Tìm hiểu về nguồn gốc của giống ngô tím
Tại Việt Nam, hiện nay, loại ngô tím được du nhập từ Thái Lan vào năm 2013. Nó đã trở thành một giống ngô quan trọng được trồng thử nghiệm bởi các nhà khoa học. Kết quả cho thấy rằng cây ngô tím sinh trưởng và phát triển rất tốt, đem lại hiệu suất cao. Ngoài việc sử dụng ngô tím làm thực phẩm thông thường, rượu ngô tím đã trở thành một sản phẩm mới lạ và bổ dưỡng. Không chỉ phục vụ nam giới mà còn cho tất cả mọi người.
Ngô tím, với tên khoa học Zea mays L, họ Poaceae, là loại cây thân thảo, cao từ 2 đến 3m. Thân ngô có các đốt giống như đốt tre, bẹ lá ngô hình dải to và dài. Lá răm có lớp lông mỏng, vành lá có răng cưa nhỏ, bẹ lá mọc áp sát vào thân cây. Cây ngô có hoa đực và hoa cái, với hoa đực mọc ở đầu ngọn và hoa cái mọc thành bắp ngô. Bắp ngô được bao bọc bởi một lớp tường thành bao gồm các lớp lá và râu ngô.
Mặc dù ngô vàng và trắng là loại ngô phổ biến tại Việt Nam, nhưng ngô tím cũng là một nguồn thực phẩm quan trọng đặc biệt là tại các vùng cao. Đặc biệt, thành phần trong ngô tím chứa nhiều sắc tố Anthocyanin tên là cyanidin 3-O-beta-D-glucoside. Nó có tác dụng giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường và béo phì và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác cho cơ thể.
Công dụng của rượu làm từ ngô tím
Ngoài việc được sử dụng làm thực phẩm, ngô tím còn được ủ rượu để tạo ra loại rượu đặc biệt với hương vị thơm ngon và đầy sức sống. Rượu ngô tím không chỉ là một món đồ uống thú vị cho cánh mày râu, mà còn có nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe như sau:
- Chống viêm và tiêu sưng: Nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngô tím chứa hàm lượng anthocyanin cao, một chất chống oxy hóa và kháng viêm mạnh mẽ. Nó giúp giảm thiểu sự viêm nhiễm và tiêu sưng.
- Ngăn ngừa nguy cơ ung thư: Các nghiên cứu khoa học cho thấy anthocyanin có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư đại trực tràng, ung thư vú và ung thư gan.
- Phòng ngừa nguy cơ tiểu đường và bệnh béo phì: Ngô tím chứa một lượng chất xơ cao giúp ổn định đường huyết và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và béo phì.
- Tốt cho hệ tim mạch: Các chất chống oxy hóa và kháng viêm trong ngô tím giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và bảo vệ sức khỏe của tim.
- Giúp làm chậm lão hóa: Anthocyanin có tác dụng bảo vệ tế bào và tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, giúp ngăn ngừa quá trình lão hóa.
Cũng giống như rượu ngô tím, rượu ngô thông thường cũng là đặc sản vùng Tây Bắc. Nếu bạn muốn tìm hiểu nhiều hơn về loại rượu này, cách làm cũng như những món ăn kết hợp tuyệt vời với rượu ngô. Bạn hãy tham khảo bài viết Rượu ngô Tây Bắc: Hương vị độc đáo của vùng núi phía Bắc của chúng tôi nhé!
Cách ngâm rượu ngô tím chuẩn vị Tây Bắc
Rượu ngô tím có thể có nhiều hương vị khác nhau. Nó phụ thuộc vào cách ngâm rượu và loại men được sử dụng bởi từng dân tộc. Vì vậy, bạn có thể tùy ý lựa chọn loại men phù hợp để tạo ra một loại rượu ngô tím với hương vị độc đáo và đầy sắc thái riêng của bạn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để tạo ra một chai rượu ngô tím thơm ngon, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
- 10 bắp ngô tím chín to và tròn;
- 10 lít rượu nếp trắng có hàm lượng cồn từ 38° đến 40°;
- Bình ngâm rượu được làm từ gốm sứ hoặc thủy tinh, vừa đủ để chứa toàn bộ nguyên liệu.
Những cách ngâm rượu đơn giản
Cách thứ 1
Thực hiện phương pháp làm rượu ngô tím tươi cực kỳ đơn giản và tiện lợi, với chỉ 3 bước đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện được tại nhà. Điều đặc biệt là bạn không cần tìm kiếm những loại men phức tạp hay sử dụng các công cụ chuyên dụng. Bạn chỉ cần mua ngô tím tươi và rượu nếp trắng là đủ.
Bước 1: Sau khi mua ngô tím về, bạn cần bóc sạch bỏ vỏ và giữ lại bắp và râu ngô. Trước khi đem ủ rượu, tráng ngô với rượu trắng để loại bỏ bụi bẩn và làm sạch.
Bước 2: Xếp ngô vào bình ủ, rót rượu nếp trắng vào bình. Tỷ lệ ngô và rượu có thể điều chỉnh tùy theo sở thích và khẩu vị của từng người. Nếu bạn muốn loại rượu có hương vị đậm đà hơn, hãy cho thêm nhiều ngô vào bình ủ.
Bước 3: Đậy kín nắp bình và để ủ trong khoảng 10 ngày. Rượu ngô tím sẽ được ủ đủ để uống sau 10 ngày. Nếu bạn muốn rượu có hương vị đậm đà hơn thì có thể để lâu hơn. Tuy nhiên, sau một thời gian, rượu sẽ nhạt dần và không ngon bằng lúc mới ủ nên nên uống trong vòng vài tháng sau khi làm xong.
Cách thứ 2
Đây là cách sử dụng phương pháp hấp các thủy
Bước 1: Chọn ngô tím to, chín mọng, để nguyên vỏ và mang đi hấp cách thủy để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi và cân bằng độ ẩm.
Bước 2: Sau khi ngô tím đã được hấp cách thủy, bóc bỏ vỏ và cho vào bình ủ. Đổ rượu vào bình ủ và ngâm tương tự như cách 1. Bạn có thể cho nước hấp ngô vào ngâm cùng (nếu nước đặc).
Bước 3: Đậy nắp kín và để trong khoảng 10-15 ngày là có thể sử dụng được. Với cách ngâm rượu này, quy trình phức tạp hơn ở bước hấp ngô. Nhưng sẽ giúp rượu ngô tím thơm ngon, mịn màng hơn và dễ uống hơn.
Cách thứ 3
Bạn có thể thử cách ngâm rượu ngô tím nướng để tạo ra một loại rượu độc đáo hơn. Cách làm như sau:
- Lựa chọn bắp ngô tím to và tròn đều, rồi rửa sạch, để ráo nước.
- Nướng ngô tím trong lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 30 phút, hoặc cho đến khi ngô chín và có mùi thơm.
- Sau khi ngô đã nguội, cắt bỏ râu ngô và bóc vỏ. Cho ngô vào bình ủ, thêm một chút đường, rồi đổ rượu trắng vào ngâm.
- Đậy nắp kín và để ngâm khoảng 1 tháng để rượu thấm đều hương vị của ngô tím.
- Lọc bỏ các mảnh ngô và rượu ngô tím nướng đã sẵn sàng để thưởng thức.
Rượu ngô tím nướng có hương vị độc đáo, thơm ngon và đặc biệt hơn so với các loại rượu thông thường. Hãy thử và tận hưởng vị ngon của nó!
Những lưu ý khi sử dụng rượu ngô tím
Những lưu ý quan trọng khi sử dụng rượu ngô tím:
- Sử dụng rượu ngô tím đúng cách và với liều lượng vừa đủ. Không nên lạm dụng quá mức vì có thể gây hại cho sức khỏe.
- Hạn chế uống rượu ngô quá nhiều trong một ngày. Nên giới hạn uống từ 80ml đến 100ml và phân chia thành 2 lần uống trong ngày.
- Nên sử dụng rượu trong bữa ăn và tránh uống rượu khi đói. Uống rượu trong bữa ăn giúp hấp thụ tốt hơn và tránh tác dụng phụ của rượu lên dạ dày.
- Nếu muốn sử dụng rượu ngô tím, bạn nên tự tay ngâm rượu tại nhà thay vì mua rượu ngô sẵn có. Cách ngâm rượu ngô tím khá đơn giản và tiết kiệm hơn việc mua rượu ngô đã được ngâm sẵn. Điều này cũng đảm bảo chất lượng rượu ngô tốt hơn và an toàn hơn cho sức khỏe.
Kết luận
Những thông tin trên đây chắc chắn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngô tím cũng như các cách ngâm rượu ngô tím đơn giản và phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về cây ngô tím và các ứng dụng khác của nó thì còn rất nhiều điều thú vị để khám phá. Hãy thử áp dụng những kiến thức trên để tạo ra những bình rượu thơm ngon và độc đáo theo phong cách Tây Bắc. Chúc bạn thành công và tận hưởng những trải nghiệm tuyệt vời từ rượu ngô tím!