Giò xào là món ăn rất phổ biến trong các dịp Lễ, Tết. Nhưng liệu bạn đã biết sự thật về lượng calo của giò xào?
Giò xào vốn là một trong các món truyền thống của người Việt, rất được yêu thích bởi hương vị đặc trưng và đầy lôi cuốn. Ở mỗi nơi, với cách chế biến, nêm nếm khác nhau tạo nên những nét đặc trưng rất riêng cho món giò xào, trở thành vẻ đẹp của văn hóa ẩm thực khó trộn lẫn.
Ngon miệng là thế nhưng giò xào vẫn luôn được mặc định là món ăn “gây béo”, nhiều mỡ, dễ ngấy,… Vậy thực hư như thế nào, giò xào bao nhiêu calo và người đang ăn kiêng có nên loại bỏ món ăn này?
Mục lục
Chi tiết về calo trong giò xào
Giò xào, hay còn gọi là giò thủ, được làm từ các nguyên liệu chính là những phần từ thủ lợn như lưỡi, mũi, tai, bì, phần thịt mỡ, thịt nạc, kết hợp với nấm hương, nấm mộc nhĩ, trộn cùng các loại gia vị.
Các nguyên liệu này được gói với nhau và ép chặt, tận dụng chất kết dính ở bì lợn để tạo thành khối đẹp mắt.
Đây chính là cách làm truyền thống nhất của giò xào. Nhưng về sau này, người ta còn sáng tạo làm giò xào với thịt thủ của các loại khác, hoặc sử dụng giò sống, đa dạng hương vị và màu sắc hơn.
Do đó, cách lựa chọn nguyên liệu, tỷ lệ ra sao cũng sẽ quyết định phần lớn đến cách tính calo giò xào.
Tuy nhiên, theo khảo sát chung thì cứ 100g giò xào sẽ cung cấp khoảng 500 - 600 calo. Con số này tương đối cao nếu so với mức calo bình quân của mỗi người nạp vào hàng ngày, chúng tương đương với gần 2 bữa ăn chính.
“Nhiều người bị nhầm lẫn, giò xào chỉ về cách chế biến, nên thường sẽ xác định không đúng lượng calo. Với calo các loại giò, nếu đem đi xào, như calo giò lụa xào, calo giò bò xào hay calo giò thủ xào luôn ở mức cao hơn do sử dụng thêm dầu mỡ và các thực phẩm khác”
Ăn giò xào có béo không?
Với các thành phần và lượng calo kể trên thì giò xào là món ăn rất dễ gây tăng cân. Chỉ với 1 khoanh giò đã chiếm đến ⅓ lượng calo cần thiết cho mỗi ngày, chưa kể đến trong giò xào phần lớn là chất béo, ăn nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe, dễ mắc các bệnh về huyết áp, tim mạch,…
Tuy nhiên, vẫn có không ít tìm kiếm liên quan đến giò xào giảm cân hay giò xào ăn kiêng. Với những người đang muốn giảm béo mà lại không thể bỏ qua món giò xào hấp dẫn thì nên tham khảo các món ăn từ giò ít calo.
- Cách được khuyến khích là tự mình làm giò xào, lựa chọn các nguyên liệu ít mỡ, ít béo để giảm lượng calo. Cách này sẽ khá tốn thời gian nhưng đổi lại, bạn sẽ an tâm hơn với thực phẩm nạp vào.
>>> Gợi ý từ chuyên gia dinh dưỡng là sử dụng giò sống, trong đó phần thịt nạc chiếm tỷ lệ lớn, kết hợp với trứng gà, cà rốt, đậu ve,… Đây còn được gọi là món giò xào (thủ) ngũ sắc, có hương vị không hề thua kém nhưng lượng calo thấp hơn, màu sắc lại tươi tắn, bắt mắt.
Hoặc sử dụng bột rau câu để làm chất kết dính thay cho các phần được lọc từ thủ lợn. Bạn có thể chọn nguyên liệu là các loại rau củ. Cách này dùng để làm món giò xào chay.
- Kết hợp giò xào với các loại rau củ. Cách này mục đích là giảm bớt lượng giò xào tiêu thụ, tăng cường nạp chất xơ, bổ sung nhiều vitamin để hỗ trợ quá trình chuyển hóa các chất.
- Hạn chế các cách chế biến giò xào với dầu mỡ như chiên rán hay xào. Thay vào đó, ăn giò xào ở dạng nguyên bản với lượng thật ít, dưới 100g cho mỗi lần.
Bảo quản giò xào sao cho đúng cách và an toàn?
Thường thì giò xào sẽ được bảo quản để sử dụng dài ngày. Ngoài việc đặt chúng vào tủ lạnh thì bạn cũng cần lưu ý một số điều sau để giò xào sau bảo quản vẫn giữ được hương vị và độ an toàn vệ sinh thực phẩm:
- Trung bình giò xào sẽ giữ được từ 4 - 6 ngày, cao nhất là 10 ngày trong ngăn mát tủ lạnh. Một số trường hợp để tủ đông sẽ giữ được lâu hơn nhưng chất lượng của món ăn sẽ bị giảm đáng kể.
- Giò xào cấp đông nên để rã đông tự nhiên trước khi dùng, không nên hấp hay sử dụng các phương pháp làm nóng khác.
- Với các khoanh giò đã ăn, bạn có thể cất vào túi bọc kín, đặt trong ngăn mát nhưng chỉ nên sử dụng trong vòng 2 - 3 ngày.
Giò xào bao nhiêu calo mặc dù cần phải cân nhắc về lượng tiêu thụ nhưng không nên quá khắt khe, trừ các trường hợp cần giảm cân hoặc người mắc bệnh về tim mạch, mỡ máu, huyết áp,… Tuy nhiên, sẽ tốt hơn nếu bạn xây dựng được chế độ ăn khoa học và kết hợp linh hoạt cùng nhiều thực phẩm xanh khác.