Chiêu đỉnh tẩy trắng dừa tươi trắng phau để 3 ngày vẫn tươi rói mà chủ buôn nào cũng giấu

Nhiều chủ cửa hàng bán dừa áp dụng chiêu này để tẩy trắng cho mấy trái dừa nà. “bắt mắt” và “tươi lâu”. Chắc để 3 ngày trưng bàn thờ cũng không bị đen luôn á.



Thường các mẹ biết cách giữ cho dừa đã gọt vỏ được trắng, không bị thâm đen để trưng lên bàn thờ hay để nhìn uống cho ngon không? Ai không biết thì search google sẽ thấy nào là ngâm nước muối, ngâm nước phèn chua,...Nhưng, chiêu đó có nhằm nhò gì đâu. Đây này, kể cho nghe chiêu của những người bán dừa. Người ta kinh doanh kinh nghiệm đầy mình, tẩy trái dừa đen thui thành trắng phau, để mấy ngày cũng còn tươi mơn mởn như vừa mới gọt.



Nghe hấp dẫn ha. Có thiệt đó. Những chiêu này không nói sẽ không ai biết đâu chời :D




Chiêu 1: Tẩy dừa trắng để tươi lâu


Thường đi mua dừa, ta hay bắt gặp cảnh người bán dừa lấy trái dừa cho dừa vào ngâm trong thùng đựng nước có màu đục, ít phút sau mới vớt ra.


Có mẹ hỏi tại sao phải ngâm dừa gọt vỏ vào xô nước đó, chị này trả lời: “Ngâm rửa cho sạch, nếu không vỏ sẽ bị đen. Dừa này rửa sạch để cung cấp cho các nhà hàng. Còn khách uống liền như các anh thì không nên uống loại này, mà gọt dừa tươi kia”.


Nhưng ai hỏi nước rửa dừa là nước gì thì người này trả lời mới lạ.



Vì sao? Vì họ dùng chất tẩy trắng. Đó là axit oxalic, loại chất tẩy trắng cực mạnh dùng trong công nghiệp, có công thức H2C2O4. Cứ ngâm vào là trắng phao, mà nó lại không màu không mùi mà khi dừa được ngâm tẩm, người mua không thể phân biệt và phát hiện được.



Ai tinh ý đều phát hiện ra liền bởi mấy người này luôn tránh không để thứ nước đó dính vào người bằng cách đeo găng tay bảo hộ và dùng gáo có cán dài để vớt dừa.



webtretho


Các chủ cơ sở bán dừa trên đường Nguyễn Phong Sắc (Q.Cầu Giấy, Hà Nội) từng bị phát hiện là ngâm dừa vào thùng nước lạ để giữ màu trắng



Chiêu 2: Giữ dừa tươi được lâu ngày


Ngoài chiêu làm dừa trắng thì người ta còn có công nghệ làm dừa tươi được lâu cũng bằng thứ thuốc thần thánh ấy.


Có cửa hàng, trong vòng chưa đến một tiếng đồng hồ, cả trăm quả dừa được gọt vỏ sạch sẽ, “tắm táp” chờ phân phối cho các cơ sở bán lẻ, hoặc làm thạch dừa xiêm. Hóa chất được pha chế ở nơi kín đáo, sau đó mới mang tới gọt dừa ngâm tẩm để tránh sự tò mò của khách hàng. Cứ ngâm thì dừa sẽ không bị đen, để được lâu ngày.



=> Hồi trước đó đã phát hiện ra vụ này từ rất nhiều người bán lẻ ở chân cầu Thăng Long (H.Đông Anh, Hà Nội), điểm bán dừa trên đường Nguyễn Phong Sắc (Q.Cầu Giấy, Hà Nội), cửa hàng ở chợ Nghĩa Tân (P.Nghĩa Tân, Q.Cầu Giấy). Và từ đó mới là vấn đề để khuyến cáo như sau:



_ Thứ nhất, chỉ xét vài điểm nhỏ tại HN thì thiết nghĩ những nơi khác chịu mò tìm và để ý thì sẽ phát hiện ra thêm rất rất nhiều. Người nào hay uống dừa nhớ để ý cái chỗ kinh doanh nào có cái xô, thau, thùng chứa nước nhúng rửa nha. Thấy là mình để ý liền. Vì thường thì họ phải dùng găng tay, hoặc các dụng cụ khác để vớt dừa từ thùng hóa chất, không trực tiếp chạm tay. Nếu để tiếp xúc, bàn tay sẽ bị bong tróc da.



webtretho



Thứ 2, nên tránh xa cái chất cực độc ấy càng tốt.


Quả dừa có vỏ dày, có người nghĩ là sẽ không bị ngấm vào trong đâu nên sẽ không sao. Nhưng bật mí các mẹ luôn là thứ bột này là loại chất tẩy trắng cực mạnh dùng trong công nghiệp nếu dùng chất axit oxalic tẩy rửa với liều lượng cao sẽ rất nguy hiểm. Dừa vỏ dày, nhưng nó dễ thẩm thấu, nhất là khi hóa chất ngấm vào nước, cùi dừa, khi đi vào cơ thể là nguy cơ gây nên bệnh sỏi thận.



Thậm chí, nó có thể tồn dư kết tủa tạo thành can xi oxalate, gây tắc nghẽn đường niệu. Nếu với liều lượng cao, chất axit oxalic có thể gây ngộ độc cấp tính, dẫn đến tử vong.



Thứ 3, Kinh nghiệm là ta nên chọn những loại dừa tươi chưa gọt vỏ, về rồi gọt ngâm nước muối hay gì đó. Tốt nhất tránh những quả dừa đã gọt nhưng có màu trắng tinh, dễ bị ngâm hóa chất.



Thứ 4, nghề bán dừa này ai cũng phóng khoáng, con buôn nhỏ lẻ và hàng rong này kia nên người ta không có diếm nghề. Ai ngỏ ý là chủ hàng bày cho hà, nên dễ trở thành người kế tiếp xài chiêu đó khi buôn bán.


Nhưng người sản xuất, kinh doanh thực phẩm không được sử dụng axit oxalic trong quá trình sản xuất, chế biến sẽ bị xử lý nặng đó nha. Ai ham kiếm tiền cũng đừng dấn thân vào nha.



Video liên quan:


Tái diễn kiểu bán dừa 'chặt chém' ở trung tâm Sài Gòn


http://www.webtretho.com/video/wp-content/uploads/sites/43/2017/05/FXRodz2cWh-480x270.jpg




Xem thêm bài viết liên quan: