Bên trong quả mít có rất nhiều múi, mỗi múi thường chứa một hạt. Hạt mít có thể chế biến theo các cách khác nhau, ăn ngon miệng và tốt cho sức khỏe. Nhiều người thích ăn hạt mít nhưng chưa biết ăn hạt mít có lợi ích gì, ăn nhiều hạt mít có tốt không. Có nên ăn hạt mít không và ăn như thế nào ngon nhất? Bạn xem tác dụng của hạt mít trong giải đáp dưới đây nhé!
Ăn hạt mít có tác dụng gì?
Một quả mít có thể chứa 100 đến 500 hạt. Khi nấu chín, hạt mít có hương thơm nhẹ, ruột bên trong bở, ăn bùi và ngậy. Các chuyên gia đã phân tích thành phần hoạt chất trong hạt mít và nhận định đây là loại hạt giàu dinh dưỡng.
Giá trị dinh dưỡng của hạt mít
Một hạt mít nặng 28 - 30g, chứa 70% tinh bột, 5.2% protein, còn lại là chất xơ, vitamin và các khoáng chất khác. Thống kê 1 hạt mít có các hoạt chất dưới đây:
- Năng lượng: 53 calo.
- Carbohydrate: 11g.
- Protein: 2g.
- Chất xơ: 0,5g.
- Vitamin và khoáng chất: Vitamin B1, B2, phốt pho, magie, kali, sắt.
- Các hoạt chất khác: Saponin, flavonoid, phenolic.
Giải đáp ăn hạt mít có lợi ích gì?
Với giá trị dinh dưỡng phong phú, ăn hạt mít có tác dụng gì đối với sức khỏe? Ăn hạt mít luộc có tốt không? Dưới đây là 4 lợi ích nổi bật nhất khi ăn hạt mít.
Thúc đẩy tiêu hóa, chống táo bón
Hạt mít nhỏ bé nhưng giàu chất xơ. Ăn 4 - 5 hạt mít cung cấp 2 - 2,5g chất xơ thúc đẩy tiêu hóa, tăng khả năng co bóp của nhu động ruột để tống chất thải ra ngoài. Chất xơ còn có vai trò cân bằng hệ vi sinh đường ruột, làm nguồn thức ăn nuôi dưỡng lợi khuẩn. Ăn hạt mít luộc hoặc các món ăn từ hạt mít giúp hỗ trợ chức năng tiêu hóa, giảm chứng táo bón.
Kháng khuẩn và tăng miễn dịch
Trong Đông y, hạt mít được điều chế cùng các loại thảo dược khác để tạo thành bài thuốc chữa tiêu chảy. Công dụng này đến từ lớp màng phủ bên ngoài của hạt mít. Nó chứa các hạt nhỏ hoạt động như những tác nhân kháng khuẩn. Theo nghiên cứu và thử nghiệm, ăn hạt mít có thể chống lại các vi khuẩn thông thường như E.coli.
Giảm nồng độ cholesterol trong máu
Hàm lượng chất xơ dồi dào và các chất chống oxy hóa trong hạt mít có tác dụng điều hòa cholesterol. Chúng ức chế và làm giảm cholesterol có hại, cải thiện cholesterol có lợi. Điều này đã được các nhà khoa học kết luận sau khi nghiên cứu ở chuột thí nghiệm. Với công dụng này, ăn hạt mít sẽ điều hòa huyết áp, ngăn ngừabệnh tiểu đường và hỗ trợ chức năng của tim.
Chống lại gốc tự do gây ung thư
Saponin, flavonoid và phenolic là các chất chống oxy hóa đã được khoa học chứng minh có tác dụng chống lại gốc tự do. Gốc tự do là tác nhân tấn công gây đột biến gen và tăng nguy cơ ung thư. Theo nghiên cứu trên ống nghiệm, chiết xuất hạt mít ngăn chặn được 61% sự hình thành mạch máu ung thư. Các chất chống oxy hóa còn giúp chữa lành tổn thương ở ADN, ngăn ngừa di căn.
Ăn nhiều hạt mít có tốt không?
Thắc mắc ăn hạt mít có tác dụng gì đã được giải đáp nhưng bạn băn khoăn ăn nhiều ăn mít có tốt không? Dưới đây là 3 tác động tiêu cực của hạt mít.
Làm giảm hiệu quả của một số thuốc điều trị
Một số nghiên cứu khoa học đã phát hiện ra tác động làm chậm và ngăn ngừa đông máu. Ăn hạt mít có nguy cơ tăng chảy máu nếu đang sử dụng các loại thuốc điều trị chứng đông máu. Bác sĩ khuyến cáo hạt mít không tốt cho người đang dùng một trong các loại thuốc: Aspirin, thuốc kháng viêm không steroid, thuốc chống đông máu, thuốc chống tập kết tiểu cầu.
Cản trở tiêu hóa và giảm hấp thụ dinh dưỡng
Hạt mít chứa tanin và chất ức chế trypsin. Chúng liên kết với sắt, kẽm để tạo thành một khối không hòa tan và cản trở khả năng hấp thụ dưỡng chất của cơ thể. Tanin cũng ức chế hấp thụ, chuyển hóa protein và thức ăn ở đường tiêu hóa. Điều này dẫn tới chứng khó tiêu, đầy bụng. Để giảm hàm lượng tanin và chất kháng dinh dưỡng, bạn cần nấu chín kỹ hạt mít trước khi ăn.
Ăn nhiều hạt mít gây tăng cân
Hạt mít nhỏ nhưng chứa nhiều năng lượng hơn múi mít. Ăn 100g hạt mít (khoảng 4 hạt) có thể cung cấp 190 calo. Bạn cần nhảy dây hoặc chạy bộ ít nhất 30 phút mới có thể giải phóng hết năng lượng từ 100g hạt mít. Cùng lúc ăn 10 - 15 hạt sẽ nạp khá nhiều năng lượng. Nếu không kịp vận động để tiêu hao, calo sẽ tích trữ mỡ thừa gây tăng cân.
3 cách ăn hạt mít thơm ngon nhất
Thông tin giải đáp kể trên đã giúp bạn hiểu rõ ăn hạt mít có tác dụng gì. Bạn nhớ gom lại hạt mít, rửa sạch và chế biến theo 3 cách dưới đây.
Hạt mít luộc
Không còn hoài nghi ăn hạt mít luộc có tốt không, đây là cách chế biến đơn giản mà giữ được nhiều giá trị dinh dưỡng của hạt mít. Bạn chọn những hạt căng và mẩy, rửa sạch để ráo nước. Đun sôi nước trước sau đó cho hạt mít vào. Đun tiếp 20 - 30 phút cho hạt chín kỹ. Khi ăn chỉ cần bóc lớp vỏ bên ngoài, ăn phần ruột bên trong rất bở, mềm mịn và thơm ngon tự nhiên.
Hạt mít rang
Nếu muốn tăng thêm hương vị thơm ngon, bạn có thể kỳ công hơn một chút là rang hạt mít sau khi đã luộc. Khi rang, bạn có thể để nguyên vỏ hoặc rang hạt mít với muối và tỏi, ớt. Bạn bóc sạch vỏ, giữ lừa vừa, đảo đều hạt mít cho đến khi bên ngoài hạt có màu nâu. Thêm muối, tỏi và ớt đã băm nhỏ vào đảo một lúc rồi tắt bếp và thưởng thức.
Hạt mít rim ngũ vị hương
Sau khi luộc hạt mít, bạn bóc vỏ vỏ. Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn, hạt mít, ngũ vị hương, đường, ớt, nước tương, hạt tiêu vào chảo. Để lửa vừa phải, đảo đều tay đến khi hạt mít khô lại thì cho ra đĩa và thưởng thức. Rim hạt mít với ngũ vị hương đậm đà hấp dẫn, có thể làm món ăn vặt hoặc ăn cùng cơm rất thơm ngon.
Mong rằng bài viết đã trả lời giúp bạn câu hỏi ăn hạt mít có tác dụng gì. Lợi ích từ hạt mít đã được nhiều nhà khoa học nghiên cứu và có những kết quả tích cực. Bạn nhớ giữ lại hạt mít để chế biến theo các cách mà mình thích ăn nhé!
Thanh Hương
Nguồn tham khảo: Vinmec, Hellobacsi