Cách nấu lẩu cá tầm thơm ngon, bổ dưỡng, không bị tanh tại nhà
Cách nấu lẩu cá tầm làm sao cho ngon và không bị tanh đang là thắc mắc của rất nhiều chị em nội trợ. Cá tầm là một nguyên liệu rất giàu giá trị dinh dưỡng và có thể làm ra được rất nhiều món ăn ngon. Một trong những cách chế biến giúp bạn cảm nhận được rõ nhất vị ngon ngọt tự nhiên của cá tầm đó là làm lẩu.
Hãy cùng Barona khám phá bí quyết làm món lẩu cá tầm ngon, chuẩn vị như ngoài hàng qua bài viết dưới đây nhé.
1. Chuẩn bị nguyên liệu
-
Cá tầm: 1 con (khoàng 1 kg)
-
Thơm: 1 quả (dứa)
-
Cà chua: 4 quả
-
Nấm kim châm: 1 ít
-
Rau ăn kèm: Rau muống chẻ, hoa chuối, rau nhút, mồng tơi,…
-
Hành lá: 2 nhánh
-
Rau ngổ: 1 ít
-
Riềng: 1/2 nhánh
-
Sả: 2 nhánh
-
Ớt sừng: 1 quả
-
Hành tím: 1 củ
-
Tỏi: 2 tép
-
Bún tươi: 1 ít
-
Gia vị lẩu Thái: 1 gói (80gr)
-
Tương cà: 2 muỗng canh
-
Nước tắc: 5 muỗng canh
-
Giấm gạo: 1 ít
-
Nước mắm: 1/2 muỗng canh
-
Dầu ăn: 2 muỗng canh
-
Gia vị thông dụng: dầu ăn, muối hạt, đường, hạt nêm.
2. Chế biến lẩu cá tầm
Trong thịt cá tầm chứa nhiều vitamin A, selen, vitamin B6, B12, phốt pho, omega 3, omega 6 và DHA rất tốt với sức khỏe và sự phát triển trí não.
Vì vậy, các món ăn từ cá tầm rất phù hợp để bồi dưỡng cơ thể, tiêu biểu như món lẩu cá tẩm. Hơn nữa, cách làm lẩu cá tầm cũng không hề khó, bạn hãy thực hiện theo các bước hướng dẫn dưới đây:
Bước 1: Sơ chế cá tầm
Cá tầm nguyên con sau khi mua về bạn hãy nhúng qua nước sôi, cạo sạch nhớt. Tiếp theo, bạn hãy móc mang cá và mổ bụng cá bỏ đi phần nội tạng cá, bạn chú ý moi ruột cá thật khéo tránh để mật cá bị vỡ sẽ khiến cho thịt cá bị đắng.
Sau đó, bạn hãy cắt cá tầm thành các khoanh mỏng vừa ăn. Chú ý thịt cá nhiều sụn, chứ không có xương nên bạn cũng không cần phải lo nhặt xương cá.
Mẹo sơ chế cá tầm không bị tanh: Để sơ chế cá tầm không bị tanh thì bạn hãy cạo sạch hết phần nhớt cá và xát với muối hoặc giấm táo hay rượu trắng trong khoảng 5-10 phút rồi xả lại với nước trắng.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Cà chua bạn hãy rửa sạch, bổ múi cau. Rau ngổ, hành lá và các loại rau ăn kèm bạn hãy nhặt gốc và lá úa rồi rửa thật sạch lại với nước, thái khúc vừa ăn.
Hành tím và tỏi bạn hãy bóc vỏ rồi cắt thành các lát mỏng. Ớt sừng bạn hãy cắt đầu, rửa sạch rồi cắt đôi thành 2 nửa, 1 nửa cắt lát còn 1 nửa để nguyên. Với riềng thì bạn rửa sạch với nước, cạo hết vỏ rồi băm thật nhỏ.
Sả bạn hãy bóc bỏ phần bẹ già rồi băm nhỏ. Thơm bạn hãy gọt vỏ, cắt mắt rồi bỏ đi phần lõi, cắt thịt thơm thành các lát mỏng.
Cho vài lát thơm, cà chua, 1 nửa quả ớt cùng với riềng và sả vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn.
Bước 3: Nấu lẩu
Bạn hãy bắc nồi lên bếp, bật lửa vừa, cho thêm 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi cho dầu nóng rồi cho hành tím, tỏi, sả, riềng vào phi thơm.
Tiếp theo, bạn thêm cà chua, thơm cùng với 1,8 lít nước vào nồi đun sôi. Đến khi nước sôi thì cho cá tầm vào và vặn lửa to cho nước sôi trở lại.
Nêm nếm vào nồi nước lẩu với 1 gói gia vị lẩu Thái, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh tương cà, 5 muỗng canh nước tắc, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh nước mắm và 1/2 muỗng canh muối.
Khi nước lẩu sôi, bạn nêm nếm gia vị lại sao cho vừa ăn, cho thêm rau ngổ, hành lá và ớt cắt lát vào nữa là món lẩu cá tầm thơm ngon đã hoàn thành.
Thành phẩm
Món lẩu cá tầm nóng hổi khi ăn kèm với bún tươi hoặc mì tôm, nấm kim châm, nấm hương tươi, rau nhút, rau muống chả, hoa chuối trẻ,… vô cùng thơm ngon, kích thích vị giác. Thịt cá tầm ngọt ngọt, giòn giòn cùng với nước lẩu chua chua ngọt thêm vị cay cay của ớt khiến ai thưởng thức cũng tấm tắc khen ngon.
Một số công thức nấu lẩu cá khác
- Lẩu cá chua cay
- Lẩu cá lăng
3. Hướng dẫn chọn mua các nguyên liệu tươi
Một trong những yếu tố quan trọng nhất làm nên sự thành công của món lẩu cá tầm chính là những nguyên liệu tươi ngon, vì vậy khi chuẩn bị nguyên liệu làm món này bạn cần chú ý những điều như sau:
Hướng dẫn chọn mua cá tầm
Bạn nên chọn mua cá tầm tươi, vẫn giãy khỏe, bởi khỏe, mắt trong và trên thân không bị trầy xước.
Cá tầm ngon có thân bóng bẩy, màu tươi sáng, mang cá còn hồng thì thịt cá sẽ chắc và ngọt.
Không chọn mua cá tầm bị chết, mắt trắng đục, mang cá bị thâm vì thịt nhão, không ngon và không đảm bảo cho sức khỏe.
Hướng dẫn chọn mua thơm
Chọn những trái thơm màu vàng tươi từ cuống cho đến phần đuôi có một vài mắt hơi xanh ăn sẽ rất ngọt và ngon.
Bạn nên chọn những trái thơm có mắt lớn, hình bầu, mắt thưa vì đây là những trái thơm già, nhiều thịt, chín tự nhiên và không ngâm thuốc.
Hướng dẫn chọn mua cà chua
Bạn nên chọn những quả cà chua có màu đỏ tươi, đều màu, lớp vỏ căng mọng có độ bóng và không bị trầy xước, khi cầm lên bạn sẽ cảm thấy chắc tay.
Cà chua ngon thường có mùi hương dịu nhẹ, tự nhiên. Phần cuống màu xanh tươi và dính chặt với đầu quả.
Hướng dẫn chọn mua các loại nấm ăn lẩu
Nấm ăn lẩu ngon là nấm còn tươi, mũ nấm chắc và bóng.
Thân nấm không bị nhầy nhụa hoặc hơi nâu và không bị dập nát, phần gốc của nấm không bị tách hoặc bị bở ra.
Một số sản phẩm gia vị lẩu bạn nên dùng
Để món lẩu tại nhà được ngon hơn, bạn có thể sử dụng các gói gia vị nấu lẩu pha sẵn. Đặc biệt, nên dùng loại nước dùng hoàn chỉnh lẩuđược pha sẵn vì tan nhanh trong nước và làm giảm thiểu thời gian nấu ăn cho bạn cùng gia đình. Một số sản phẩm gia vị lẩu của Barona đang được nhiều người tiêu dùng yêu mến và lựa chọn đó là:
- Nước dùng hoàn chỉnh Phở bò
- Nước dùng hoàn chỉnh Lẩu Riêu Cua
- Nước dùng hoàn chỉnh Lẩu Bò
- Nước dùng hoàn chỉnh Lẩu Kim Chi
- Nước dùng hoàn chỉnh Lẩu Nhật Yonesabe
- Nước dùng hoàn chỉnh Lẩu Chua Cay
Hy vọng với những chia sẻ về cách nấu lẩu cá tầm ngon trên đây đã giúp các bạn thực hiện thành công. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào thì hãy để lại bình luận dưới bài viết để được chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng nhất nhé.
Xem thêm:
- Bật mí bí quyết làm lẩu ếch măng cay thơm ngon, chuẩn vị như ngoài hàng
- Hướng dẫn 2 cách làm gà nấu nấm và lẩu gà nấu nấm nhanh gọn
- Cách nấu lẩu gà lá giang thơm ngon, chuẩn vị như ngoài hàng
- Mách bạn 3 cách nấu lẩu đuôi bò đơn giản - thơm ngon “bá cháy”