, nấu cho thịt mềm.
- Lọc phần thịt chim bồ câu rồi xào cùng tỏi.
- Lấy đậu đỏ sau khi ngâm qua đêm nấu cùng với cháo.
- Cháo chín thì cho thịt chim bồ câu vào nấu cùng.
- Nêm nếm ra vị rồi múc ra cho bé dùng.
Cháo bồ câu rau dền khoai lang
Nguyên liệu cần chuẩn bị: Chim bồ câu, gạo, rau dền, khoai lang, bí đỏ, gia vị.
Cách nấu cháo:
- Lọc thịt chim bồ câu, ướp gia vị rồi xào.
- Khoai lang, bí đỏ đem gọt vỏ, rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn.
- Đem khoai lang, bí đỏ đi hấp rồi sau đó xay nhuyễn.
- Rửa sạch rau dền rồi băm nhỏ.
- Đợi khi cháo chín thì cho tất cả nguyên liệu trên vào nấu cùng.
- Nấu tầm 5 - 10 phút thì tắt bếp, nêm nếm gia vị và cho bé ăn.
Ngoài các nguyên liệu được đề cập bên trên, các mẹ cũng có thể nấu cháo với nguyên liệu khác như: Rau cải, rau bina, đậu cove, rau mồng tơi, rau ngót,...
Trên đây là năm cách nấu cháo bồ câu cho bé ăn dặm nhà thuốc Long Châu tổng hợp đến các bậc cha mẹ. Mong rằng qua bài viết này, các mẹ sẽ có thêm những món ăn thật thơm ngon, đầy đủ dinh dưỡng vào trong thực đơn hàng ngày của con em mình, giúp cho con phát triển khỏe mạnh.
Phương Thảo
Nguồn tham khảo: Tổng hợp