Trứng gà chần được xem là món ăn khoái khẩu của nhiều người hiện nay. Một số người tin rằng trứng chế biến kiểu này sẽ giữ được trọn vẹn giá trị dinh dưỡng của trứng. Vậy ăn trứng gà chồng có thực sự tốt không? Nó có tác dụng gì đối với sức khỏe con người? Mời độc giả cùng với Nhà thuốc Long Châu khám phá rõ hơn trong bài viết dưới đây.
Tìm hiểu về trứng và cách chế biến trứng gà chần
Trứng gà là thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng đối với sức khỏe. Trong trứng sẽ chứa hợp protein, gluxit, lipit, vitamin, khoáng chất, các loại men và hormone. Thành phần dinh dưỡng bên trong trứng có sự cân đối với nhau.
Protein có trong lòng đỏ chính là loại photpho protein chứa thành phần axit amin tốt và toàn diện nhất. Protein trong lòng trắng trứng được xem là loại đơn giản và có thể tồn tại dưới dạng hòa tan. Đây chính là nguồn cung cấp các axit amin cần thiết và thường thiếu trong các thực phẩm khác như tryptophan, methionin, arginin và cystein.
Trứng gà thường được chế biến thành nhiều kiểu khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu ăn uống của mỗi người. Đặc biệt là trứng gà chần. Món ăn này có cách chế biến đơn giản vì gần như đây là trứng gà sống. Bạn có thể làm món này bằng cách nhúng trứng gà qua nước sôi sao cho lòng trắng đông lại nhưng lòng đỏ vẫn giữ nguyên ở dạng lỏng. Khi ăn, bạn sẽ tách nhẹ nhàng góc của cái lòng đỏ trứng rồi ăn trực tiếp phần lòng đỏ.
Một số người sẽ chế biến trứng gà chần bằng cách đập trứng thả vào nồi nước đang sôi rồi vớt nhanh ra. Cách chế biến này thường được ăn kèm với bún, phở hoặc bánh mì.
Dinh dưỡng có chứa trong trứng gà chần
Theo các chuyên gia, trong quả trứng sống nặng khoảng 50g sẽ cung cấp cho cơ thể lượng chất dinh dưỡng như sau:
- Chất đạm: 6g;
- Chất béo: 5g;
- Calo: 72 calo;
- Vitamin A: 10% RDI;
- Vitamin B2 13 RDI;
- Vitamin B5: 8% RDI;
- Vitamin B12: 7% RDI;
- Phốt pho: 6% RDI;
- Choline: 147mg;
- Selenium: 22% lượng tiêu thụ được khuyến nghị hàng ngày RDI.
Các chất dinh dưỡng này đều đem đến những lợi ích tốt cho sức khỏe. Lượng choline dồi dào bên trong trứng gà hỗ trợ tốt cho sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, trứng gà sống còn chứa nhiều protein hỗ trợ cải thiện vấn đề thị lực và làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể.
Những lợi ích của trứng trong khẩu phần ăn
Tổng hợp các công dụng hiệu quả đến từ việc bổ sung trứng trong khẩu phần ăn hàng ngày.
Tăng cholesterol HDL
Những người có mức HDL cao sẽ ít bị nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đột quỵ hoặc nhiều bệnh lý sức khỏe khác. Vì vậy, việc ăn trứng gà là phương pháp hiệu quả để tăng lượng HDL cho cơ thể. Trong một nghiên cứu đã cho thấy rằng, ăn hai quả trứng gà mỗi ngày trong vòng 6 tuần giúp tăng lượng HDL lên đến 10%.
Chứa choline
Choline là chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng mà phần lớn con người không nạp đủ từ khẩu phần ăn hàng ngày. Theo đó, trứng chính là nguồn thực phẩm chứa choline phong phú. Trong một quả trứng có chứa khoảng 100mg choline. Do đó, việc bổ sung trứng trong khẩu phần ăn hàng ngày sẽ giúp cơ thể nạp đủ lượng choline theo khuyến nghị.
Chất chống oxy hóa
Trong lòng đỏ trứng sẽ chứa một lượng lớn lutein và zeaxanthin. Theo một nghiên cứu đã cho thấy rằng, chỉ cần ăn khoảng 1/3 lòng đỏ trứng mỗi ngày trong vòng 4.5 tuần giúp tăng nồng độ lutein trong máu từ 20 đến 50% và zeaxanthin từ 114 đến 142%. Bên cạnh đó, trứng còn dồi dào vitamin A nên phù hợp đối với những người muốn cải thiện vấn đề thị lực.
Protein và acid amin
Protein là chất đóng vai trò chủ yếu trong việc tạo hình cho cơ thể. Việc cung cấp đầy đủ protein theo khuyến nghị sẽ giúp giảm cân, tăng khối lượng cơ bắp, tối ưu hóa sức khỏe của xương, giảm huyết áp,... Chính vì thế, trứng được xem là nguồn cung cấp protein tuyệt vời với các axit amin thiết yếu theo tỉ lệ phù hợp.
Ăn trứng gà chần có tốt không?
Vậy trứng gà chần có tác dụng gì đối với cơ thể? Trứng chín là nguồn cung cấp protein dồi dào với 9 loại axit amin thiết yếu cho cơ thể. Nếu ăn trứng chín, cơ thể có thể hấp thụ khoảng 90% protein trong trứng.
Tuy nhiên, khi ăn trứng gà chần qua nước sôi, cơ thể chỉ hấp thụ khoảng 50% protein. Điều này vô tình làm giảm khả năng hấp thụ protein từ trứng của cơ thể.
Ngoài ra, lượng protein trong trứng đã được nấu chín cũng dễ tiêu hóa hơn khoảng 80% so với trứng gà chần. Vì thế, việc ăn trứng gà chần này có thể gây ra lãng phí lượng lớn chất protein cần thiết đối với cơ thể con người.
Ngăn chặn khả năng hấp thụ vitamin B7
Vitamin B7 chính là nhóm vitamin có thể hòa tan trong nước. Chúng tham gia chủ yếu vào quá trình sản xuất glucose và các axit béo quan trọng đối với cơ thể. Chính vì vậy, việc bổ sung lòng trắng trứng hoặc trứng sống sẽ hấp thụ vào cơ thể một lượng protein có tên là avidin.
Loại này sẽ liên kết mạnh mẽ với các vitamin B7 có trong ruột non làm cản trở và ngăn chặn sự hấp thu vitamin B7. Điều này đã lý giải vì sao những người thường xuyên ăn trứng gà chừng thường bị rụng tóc, mất ngủ, móng và da bị yếu hơn.
Vấn đề nhiễm khuẩn của cơ thể
Không chỉ có thể làm giảm khả năng hấp thụ protein và vitamin B7, trứng gà chần còn dễ gây ra nguy cơ bị nhiễm khuẩn cơ thể. Một trong số đó chính là vi khuẩn Salmonella. Loại vi khuẩn này sẽ gây ra bệnh tiêu chảy, rối loạn về tiêu hóa thường được tìm thấy trong môi trường nhiệt độ thường. Do đó, bạn nên ưu tiên chế biến trứng gà với nhiệt độ cao để có thể tiêu diệt tối đa các loại vi khuẩn nguy hiểm đối với sức khỏe.
Hơn nữa, việc ăn trứng gà chần còn có thể gây ra tình trạng kích thích dịch mật làm ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa của cơ thể. Đặc biệt là đối với trẻ em và phụ nữ đang mang thai sẽ có nguy cơ bị nhiễm khuẩn Salmonella gây ảnh hưởng xấu đến tính mạng, chuột rút tử cung và nghiêm trọng hơn là sinh non.
Bài viết trên là giải đáp thắc mắc về trứng gà chần và các công dụng của loại trứng này. Món ăn này có nguy cơ làm giảm khả năng hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể và tiềm ẩn một số tác động tiêu cực khác. Chính vì vậy, bạn nên lưu ý hơn trước khi sử dụng thực phẩm này.
Xem thêm:
- Dinh dưỡng là gì và các chất dinh dưỡng có vai trò như thế nào?
- Đậu nành tươi: Thành phần dinh dưỡng và công dụng tốt cho sức khỏe