“Chưa hết rượu đã hết mồi” là câu nói thực khách khi trải nghiệm món Lòng dê xào cà. Ngoài món lòng dê xào cà, Dê Ngon Quán xin chia sẻ cho các bạn 3 món lòng dê được nhiều người khen tại Dê Ngon Quán. Cùng tìm hiểu 3 cách chế biến món lòng dê dưới đây nhé !
I. Hướng dẫn làm món lòng dê xào dứa
1.1. Nguyên liệu
Cùng tham khảo phần nguyên liệu cần có để làm được món lòng dê xào dứa thơm ngon nhé!
500g lòng dê (Tuỳ số lượng người ăn)
1 trái dứa vừa chín, bào thành sợi nhỏ
1 củ hành tím, băm nhỏ
3-4 tép tỏi, băm nhỏ
2 thìa súp dầu ăn
2 thìa súp nước mắm
1 thìa cà phê đường
1/2 thìa cà phê tiêu
1/2 thìa cà phê muối
Rau mùi tươi, băm nhỏ (tùy chọn)
1.2. Các bước làm
Bước 1 - Chuẩn bị lòng dê: Rửa sạch lòng dê, sau đó thái thành từng lát mỏng và cắt thành từng sợi nhỏ. Đặt lòng dê vào tô và ngâm trong nước muối loãng trong khoảng 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch và để ráo.
Bước 2 - Xào lòng dê: Sử dụng chảo, đợi nóng chảo và cho dầu ăn vào. Sau đó, thêm hành tím và tỏi vào chảo, xào cho đến khi thơm.
Bước 3 - Thêm lòng dê: Đổ lòng dê đã ngâm và ráo vào chảo, xào đều trong khoảng 5-7 phút hoặc cho đến khi lòng dê chín và mềm.
Bước 4 - Thêm dứa và gia vị: Khi lòng dê đã chín, thêm dứa vào chảo và khuấy đều. Sau đó, thêm nước mắm, đường, tiêu và muối vào chảo, khuấy đều để các gia vị hòa quện với nhau và thấm vào lòng dê và dứa. Nêm gia vị thêm nếu cần.
Bước 5 - Hoàn thiện và trang trí: Khi món xào đã sôi và dứa đã mềm, tắt bếp. Trang trí món ăn bằng rau mùi băm nhỏ. Cuối cùng chính là thưởng thức lòng dê xào dứa.
II. Hướng dẫn làm món lòng dê xào khế
Lòng dê xào khế là món ăn không thể thiếu trong tuyển tập những món ăn lòng dê ngon. Cùng tìm hiểu nguyên liệu và cách làm lòng dê không hôi với món lòng dê xào khế dưới đây nhé!
2.1. Nguyên liệu
Các thành phần cần có để làm món lòng dê xào khế thơm ngon nhé!
300g lòng dê, làm sạch và cắt nhỏ (Tuỳ số lượng người ăn)
2 quả khế, lột vỏ và cắt thành lát mỏng
2-3 quả ớt sừng, băm nhỏ
3-4 tép tỏi, băm nhỏ
1 củ hành tây, băm nhỏ
1 cọng hành lá, cắt nhỏ
2 thìa dầu ăn
1 thìa canh nước mắm
1 thìa canh đường
Muối, tiêu, và gia vị khác theo khẩu vị
2.2. Các bước làm
Bước 1 - Sơ chế lòng dê: Làm sạch lòng dê, sau đó cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó, ngâm lòng dê trong nước muối loãng để loại bỏ mùi tanh, sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo.
Bước 2 - Xào lòng dê: Trong một chảo, đặt dầu ăn và đun nóng. Sau đó, thêm tỏi băm, hành tây, và ớt sừng vào phi thơm. Tiếp theo, thêm lòng dê đã sơ chế vào chảo và xào đều cho lòng dê thấm gia vị.
Bước 3 - Xào cùng khế: Khi lòng dê đã chín mềm, thêm khế vào chảo và khuấy đều. Sau đó, thêm nước mắm, đường, muối, và tiêu vào chảo. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Khi khế đã mềm và thấm gia vị, thêm hành lá vào chảo và khuấy đều. Tắt bếp và thưởng thức.
III. Hướng dẫn làm món lòng dê xào nghệ
Chế biến lòng dê nhanh cùng món lòng dê xào nghệ thơm ngon tròn vị cùng cách làm lòng dê không hôi nhé!
3.1. Nguyên liệu
500g lòng dê (2-3 người ăn)
2-3 củ hành tây
2-3 tép tỏi
1 củ cà rốt
1 cọng hành lá
1 cà phê nghệ bột
2 thìa canh dầu ăn
1 thìa canh nước mắm
Muối, tiêu
3.2. Các bước làm
Bước 1 - Chuẩn bị lòng dê: Rửa sạch lòng dê dưới nước lạnh và để ráo. Sau đó, thái lòng dê thành các lát mỏng và dài khoảng 3-4 cm. Sau khi thái xong, ướp lòng dê với một ít muối và tiêu và để ngấm trong khoảng 15 phút.
Bước 2 - Sơ chế các nguyên liệu khác: Bóc vỏ và cắt hành tây thành những lát mỏng, bóc vỏ tỏi và nghiền nhỏ. Cà rốt được gọt vỏ và thái thành những lát mỏng. Hành lá được rửa sạch và thái nhỏ.
Bước 3 - Xào lòng dê: Đặt chảo lên bếp và đun nóng dầu ăn. Sau đó, cho hành tây và tỏi vào phi thơm. Tiếp theo, cho lòng dê đã ướp vào chảo và xào đều trong khoảng 3-5 phút cho đến khi lòng dê chín mềm. Khi lòng dê đã chín, thêm cà rốt đã thái vào chảo và khuấy đều. Tiếp theo, thêm nghệ bột và nước mắm vào chảo và khuấy đều để gia vị ngấm vào lòng dê và cà rốt. Đun sôi và nấu thêm: Tiếp tục xào cho đến khi cà rốt chín mềm nhưng vẫn giữ được độ giòn. Nếu cần, thêm một ít nước để không để món ăn bị khô.
Bước 4 - Hoàn thành món ăn: Khi món lòng dê đã sôi và cà rốt chín, thêm hành lá đã thái vào chảo và khuấy đều. Nêm thêm muối và tiêu nếu cần. Sau khi lòng dê đã chín và mùi thơm lan tỏa, tắt bếp và dọn món ra đĩa. Món lòng dê xào nghệ được thưởng thức nóng kèm với cơm trắng hoặc bún là hết nức.
IV. Lời Kết
Chỉ với vài bước đơn giản mà bạn đã có ngay đĩa lòng dê xào cực ngon miệng. Thường xuyên theo dõi bài viết của Quán Dê Ngon để biết cách chế biến nhiều món lòng dê ngon hơn nữa.
Nếu bạn gần Hà Nội, Dê Ngon Quán mời bạn tham khảo Menu món dê ngon và ghé Quán Dê Ngon thưởng thức ẩm thực tinh túy từ dê bạn nhé