Sâm bổ lượng hay chè sâm bổ lượng là một món ăn kiêm thức uống lý tưởng cho những ngày hè oi nồng. Trên hết, công dụng của sâm bổ lượng đối với sức khỏe là điều đã được minh chứng một cách thuyết phục. Tuy nhiên, bảo quản thực phẩm này không đúng cách sẽ gây nên những tác động tiêu cực và làm giảm sút công dụng vốn có. Sâm bổ lượng để qua đêm được không? Hãy cùng YEVA giải đáp thắc mắc này để có sự yên tâm trong khâu bảo quản.
Mục Lục
Tác dụng của sâm bổ lượng
Sâm bổ lượng còn được biết đến là chè sâm bổ lượng, có nguồn gốc từ Quảng Đông (Trung Quốc) và phổ biến ở miền Nam Việt Nam. Đây là công thức kết hợp bởi nhiều loại thảo mộc và thảo dược khác nhau, dùng để giải khát và bổ sung năng lượng, cải thiện sức khỏe.
Sâm bổ lượng có rất nhiều phiên bản dựa vào sự khác nhau của thành phần. Tuy nhiên, về cơ bản, thực phẩm bổ dưỡng này thường bao gồm các nguyên liệu như: nhãn nhục, hạt sen, phổ tai, hoài sơn, táo tàu đỏ, hạt bo bo và đường phèn. Tất cả tạo nên sự hòa quyện về hương vị, màu sắc và những công dụng đa dạng đối với sức khỏe. Một số tác dụng của sâm bổ lượng có thể kể đến như:
- Thanh nhiệt, mát gan, đào thải độc tố, hỗ trợ điều trị các biểu hiện như vàng mắt, da xanh xao,…
- Điều hòa hệ thần kinh hiệu quả, đẩy lùi stress, giúp ăn ngon, ngủ ngon và sâu giấc.
- Cải thiện làn da, loại bỏ độc tố, hỗ trợ nội tiết tố nhờ vào dược tính vốn có từ các thành phần. Từ đó mang đến bạn làn da hồng hào, mịn màng và khỏe mạnh.
- Điều hòa huyết áp và cải thiện hệ tim mạch, bảo vệ thành mạch, nâng cao sức khỏe của thận.
Sâm bổ lượng để qua đêm được không?
Sự khác nhau về thành phần dẫn đến sự khác nhau trong thời hạn bảo quản.
Theo đó, sâm bổ lượng có thời gian bảo quản lâu hơn so với thời hạn bảo quản nước sâm thông thường.
Bạn hoàn toàn có thể bảo quản sâm bổ lượng qua đêm nhưng cách khoa học nhất vẫn là bảo quản trong tủ lạnh.
Thậm chí, thời gian bảo quản sâm bổ lượng bằng tủ lạnh có thể kéo dài từ 1 - 3 ngày tùy vào cách thức mỗi lần sử dụng. Bạn không nên khuấy quá nhiều ở nguồn thành phẩm đang được bảo quản. Điều này sẽ khiến sâm bổ lượng nhanh bị chua và biến chất.
Tuy nhiên, theo khuyến cáo, thời gian bảo quản không nên kéo dài quá 24 tiếng. Nếu vượt quá thời gian này, sâm bổ lượng có thể bị giảm chất lượng, tác động tiêu cực đến sức khỏe. Bản chất của sâm bổ lượng vẫn là sự kết hợp của các loại thảo dược. Chính vì vậy, dược tính là yếu tố cần được lưu tâm nếu muốn thực phẩm này phát huy tối đa công dụng.
Tương tự như nước sâm, khi nấu sâm bổ lượng, bạn phải chờ nguội hẳn rồi mới tiến hành bảo quản.
Có thể nói, sâm bổ lượng không chỉ là món chè nhâm nhi, thức uống giải khát mà còn là thực phẩm lành tính có lợi cho sức khỏe. Được hội tụ bởi đa dạng các loại thảo dược, sâm bổ lượng luôn mang đến công dụng toàn diện cho cơ thể.
Bạn có thể nấu thức uống này ngay tại nhà để gia đình giải nhiệt mỗi ngày. Thậm chí, bán chè sâm bổ lượng vào những ngày hè là một ý tưởng kinh doanh tiềm năng.
YEVA hi vọng với những thông tin trên, bạn đã có thêm sự tin cậy và thuyết phục để bổ sung sâm bổ lượng vào thực đơn giải khát và chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày. Trên hết, bảo quản sâm bổ lượng đúng cách sẽ giúp bạn tối ưu công dụng của món ăn, thức uống kiêm thực phẩm bổ dưỡng này.