Trong quá trình kiểm soát và duy trì cân nặng, việc nắm được lượng calo có trong các món ăn hằng ngày là rất quan trọng. Nếu yêu thích món chả lụa, bạn có thể sẽ muốn biết món ngon này chứa bao nhiêu calo, ăn nhiều có tăng cân hay không. Với bài viết sau, Tiki Blog sẽ mang đến bạn nhiều thông tin hữu ích về loại thực phẩm quen thuộc này, đồng thời giúp giải đáp câu hỏi “chả lụa bao nhiêu calo“.
>> Xem thêm:
- Vitamin B1: Tìm hiểu công dụng, vai trò, liều dùng, cách bổ sung hiệu quả
- Vitamin A là gì? Bật mí công dụng, vai trò, cách bổ sung vitamin A
- DHA cho bà bầu có tác dụng gì? TOP 15 Loại DHA cho bà bầu tốt được khuyên dùng 2023
Chả lụa bao nhiêu calo?
Muốn biết chả lụa bao nhiêu calo, trước tiên chúng ta cần xem qua nguyên liệu chế biến nên món ăn này. Thông thường, chả lụa sẽ được làm từ thịt nạc heo xay nhuyễn kết hợp với các loại gia vị như hạt nêm, đường, bột ngọt, hạt tiêu, nước mắm rồi gói tất cả trong lá chuối mang đi hấp chín. Trung bình 100g chả lụa với những nguyên liệu cơ bản sẽ chứa khoảng 230 calo.
Một số loại chả lụa phổ biến khác sẽ có số calo như sau:
- Chả lụa bò: 230 calo/100g. Hàm lượng calo giữa thịt bò và thịt heo không chênh lệch quá nhiều.
- Chả lụa quế: 386 calo/100g. Tuy có nguyên liệu tương tự như loại thông thường nhưng món chả lụa này sử dụng phần thịt có nhiều mỡ hơn, thêm vào đó bột quế, bột đao… và thay vì hấp chín thì chiên lên.
- Chả lụa chay: 130 calo/100g. Loại chả lụa này hoàn toàn không có thịt mà chỉ sử dụng đậu xanh, nấm hương, bột năng cùng một số gia vị chay.
>> Xem thêm: Vitamin D: Công dụng, liều dùng, những lưu ý khi bổ sung cho cơ thể
Hàm lượng dinh dưỡng của chả lụa
Theo nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng và Bộ Y tế, trong 100g chả lụa sẽ có hàm lượng dinh dưỡng gồm:
- Nước: 73g
- Chất béo: 5.5g
- Protein: 21.5g.
Bên cạnh đó, chả lụa cũng cấp một số khoáng chất cần thiết cho cơ thể như sắt, đồng, magie, phốt pho và các loại vitamin có trong thịt.
>> Xem thêm: Vitamin K là gì? Vai trò, tác dụng, liều dùng, thực phẩm giàu vitamin K
Ăn chả lụa có tác dụng gì?
Chả lụa không chỉ là món ngon quen thuộc, dễ ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích có sức khỏe như:
- Bổ sung dưỡng chất: Hầu hết các loại chả lụa làm từ thịt đều chứa các chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể, đồng thời giúp tăng cường sức khỏe
- Nạp năng lượng, hỗ trợ giảm cân: Chả lụa vừa có lượng calo không quá cao vừa cung cấp cho cơ thể lượng lớn protein giúp chuyển hóa thành năng lượng để hoạt động cả ngày dài
- Giúp răng và xương chắc khỏe: Hàm lượng canxi có trong thịt nạc giúp phát triển xương và răng tốt hơn, nhất là ở trẻ nhỏ. Dưỡng chất này cũng hỗ trợ ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh loãng xương ở người già.
>> Xem thêm: Protein là gì? Bật mí chức năng, vai trò, tầm quan trọng đối với cơ thể
Ăn chả lụa có tăng cân không?
Khi đã biết chả lụa bao nhiêu calo, chúng ta có thể căn cứ vào đó mà tính toán nên ăn như thế nào để không gây ảnh hưởng tới cân nặng. Một người trưởng thành có thể duy trì vóc dáng và cân nặng hiện tại với chế độ dinh dưỡng từ 1800 - 2000 calo mỗi ngày. Tức một bữa ăn chỉ nạp vào cơ thể khoảng 667 calo.
Như vậy với 100g chả lụa, bạn đã nạp vào cơ thể hơn 1/3 lượng calo cần thiết. Nếu ăn nhiều hơn 100g chả trong một bữa mà không cắt giảm calo của các loại thực phẩm khác thì nguy cơ bị tăng cân là rất cao. Ngoài ra, nguyên liệu chính làm nên chả lụa là thịt nạc và mỡ heo nên món ăn này cũng gây tăng cholesterol và tích mỡ nội tạng.
Do đó, tốt nhất bạn nên ăn chả lụa 2 - 3 lần/ tuần, mỗi lần từ 2 - 3 miếng và linh hoạt kết hợp thêm những món khác như rau củ quả để bổ sung chất xơ. Như vậy có thể dễ dàng điều chỉnh lượng calo nạp vào hơn, đồng thời giữ cho vóc dáng và cơ thể luôn thon thả, khỏe mạnh.
>> Xem thêm: Tôm bao nhiêu calo? Ăn tôm có béo không? Cách ăn tôm tốt cho sức khỏe
Ăn nhiều chả lụa có tốt cho sức khỏe không?
Không chỉ riêng chả lụa, các chuyên gia dinh dưỡng đã khuyên rằng bạn không nên ăn quá nhiều một loại thực phẩm trong thời gian nhất định vì có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Thay vào đó, hãy kết hợp linh hoạt các món với nhau để tạo nên một chế độ dinh dưỡng cân bằng và hợp lý.
Như đã đề cập ở trên, nếu ăn nhiều chả lụa, dù cho thể trạng hoàn toàn bình thường thì bạn cũng có nguy cơ bị tăng cholesterol, tích mỡ nội tạng và dẫn đến tình trạng thừa cân. Ngoài ra, bởi vì chả lụa là thực phẩm nguội nên khi ăn nhiều dễ gây lạnh bụng cho phụ nữ đang mang thai hoặc người có tiền sử mắc các bệnh về dạ dày.
>> Xem thêm: Rau Bina là rau gì? Công dụng của rau Bina đối với sức khỏe
Bật mí cách ăn chả lụa giảm cân hiệu quả
Bên cạnh tìm hiểu chả lụa bao nhiêu calo, bạn có thể thử qua các cách sau đây để vừa thưởng thức món ngon này vừa có một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng và hạn chế tối đa tình trạng tăng cân.
- Tần suất ăn chả lụa: Tùy vào thể trạng mà bạn có thể tính toán xem nên ăn chả lụa nhiều hay ít. Trong một bữa, bạn chỉ nên ăn từ 2 - 3 miếng chả để không bị đầy bụng, khó tiêu và đặc biệt là tăng cân. Với những người đang giảm cân thì nên hạn chế ăn món này
- Kết hợp chả lụa với những món khác: Bạn có thể kết hợp ăn chả lụa với các món khác để cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể. Tốt nhất là ăn cùng các món có chứa chất xơ sẽ tạo cảm giác no lâu và hạn chế nạp calo quá mức cần thiết
- Sử dụng chả chay: Chả lụa thông thường hoặc chả lụa quế thường được làm từ mỡ heo dễ khiến bạn dễ bị tăng cân. Do đó, bạn có thể chọn loại chả chay với nguyên liệu chính là đậu xanh, nấm hương, bột năng cùng một số gia vị để giảm hàm lượng calo nạp vào cơ thể
- Luyện tập thể thao: Một cơ thể khỏe mạnh, cân đối luôn đi kèm với chế độ dinh dưỡng và tập luyện thể thao phù hợp. Sau một bữa ăn nhiều calo với chả lụa, bạn hãy tăng cường vận động và tập thể thao để đốt cháy nhiều calo hơn. Như vậy, cân nặng của bạn sẽ được duy trì ổn định.
>> Xem thêm: Ăn gì tốt cho thận? TOP 15 thực phẩm bổ thận nên bổ sung
Một số lưu ý khi ăn và bảo quản chả lụa an toàn sức khỏe
Nếu yêu thích chả lụa và thường xuyên thêm món này vào bữa ăn, bạn cần lưu ý một số điều sau:
- Hãy dùng dao sạch để cắt chả, tránh để dao bị dính nước vì như vậy sẽ khiến chả lụa mau bị hỏng hơn
- Sau khi cắt chả, nếu ăn không hết, bạn nên dùng màng thực phẩm bọc kín lại để ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn và bảo quản được lâu
- Môi trường lý tưởng nhất để bảo quản chả lụa là trong ngăn mát tủ lạnh với nhiệt độ khoảng 5 - 10 độ C
- Chả lụa sau khi cắt tốt nhất nên dùng hết trong khoảng thời gian từ 4 - 6 ngày.
>> Xem thêm: 100g thịt heo bao nhiêu calo? Ăn thịt heo có tốt không, có béo không?
Câu hỏi thường gặp
Bởi vì giò chay được làm từ đậu xanh, nấm hương, bột năng cùng một số gia vị thanh đạm nên có lượng calo khá ít, dù ăn nhiều cũng không lo tăng cân
Mẹ bầu có thể ăn chả lụa nhưng nên để bảo vệ sức khỏe cho thai nhi. Khi ăn cần chú ý hâm nóng để tránh bị lạnh bụng
Như vậy, dù chả lụa bao nhiêu calo thì bạn cũng không nên ăn quá nhiều trong một bữa để tránh tăng lượng cholesterol trong cơ thể, từ đó gây tích mỡ nội tạng và tăng cân. Hãy linh hoạt kết hợp món ngon quen thuộc này với các loại thực phẩm khác nhau để đảm bảo có chế độ dinh dưỡng hợp lý. Để tham khảo thêm các bài viết cùng chủ đề, đừng quên truy cập website Tiki - trang thông tin uy tín hàng đầu bạn nhé!
>> Xem thêm:
- Thiếu canxi nên ăn gì? Thực phẩm giàu canxi bổ sung hiệu quả
- Ăn mì cay bao nhiêu calo? Ăn mì cay có béo không? Những lưu ý khi ăn mì cay
- Rau muống bao nhiêu calo? Ăn nhiều rau muống có tốt không?