Quả lê ki mà thường được nhiều người biết đến với hương vị bùi béo, rất tốt cho sức khỏe và có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết thông tin chính xác về loại quả này. Hãy cùng nhà thuốc Long Châu tìm hiểu kỹ hơn về quả lê ki mà qua vài viết dưới đây nhé.
Quả lê ki ma là quả gì?
Lê ki ma hay còn có tên gọi khác là quả trứng gà - một loại cây ăn quả có xuất xứ từ vùng núi Andes ở Nam Mỹ. Lê ki ma được gọi như vậy là do khi chín, chúng có màu sắc và hương vị giống với lòng đỏ trứng gà đã luộc chín, khi ăn lâu sẽ cảm thấy hơi đắng. Đặc biệt, loại quả này không bao giờ có sâu nên người dùng hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng.
Lê ki ma có hình dạng tròn, đuôi quả hơi nhọn, vỏ có màu vàng nâu và cùi màu vàng. Khi ăn, người ta thường loại bỏ cả vỏ và hạt, chỉ ăn phần thịt của quả. Thông thường, lê ki ma sẽ giống như một quả bơ hoặc một trái xoài chưa chín, có vỏ ngoài màu xanh lục. Sau khi bổ ra, bạn sẽ thấy phần thịt có màu vàng và có vị giống như kem caramel.
Ngoài ra, lê ki ma là một loại quả giàu chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin B3, canxi, sắt, kẽm, beta-carotene, magie và một số khoáng chất cùng với vitamin khác. Không chỉ vậy, nó cũng chứa chất chống oxy hóa, chất xơ và protein. Ở Việt Nam, quả ki lê ma tươi khá phổ biến nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng.
Quả lê ki ma có tác dụng gì?
Có thể thay thế đường thông thường
Nhiều chuyên gia dinh dưỡng cho rằng lê ki ma có khả năng thay thế cho đường mía do hàm lượng carbohydrate sẽ tác động lành mạnh đến hàm lượng đường có trong máu hơn so với đường trắng và một số chất làm ngọt tinh chế khác. Bột từ lê ki ma có thể sử dụng thay thế cho đường trắng trong quá trình làm bánh, chế biến thành món tráng miệng hoặc nhiều món ăn khác nhau do kết cấu của bột lê ki ma khá giống với đường tinh luyện và có hương vị giống với đường nâu.
Chứa nhiều dưỡng chất tốt
Theo như nghiên cứu khoa học, cứ 100g thịt quả lê ki ma tươi sẽ cung cấp cho cơ thể 13% nhu cầu vitamin B3 cùng với một số chất dinh dưỡng khác như vitamin A, vitamin C, chất xơ, canxi,...
Tốt cho sức khỏe hệ tiêu hóa
Quả lê ki ma có khả năng tăng cường và cải thiện sức khỏe đường ruột. Hàm lượng chất xơ có ở trong loại quả này rất dồi dào và có thể sánh ngang với chuối. Chất xơ trong lê ki ma có tác dụng ngăn ngừa và làm suy giảm tình trạng táo bón, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để cho lợi khuẩn được phát triển ở bên trong hệ tiêu hóa. Khi hệ vi sinh vật đường ruột được cân bằng sẽ thúc đẩy nhanh chóng quá trình trao đổi chất được diễn ra trơn tru, từ đó nâng cao sức khỏe cho hệ miễn dịch tổng thể.
Tăng mức năng lượng
Do lê ki ma chứa rất nhiều carbohydrate nên sẽ cung cấp cho cơ thể chúng ta năng lượng cần thiết để cơ thể có thể hoạt động tối ưu và thực hiện các hoạt động hàng ngày. Ngoài ra, chất xơ ở trong loại quả này sẽ làm cho quá trình tiêu hóa và quá trình hấp thụ trở lên chậm hơn, từ đó giúp cho lượng đường trong máu trở nên ổn định hơn.
Chứa nhiều chất chống oxy hóa
Theo như nghiên cứu, ăn nhiều trái cây và rau quả giàu dưỡng chất beta-carotene, chẳng hạn như quả lê ki ma, sẽ giúp cho sức khỏe được phát triển tốt, làm da được cải thiện từ sâu bên trong, giúp da trở nên trắng sáng và đều màu hơn. Không chỉ vậy, lê ki ma còn có tác dụng làm suy giảm viêm và stress oxy hóa, ngăn ngừa các bệnh mãn tính xảy ra.
Một số món ngon được chế biến từ quả lê ki ma
Sinh tố lê ki ma
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 300g quả lê ki ma chín
- 1 hộp sữa chua
- 120ml sữa tươi
Cách thực hiện:
- Đầu tiên, rửa sạch lê ki ma rồi đem đi lột bỏ vỏ, sau đó cắt thành từng miếng.
- Bỏ tất cả các nguyên liệu trên vào máy xay rồi xay nhuyễn cùng với đá lạnh.
- Rót là ly và thưởng thức sinh tố.
Bánh bò lê ki ma
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 25g quả lê ki ma chín
- 300g bột gạo
- 250ml nước cốt dừa
- 150g đường
- 1 quả trứng gà
- 3 thìa cà phê bột nổi
- 3 thìa canh nước cơm rượu
- Dầu ăn
- Khuôn hấp bánh
Cách thực hiện:
- Rửa sạch quả lê ki ma, đem đi lột bỏ vỏ bên ngoài rồi bỏ hột.
- Nghiền nhuyễn phần thịt quả lê ki ma có ở trong 1 chiếc tô.
- Cho trứng, 1 thìa súp đường vào một cái bát, sau đó đánh tan.
- Cho bột nổi và bột gạo vào một cái tô lớn hơn.
- Đổ nước cơm rượu, nước cốt dừa và lê ki ma đã đánh nhuyễn vào.
- Khuấy đều hỗn hợp, từ từ cho đến khi trứng và đường tan dần, sau đó trộn đều.
- Cho một ít nước vào trong tô, nhồi kỹ khoảng 10 phút rồi sử dụng khăn sạch để đậy lại.
- Đem đi ủ khoảng 1 giờ, sau khi xong thì tráng một lớp dầu ăn vào trong khuôn rồi làm nóng hồi hấp.
- Đổ bột bánh vào trong khuôn, bắt đầu hấp khoảng 15 phút.
- Quan sát cho đến khi thấy bánh nở bung hoặc lấy tăm xiên không thấy bột dính vào tăm là bánh đã chín.
Những điều cần lưu ý về quả lê ki ma
Quả lê ki ma tuy có nhiều ưu điểm cho sức khỏe của bạn nhưng bạn cũng không nên ăn loại quả này quá nhiều để hạn chế xảy ra hiện tượng ợ hơi, tiêu chảy hoặc đầy bụng. Ngoài ra, một số mẹo giúp cho bạn chọn được loại trái chín thơm ngon để thưởng thức như:
- Nếu như muốn ăn ngay thì nên lựa chọn những trái chín mềm.
- Không nên lựa chọn những loại trái chín có bề mặt đẹp vì còn non và xanh.
- Nên lựa chọn những trái có hình trái tim, vỏ mỏng, một đầu nhọn vì những trái này thường chỉ có một hột và hột khá nhỏ.
Bài viết trên nhà thuốc Long Châu đã cung cấp cho bạn đọc đầy đủ thông tin về quả lê ki mà và những tác dụng tuyệt vời của loại quả này. Lê ki ma được đánh giá là loại quả tốt cho sức khỏe nên bạn có thể tham khảo một số món được chế biến từ lê ki ma để bổ sung chất dinh dưỡng và nâng cao sức khỏe mỗi ngày nhé.
Tạ Quỳnh
Nguồn tham khảo: Tổng hợp