Gà là một trong những loại động vật cung cấp thịt và nguồn dinh dưỡng phong phú nhất. Tuy nhiên, ít ai biết rằng gan gà cũng là thực phẩm lành mạnh và rất tốt cho sức khỏe con người nếu ăn đúng cách với số lượng vừa phải. Vậy 100g gan gà bao nhiêu calo? Ăn gan gà có béo không? Những nội dung chia sẻ trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.
- 1Gan gà có tác dụng gì ?
- 1.1. Cải thiện chứng thiếu máu
- 1.2. Bổ sung nguồn năng lượng dồi dào
- 1.3. Tốt cho phụ nữ mang thai
- 1.4. Tốt cho thị lực
- 2100g gan gà bao nhiêu calo?
- 3Ăn gan gà có béo không?
- 4Những lưu ý khi ăn gan gà
- 5Gan gà xào giá đỗ có độc không?
Gan gà có tác dụng gì ?
Gan gà là một trong những bộ phận chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất của gà. Khi ăn gan gà đúng cách và khoa học bạn có thể được hưởng rất nhiều lợi ích như:
-
Cải thiện chứng thiếu máu
Gan gà cung cấp hàm lượng vitamin A và sắt tương đối lớn giúp cải thiện chức năng của các tế bào, đồng thời hỗ trợ phòng ngừa và điều trị bệnh thiếu máu. Ăn gan gà đúng cách sẽ giúp cơ thể được hấp thụ vitamin B12, giúp cân bằng và kích thích quá trình sản xuất hồng cầu, giúp phòng ngừa bệnh thiếu máu và cải thiện các triệu chứng của bệnh thiếu máu như: mệt mỏi, khó thở, đau đầu, chóng mặt, hoa mắt,….
-
Bổ sung nguồn năng lượng dồi dào
Gan gà cung cấp hàm lượng chất đạm dồi dào giúp cung cấp nguồn năng lượng tuyệt vời cho cơ thể trong cả ngày dài. Ngoài ra, gan gà chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như: sắt, kẽm, magie, phốt pho,… giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, nâng cao sức đề kháng, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh để đảm bảo cơ thể được phát triển khỏe mạnh một cách toàn diện.
-
Tốt cho phụ nữ mang thai
Gan gà chứa hơn 40% photpho trong 1 khẩu phần ăn và được xem là một sự lựa chọn phù hợp cho mẹ bầu. Đồng thời, các vitamin có trong gan gà cũng tốt cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé. Tuy nhiên, các mẹ nên ăn gan gà với lượng vừa phải và tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi thêm món ăn này vào thực đơn ăn uống hàng ngày.
-
Tốt cho thị lực
Nguồn vitamin A dồi dào có trong gan gà rất có lợi cho thị lực. Những vitamin này có dạng Retinol, Alpha và Beta- carotene - những thành phần rất quan trọng đối với sức khỏe thị lực, giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng ở người cao tuổi.
100g gan gà bao nhiêu calo?
Theo nghiên cứu và tính toán của Nutritionix.com, trong 100g gan gà (đã nấu chín) có chứa 167 calo. Bên cạnh đó, nó còn chứa các thành phần dinh dưỡng khác (trên 100g) bao gồm:
- Protein (chất đạm): 24 g
- Chất béo: 6.5 g
- Chất béo bão hòa: 2,1 g
- Chất béo không bão hòa đơn: 1,4 g
- Chất béo không bão hòa đa: 2 g
- Tổng lượng Carbohydrates 0.9
- Cholesterol: 563 mg
- Natri: 76 mg
- Kali: 263 mg
- Hàm lượng lớn vitamin A, C,…
Ăn gan gà có béo không?
Hàm lượng calo trong gan gà được đánh giá là tương đối thấp, trong khi đó có hàm lượng protein lại cao nên không gây béo. Chỉ với một phần nhỏ gan gà trong bữa ăn có thể giúp bạn nhanh no hơn và no lâu hơn, từ đó sẽ giảm cảm giác thèm ăn và hạn chế ăn quá nhiều vào các bữa chính. Do đó ăn gan gà sẽ không gây béo.
Ngoài ra, bạn nên kết hợp ăn gan gà với các loại thực phẩm lành mạnh và tuân thủ chế độ ăn khoa học để hỗ trợ kiểm soát cân nặng hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tích cực tập luyện thể dục thể thao như: chạy bộ, đi bộ, bơi lội, tập gym, yoga,… để nâng cao sức khỏe cũng như sở hữu vóc dáng như mong muốn.
Xem thêm: 100g dồi sụn bao nhiêu calo? Ăn nhiều có béo
Những lưu ý khi ăn gan gà
Mặc dù gan gà đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng thực phẩm này lại chứa hàm lượng cholesterol tương đối cao. Do đó, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn không nên ăn quá nhiều gan gà để tránh gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Mỗi tuần bạn chỉ nên sử dụng gan gà tối đa 2 -3 lần, cũng như chỉ ăn từ 50 - 70g/bữa đối với người lớn và 30 -50g/bữa đối với trẻ em.
Trước khi chế biến gan gà thành các món ăn thơm ngon, bạn cần phải làm sạch gan gà bằng cách loại bỏ gân máu của gan gà và cần sơ chế kĩ bằng nước. Ngoài ra có thể sử dụng gừng và một ít rượu để loại bỏ các chất độc và khử mùi tanh của gan.
Đặc biệt, bạn tuyệt đối không ăn gan gà sống vì chúng có thể gây ra ngộ độc.
Gan gà xào giá đỗ có độc không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, gan gà và giá đỗ là 2 thực phẩm hoàn toàn kị nhau do đó không nên kết hợp với nhau. Điều này được lí giải là vì: giá đỗ rất giàu vitamin C khi xào chung với gan gà sẽ khiến vitamin C bị oxy hóa và khiến món ăn không còn chất dinh dưỡng.
Bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin chi tiết xoay quanh vấn đề 100g gan gà bao nhiêu calo? Ăn gan gà có béo không?. Hi vọng với những chia sẻ này có thể giúp ích cho bạn đọc!
Ngày sửa: 23-01-2024