Cà chua không chỉ là thực phẩm quen thuộc trong gian bếp mà nó còn mang lại nhiều tác dụng cho sức khỏe và sắc đẹp. Vậy trong việc giảm cân thì sao? Đây có được coi là “bảo bối” giúp các cô nàng sở hữu thân hình như ý hay không? Hãy cùng tìm hiểu cà chua bao nhiêu calo và những lợi ích mà nó mang lại bạn nhé!
Tác dụng của cà chua với sức khỏe
Cà chua không chỉ giúp món ăn trở nên thơm ngon hơn mà còn mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Vậy ăn cà chua có tác dụng gì? Theo các chuyên gia sức khỏe, cà chua có những lợi ích tuyệt vời như sau:
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Theo nhiều nghiên cứu, trong cà chua chứa một lượng lớn lycopene và beta-carotene giúp làm giảm cholesterol xấu, chống lại chứng viêm, cân bằng oxy hóa. Từ đó làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ, bảo vệ lớp trong của mạch máu, giảm nguy cơ đông máu và các bệnh tim mạchkhác. Bên cạnh đó, hàm lượng carbohydrate cao trong cà chua còn hỗ trợ làm giảm lượng đường trong máu.
Cải thiện thị lực
Nguồn vitamin A và vitamin C dồi dào có trong cà chua giúp ngăn ngừa bệnh quáng gà, giảm nguy cơ đục thủy tinh thể, tăng cường sức khỏe thị lực.
Ngăn ngừa ung thư
Cà chua được liệt kê vào danh sách thực phẩm chống ung thư hiệu quả bởi nó chứa nhiều lycopene cùng các chất chống oxy hóa. Nhờ đó giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư nguy hiểm liên quan đến dạ dày, tuyến tiền liệt, cổ tử cung, phổi, đại tràng, trực tràng, buồng trứng, vòm họng, thực quản…
Giúp đẹp da và tóc
Đây là một trong những lợi ích của cà chua được các cô nàng tận dụng tối đa. Chất chống oxy hóa mạnh lycopene có trong cà chua giúp bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời, se khít lỗ chân lông, cải thiện tình trạng thô ráp, làm săn chắc da. Không những vậy, các vitamin và chất sắt có trong cà chua sẽ phục hồi mái tóc hư tổn, cân bằng độ pH trong tóc.
Cà chua bao nhiêu calo?
Vậy cà chua bao nhiêu calo, đây có phải là thực phẩm giúp giảm cân hiệu quả hay không? Theo ước tính, trong 100g calo chứa 18 calo cùng 95% hàm lượng nước, đồng thời chứa 3.9g carbs, 1.2g chất xơ, 0.2g chất béo, 0.9g chất đạm, 2.6g đường. Với lượng calo không cao, trong khi đó, hàm lượng nước và chất xơ khá lớn, cà chua được xem là thực phẩm không nên bỏ qua trong quá trình thực hiện giảm cân.
Khi ăn cà chua, bạn sẽ no lâu hơn và giảm cảm giác thèm ăn. Không những vậy, nhờ nguồn chất xơ phong phú mà việc ăn cà chua còn có khả năng đánh bay mỡ thừa an toàn và hiệu quả. Cà chua cũng không chứa cholesterol và rất ít chất béo nên bạn hoàn toàn có thể ăn cà chua mà không sợ béo.
Cách ăn cà chua giảm cân
Cà chua có thể giúp giảm cân hiệu quả, tuy nhiên bạn cần ăn đúng cách mới mang lại tác dụng cũng như đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Bạn có thể áp dụng bí quyết sau đây:
Ăn cà chua sống: Bạn nên chọn loại cà chua bi hoặc cà chua hữu cơ để ăn sống. Bạn chỉ cần rửa sạch, ăn luôn vỏ, ngày bạn ăn 2 trái cà chua sống hoặc khoảng 17 trái cà chua bi.
Sinh tố cà chua: Bạn rửa sạch cà chua, bỏ hạt và cho vào máy xay để lấy nước. Bạn có thể kết hợp với một số loại củ quả khác như cà rốt, chuối, thơm,... Bạn hãy uống nước ép cà chua trước bữa ăn khoảng 20 phút để giúp bạn hấp thụ tối đa các chất dinh dưỡng, đồng thời giúp bạn có cảm giác nhanh no, giảm cân hiệu quả.
Nước ép cà chua và tỏi: Sau khi ăn sáng khoảng 30 phút, bạn có thể uống nước ép cà chua tỏi. Bạn rửa sạch, bỏ vỏ, thái hạt lựu 2 trái cà chua cỡ nắm tay. Sau đó, bạn bóc vỏ 4 - 5 tép tỏi và rửa sạch. Bạn xay nhuyễn cà chua, nước cốt từ 1/2 quả chanh và tỏi, rồi từ từ cho thêm nước vào để các nguyên liệu hòa quyện với nhau. Cuối cùng, bạn lọc hỗn hợp trên, bỏ bã rồi uống.
Nước ép cà chua, dứa và chuối: Mỗi ngày, bạn có thể uống nước ép cà chua, dứa, chuối vào 3 bữa. Bạn lột vỏ chuối, cắt từng miếng vừa phải rồi luộc trong 2 - 3 phút, thêm 1 chút muối và tắt bếp. Tiếp đó, bạn rửa sạch cà chua, ngâm nước muối và cắt hạt lựu. Còn dứa bạn băm nhỏ. Sau đó, bạn cho tất cả các nguyên liệu trên vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn. Dùng rây lọc lại hỗn hợp trên rồi lấy nước cốt để uống.
Những lưu ý khi ăn cà chua
Ngoài ra, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây khi sử dụng cà chua để đảm bảo sức khỏe:
- Bạn lưu ý tránh ăn cà chua sống khi chúng vẫn còn quá xanh hay quá non.
- Tốt nhất bạn nên rửa sạch cà chua với nước muối pha loãng hoặc dung dịch rửa rau trước khi sơ chế.
- Tránh ăn nhiều cà chua trong trường hợp bạn mắc bệnh viêm đại tràng, viêm dạ dày vì sẽ khiến cho bệnh tình nghiêm trọng hơn.
- Cà chua sẽ mất nhiều chất dinh dưỡng nếu bảo quản lâu trong tủ lạnh.
- Bạn lưu ý hạn chế ăn cà chua khi đang đói, vì hợp chất phenol và chất keo trong loại quả này dễ gây kết dính ở dạ dày, gây trướng bụng và làm đau dạ dày.
- Để chọn mua được cà chua ngon và có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, bạn nên chú ý đến phần cuống quả nhìn tươi và còn bám dính trên thân quả, lớp vỏ sáng bóng, không có vết trầy xước, nhăn nhúm hoặc bầm dập. Khi bạn cầm trên tay thấy quả cà chua chắc và nặng tay, cà chua chín có mùi thơm thoảng đặc trưng.
Những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tác dụng của cà chua đối với sức khỏe, cà chua bao nhiêu calo, cũng như cách ăn cà chua giảm cân đúng cách. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý bổ sung đa dạng các loại thực phẩm khác, ăn uống điều độ, khoa học, uống đủ nước, tăng cường tập thể dục để đảm bảo sức khỏe một cách tốt nhất nhé!
Thanh Hương
Nguồn tham khảo: Hellobacsi.com