Để giữ được hương thơm và công dụng của các nguyên vật liệu sử dụng trong làm bánh bạn cần nắm vững quy tắc bảo quản cho từng loại. Một số quy tắc khi bảo quản liên quan đến nhiệt độ, thời gian, độ ẩm… của các nguyên liệu cũng có phần khác nhau, cùng xem bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!
Do tính chất khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm và sự thay đổi thất thường của khí hậu nước ta sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến việc bảo quản một số loại nguyên vật liệu sử dụng trong quá trình làm bánh. Nếu không được bảo quản đúng cách sẽ dẫn đến hư hỏng, ảnh hưởng đến hương vị các loại bánh và có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người con người. Cùng https://huongnghiepaau.com khám phá bài viết dưới đây để có thêm thông tin về bảo quản nguyên liệu làm bánh nhé!
Đối với các nguyên liệu đóng hộp
Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín nắp đồ hộp
Các nguyên liệu đóng hộp nếu sử dụng không hết, bạn hãy đóng nắp hộp lại, sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc kín phần miệng nắp. Các nguyên liệu đóng hộp sau khi đã bọc kín bạn bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Đối với các sản phẩm sữa
Dùng khăn lau sạch hết phần sữa thừa trên nắp hộp
Nếu đã lỡ khui sữa hộp mà chưa sử dụng hết, bạn hãy dùng khăn lau sạch quanh nắp hộp, đậy nắp lại. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín hộp. Các sản phẩm từ sữa cần được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Đối với bơ, phô mai
Bơ cần được bọc kín trong màng bọc thực phẩm rồi mới bảo quản
Nếu bơ và phô mai còn thừa lại, bạn đừng bỏ đi một cách lãng phí. Mẹo giúp bạn tiết kiệm nguyên vật liệu này chính là hãy bọc kín chúng bằng một lớp màng bọc thực phẩm. Bơ và phô mai cũng thuộc chế phẩm từ sữa, chính vì vậy hai nguyên liệu này cũng cần được bảo quản lạnh trong ngăn mát hoặc ngăn đông. Theo đó, nếu bảo quản trong ngăn đông bạn có thể giữ được trong 3 tháng, ngăn mát tủ lạnh giữ được 1 tháng.
Bảo quản men khô
Cho men khô vào lọ thủy tinh, đậy kín nắp
Khi mở hộp men khô mà sử dụng không hết, bạn hãy cho men khô vào lọ thủy tinh rồi đậy kín nắp lại. Men khô sau khi đã được bảo quản trong lọ thủy tinh bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh để con men không bị chết.
Các loại kem tươi
Kem tươi cần để kín nắp hộp và bảo quản trong tủ lạnh
Các loại kem tươi sử dụng không hết bạn cần dùng khăn lau sạch hết lượng kem thừa dính trên mép hộp, đậy kín rồi bảo quản trong tủ mát. Không nên bảo quản kem trong ngăn đá tủ lạnh vì chúng sẽ bị tách nước. Khi mở hộp bạn chỉ nên dùng kéo đâm thủng một lỗ nhỏ vừa đủ, không nên bóc hết miếng giấy bạc ra. Nếu sử dụng không hết thì lấy phần giấy bạc khác đậy chồng lên rồi đóng nắp hộp. Trong quá trình bảo quản, thỉnh thoảng bạn nên lắc nhẹ để kem không bị đông lại.
Tuy nhiên, đối với topping cream bạn nên bảo quản trong tủ đá, trước khi cần sử dụng thì rã đông khoảng 30% rồi thực hiện thao tác đánh bông lên là được.
Bột cacao
Bảo quản cacao ở nhiệt độ thường
Bột cacao dễ ẩm ướt, chính vì vậy mà bạn cần bảo quản trong lọ thủy tinh đậy kín, bảo quản bột ở nhiệt độ thường. Ngoài ra, đối với một số nguyên vật liệu khô như: bột mì, bột bắp, bột phô mai,… bạn nên bảo quản trong lọ thủy tinh kèm với gói hút ẩm và không nên để trong tủ lạnh bột sẽ bị ẩm và mất mùi.
Cách bảo quản một số loại bánh
Đối với một số loại bánh ngọt: Cho bánh vào hộp kín, thêm một lát bánh mì vào. Khi thấy bánh mì bị cứng lại thì thay bằng một lát khác. Điều này sẽ làm bánh ngọt bảo quản được lâu hơn, không bị ỉu hoặc biến chất.
Đối với bánh mì: Để bảo quản bánh mì tốt hơn, bạn nên cho bánh mì vào túi nilon kín miệng, cho kèm một túi rau cần rửa sạch để giữ được mùi thơm của bánh và tránh làm bánh bị cứng.
Bảo quản bánh cổ truyền, bánh trung thu: Để các loại bánh này sử dụng được lâu hơn bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh. Các loại bánh này có thể để được khoảng 1 tháng mà không bị mốc, nếu muốn bảo quản lâu hơn bạn có thể cho vào tủ đá, khi cần sử dụng thì lấy ra rã đông.
Trên đây là một số thông tin về cách bảo quản nguyên vật liệu làm bánh, hi vọng với hướng dẫn này bạn sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí mua nguyên vật liệu. Chúc bạn thành công với đam mê làm bánh của mình.