Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ nội trú Hồ Thị Hồng Tho - Bác sĩ Nhi sơ sinh - Khoa Nhi - Sơ sinh - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Phú Quốc
Hầu hết trẻ nhỏ có thể ăn phô mai ngay khi trẻ đã quen với việc nhai hoặc ngậm các loại thức ăn khác nhau? Để tránh bị nghẹn, hãy cắt phô mai thành những miếng nhỏ bằng đầu ngón tay của bé.
1. Thời điểm cho trẻ ăn phô mai
Bộ phận Dị ứng và Miễn dịch học của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) nói rằng: Hầu hết trẻ có thể bắt đầu ăn pho mát sau khi một số loại thực phẩm rắn truyền thống (chẳng hạn như ngũ cốc, thịt xay nhuyễn, rau và trái cây). Thông thường hoạt động này sẽ áp dụng cho các trẻ có độ tuổi từ 6 đến 9 tháng.
Tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào từng cơ địa của mỗi đứa trẻ. Bạn có thể cho trẻ ăn phô mai muộn hơn sau khi trẻ được 1 tuổi.
Nguyên do của sự khác biệt này có thể là do một số trẻ bị dị ứng với sữa. Hoặc trẻ bị chàm mãn tính, dị ứng thực phẩm, thì cần phải nói chuyện với bác sĩ trước khi cho bé ăn phô mai. Phô mai không phải là một trong những thực phẩm gây dị ứng hàng đầu, nhưng nó vẫn có thể gây dị ứng vì phô mai có chứa protein từ sữa.
Ngoài ra, khi giới thiệu một loại thực phẩm dễ gây dị ứng, AAP khuyên bạn nên cho bé ăn ở nhà, thay vì ở nhà trẻ hoặc nhà hàng. Và với bất kỳ món ăn mới nào, hãy áp dụng món ăn đó ít nhất từ 3 đến 5 ngày trước khi đưa ra món khác. Bằng cách đó, bạn có thể theo dõi phản ứng và biết điều gì có thể gây ra phản ứng đó.
2. Các dấu hiệu của dị ứng thực phẩm
- Sưng mặt (bao gồm cả lưỡi và môi), phát ban trên da,
- Thở khò khè, đau quặn bụng, nôn mửa và tiêu chảy.
Nếu trẻ có bất kỳ dấu hiệu nào trong số này nhẹ hay nặng hoặc khó thở ngay sau khi ăn thức ăn mới, hãy gọi bác sĩ và cho bé đi cấp cứu ngay lập tức.
Hãy đảm bảo cho dù phô mai được làm từ sữa bò, cừu hay dê nhưng hãy đảm bảo rằng các sản phẩm này đã được tiệt trùng. Vì phô mai làm bằng sữa chưa tiệt trùng (hoặc sữa tươi) không được dùng cho trẻ sơ sinh vì nó có thể bị nhiễm vi khuẩn listeria monocytogenes. Đây là một dạng vi khuẩn có thể gây bệnh chết người do thực phẩm, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
3. Lợi ích sức khỏe của pho mai cho trẻ
Phô mai rất ngon và dễ kết hợp với nhiều loại thực phẩm. Bé không chỉ ăn một cách dễ dàng mà còn nhận được nhiều lợi ích sức khỏe từ phô mai. Một số lợi ích đó là:
- Phô mai rất giàu canxi, cần thiết cho sự phát triển của răng và xương khỏe mạnh.
- Phô mai rất giàu protein và các chất dinh dưỡng như: Vitamin D cần thiết cho việc xây dựng cơ thể.
- Các gia đình ăn chay được hưởng lợi rất nhiều từ pho mát vì nó rất giàu Vitamin B12 và protein, những chất này có rất nhiều trong thịt.
- Phô mai chứa nhiều calo giúp bé được cung cấp đầy đủ năng lượng cần thiết suốt cả ngày.
- Phô mai rất tốt cho răng và được biết là có tác dụng ngăn ngừa sâu răng.
4. Các loại pho mát an toàn và không an toàn cho trẻ
Có nhiều loại phô mai khác nhau để bạn lựa chọn khi tìm loại có thể cho con ăn. Tuy nhiên, không phải loại phô mai nào cũng thích hợp cho trẻ nhỏ; đặc biệt là phải tránh hoàn toàn các loại pho mai làm từ sữa chưa tiệt trùng.
Khi lựa chọn các sản phẩm từ sữa như phô mai ba mẹ nên cẩn thận vì một số loại phô mai có vi khuẩn listeria, một loại vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng thực phẩm có thể gây tử vong cho trẻ sơ sinh. Vì vậy, bạn nên cho trẻ sử dụng phô mai làm từ sữa tiệt trùng. Đây là danh sách một số loại phô mai có thể sử dụng cho trẻ:
- Cheddar
- Edam
- Parmesan
- Colby
- Giắc cắm Colby
- Phô mai Mozzarella
- Thụy Sĩ
- Romano
- Paneer
- Babybel
- Leicester đỏ
- Phô mai Provolone
- Jarlsberg
- Cheshire
- Lancashire
- Gouda
- Grana Padano
- Phô mai Cottage
- Mascarpone
- Ricotta
- Kem phô mai
Những loại phô mai nên tránh đến khi trẻ được một tuổi. Bởi vì chúng thường được làm từ sữa tươi hoặc sữa chưa tiệt trùng:
- Phô mai Camembert
- Phô mai mềm của Pháp
- Chevre
- Queso Fresco
- Queso Blanco
- Stilton
- Xanh Đan Mạch
- Saga
- Gorgonzola
- Wensleydale
- Roquefort
Ngoài ra, nên tránh phô mai đã qua chế biến. Phô mai đã qua chế biến không phải là một dạng phô mai nguyên chất. Mặc dù nó có thể trông và có mùi vị giống như phô mai, nhưng nó thường được bổ sung thêm hương vị và chất nhũ hóa. Chúng được sản xuất bằng cách thêm chất điều vị và chất bảo quản để giữ được lâu hơn.
Do đó, cố gắng không mua bất kỳ loại phô mai chế biến sẵn nào để cho bé ăn vì các chất hóa học có trong nó không phù hợp với bé. Hãy tìm các loại phô mai tự nhiên trong các cửa hàng hữu cơ được làm từ các thành phần tự nhiên.
5. Cách cho trẻ ăn phô mai
Khi bạn quyết định cho bé ăn phô mai hãy nhớ chỉ bắt đầu với những loại phô mai có hương vị nhẹ nhàng. Phô mai có vị đậm có thể gây khó chịu và khiến bé không thích ngay lập tức. Dưới đây là một số phương pháp để bắt đầu tập cho trẻ ăn phô mai:
5.1 Phô mai nóng chảy
Đun chảy pho mai với một chút bánh mì hoặc bánh quy giòn để cho trẻ ăn như một bữa ăn nhẹ.
5.2 Cắt phô mai thành từng miếng nhỏ
Đưa cho trẻ những miếng phô mai nhỏ đủ nhỏ để trẻ có thể nhặt. Đảm bảo các miếng nhỏ để tránh nguy cơ bị nghẹn.
5.3 Phô mai kết hợp trộn với rau
Đun chảy một ít pho mát trên các loại rau củ thái hạt lựu và đợi cho khô. Hãy để nó ở từng bit nhỏ đủ dễ dàng để lấy.
5.4 Phô mai kết hợp với trứng
Thêm một chút phô mai vào món trứng trong khi chế biến.
6. Những lưu ý cần thực hiện khi cho trẻ ăn phô mai
Giống như bất kỳ loại thực phẩm mới nào khác mà bạn cho bé làm quen, phô mai cũng có nguy cơ gây dị ứng. Kiểm tra các biện pháp phòng ngừa này trước khi bạn bắt đầu:
6.1 Quan sát cẩn thận
Phản ứng dị ứng có thể bắt đầu sớm nhất là 20 phút hoặc trong vài giờ đầu tiên. Tìm các triệu chứng như: Sưng môi, đỏ mắt và mặt, phát ban trên da; đây là những dấu hiệu của phản ứng dị ứng. Nếu con bạn không dung nạp được lactose, bạn có thể thấy bé gặp các vấn đề về dạ dày, co thắt dạ dày và tiêu chảy.
6.2 Tham khảo ý kiến bác sĩ nhi khoa
Nếu em bé của bạn bị dị ứng với các sản phẩm từ sữa hoặc bị chàm hoặc hen suyễn, hãy nói chuyện với bác sĩ nhi khoa về việc cho ăn phô mai và chỉ làm điều đó nếu họ cho phép.
Phô mai là một chất bổ sung tuyệt vời cho thức ăn của trẻ. Thử nghiệm với nhiều loại khác nhau để tìm ra loại phô mai mà trẻ thích. Hãy nhớ hỏi ý kiến bác là khi nào trẻ được ăn phô mai và trước khi cho bé làm quen với thức ăn đặc, đặc biệt là phô mai và luôn kiểm tra dị ứng trước khi đưa phô mai vào chế độ ăn của bé.
Ngoài chế độ dinh dưỡng, cha mẹ cũng cần bổ sung cho trẻ các vitamin và khoáng chất quan trọng khác như kẽm, lysine, crom, vitamin nhóm B,... giúp con ăn ngon, có hệ miễn dịch tốt, tăng cường đề kháng để ít ốm vặt.
Nguồn tham khảo: nhs.uk, babycenter.com
Thực Phẩm bảo vệ sức khỏe LAMINKID I:
Sản phẩm có công dụng bổ sung vi khoáng và vitamin cho cơ thể. Hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường hấp thu thức ăn, giúp trẻ ăn ngon. Hỗ trợ nâng cao đề kháng cho trẻ, hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh do sức đề kháng kém như viêm đường hô hấp trên, cảm cúm.
Đối tượng sử dụng:
- Trẻ biếng ăn, kém hấp thu thức ăn, trẻ gầy yếu, suy dinh dưỡng, chậm phát triển.
- Trẻ có sức đề kháng kém, đang ốm hoặc vừa ốm dậy, trẻ hay mắc các bệnh viêm đường hô hấp trên, cảm cúm.
Chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm:
- Công ty Cổ phần dược phẩm Elepharma
- Số 9, phố Trương Công Giai, tổ 17, Phường Dịch Vọng, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
- (ĐT) 1800 6091; (E) [email protected]
Xem thêm thông tin về sản phẩm tại: https://i.vinmec.com/laminkid
Đăng ký tư vấn dinh dưỡng cho bé tại: https://i.vinmec.com/dangkytuvandinhduong