Thơm, khóm và dứa là ba loại trái cây thường dễ bị nhầm lẫn nhất vì hình dáng và màu sắc của chúng tương tự với nhau. Nhiều người thường nghĩ chúng làm một và những cái tên như thơm, khóm, dứa chỉ là tên gọi khác nhưng thực tế chúng là 3 loại trái cây khác nhau. Dưới đây là một vài mẹo có thể giúp bạn phân biệt được đâu là thơm, khóm và dứa. Cùng Kingfoodmart tìm hiểu kỹ hơn nhé!
1. Trái thơm, khóm, dứa là gì?
Thơm, khóm và dứa đều là các tên gọi của loại trái cây có tên khoa học là Ananas comosus, thuộc về họ hoa hồng là một trái cây tượng trưng cho mùa hè vùng nhiệt đới. Dứa có nguồn gốc ở Nam Mỹ (Brazil, Achentina, Paragoay). Loại trái này có trưởng thành rất nhanh, chỉ mất từ 12 đến 20 tháng để đạt được kích thước trưởng thành. Trên thế giới, cây dứa được trồng ở nhiều nước và một số khu vực nhiệt đới ẩm như đảo Hawai, Đài Loan, Việt Nam, Philippines, Thái Lan, Malaysia, Brazil, Mexico, Cuba,…
Thực ra, thơm, khóm và dứa đều có ngoại hình rất giống nhau, đều là trái lớn, có nhiều mắt và thịt màu vàng. Thậm chí với nhiều người không sành ăn, thơm, khóm, dứa còn bị hiểu lầm là những tên gọi khác của cùng một loại quả, hoặc tùy vùng miền mà loại quả đó có tên gọi khác nhau. Nhưng trên thực tế, đây là 3 loại trái cây riêng biệt và mỗi loại có một nét đặc trưng riêng mà chỉ nhà vườn hoặc ai tinh ý mới có thể nhận biết được sự khác nhau giữa chúng.
2. Cách phân biệt thơm, khóm, dứa
Trái dứa ở Việt Nam được trồng với 3 giống phổ biến là dứa Queen, dứa Cayen và dứa Tây Ban Nha. Các cách gọi thơm và khóm thực chất là các cách gọi khác của hai giống cây dứa Cayen và dứa Queen. Giống dứa (mà người miền Tây gọi là khóm) chính là dứa Queen.
Mua thơm gọt sẵn tại đây
Mua dứa mật ngon ngọt tại đây
Thực tế, có những sự khác nhau rõ rệt giữa ba giống trái dứa này. Trái khóm có lá có nhiều gai, kích thước nhỏ hơn (dưới 1kg), thịt vàng đậm, ngọt đậm đà. Trái thơm có lá không có gai, trái to (có thể trên 3kg), mắt thưa, hố mắt nông, thịt vàng hơi nhạt, vị ngọt thanh hơi chua và mọng nước hơn khóm. Đối với giống dứa Cayen thì thịt có màu trắng, giàu chất dinh dưỡng.
3. Lợi ích của thơm, khóm, dứa
Tuy khác nhau một chút về mặt hình thức và hương vị, nhưng ba loại trái cây kể trên đều giàu dinh dưỡng và thơm ngon như nhau. Tùy khẩu vị muốn ăn trái ngọt đậm hoặc ngọt thanh mà bạn có thể lựa chọn loại khóm hay thơm sao cho hợp lý. Thơm, khóm, dứa có thể dùng làm salad, ép thành nước uống hoặc ăn trực tiếp đều ngon.
Không chỉ là một loại trái cây ngon miệng, thơm, khóm và dứa đều mang lại những lợi ích về sức khỏe đáng kể. Các loại trái này chứa chất xơ và enzyme tiêu hóa, rất tốt cho quá trình trao đổi chất của cơ thể, giúp cải thiện tiêu hóa và hỗ trợ giảm cân. Ngoài ra, chúng còn chứa hàm lượng vitamin C cao, giúp tăng cường sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch và chống oxy hóa cho cơ thể.
Vậy là Kingfoodmart đã chia sẻ đến bạn mẹo để có thể phân biệt được giữa ba loại trái cây thơm, khóm, dứa. Tùy vào mục đích sử dụng và khẩu vị riêng mà bạn có thể lựa chọn cho mình loại trái cây phù hợp. Hy vọng với mẹo vặt này, bạn sẽ có được cho mình thêm thông tin để không bị nhầm lẫn giữa ba loại trái cây này nữa. Đừng quên tiếp tục theo dõi chúng tôi để biết thêm được nhiều mẹo vặt hay bạn nhé!
Có thể bạn quan tâm
Xem các nội dung khác
- Bí kíp chọn Táo nhập khẩu chất lượng
- Rau mồng tơi nấu món gì ngon?
- Sự khác biệt giữa dầu thực vật và mỡ động vật
- Ăn gì để hạn chế nguy cơ mắc tiểu đường?
- Cuối tuần gia đình sum họp, nấu món gì cho “xôm”?