Thanh long là một loại quả được trồng nhiều ở vùng Trung Nam Bộ và Nam Bộ, có hương vị ngon ngọt với hình dáng bên ngoài rất độc đáo. Loại quả này thường được lựa chọn làm tráng miệng, phù hợp với mọi đối tượng. Vậy thanh long đỏ bao nhiêu calo và có công dụng như thế nào đối với sức khỏe, cùng Tiki Blog tìm hiểu qua bài viết này nhé!
>> Xem thêm:
- Bổ sung DHA cho bà bầu có tác dụng gì? TOP 15 viên uống DHA cho bà bầu được khuyên dùng 2023
- Vitamin D: Công dụng, liều dùng, những lưu ý khi bổ sung cho cơ thể
- Vitamin K là gì? Vai trò, tác dụng, liều dùng, thực phẩm giàu vitamin K
Thanh long đỏ bao nhiêu calo?
Thanh long đỏ là loại trái cây có phần ruột đỏ với nhiều hạt đen, có vị ngọt nhẹ, được trồng nhiều ở tỉnh Bình Thuận nước ta. Bên cạnh thanh long đỏ còn có thanh long vỏ hồng ruột trắng và thanh long vàng ruột trắng, đều có lượng calo và dinh dưỡng tương đương nhau. Với vị ngọt nhẹ nên nhiều người thường lo lắng thanh long đỏ bao nhiêu calo. Lượng calo tùy thuộc vào kích thước của quả, theo nghiên cứu USDA, trong 100g thanh long chứa:
- Năng lượng: 60 calo
- Canxi: 107mg
- Carbohydrate: 82.14g
- Natri: 39mg
- Vitamin C: 6.4mg
- Protein: 3.57g
- Chất xơ: 1.8g
- Chất béo: 0g
Nguồn chất đạm của thanh long đến từ đường tự nhiên, ngoài ra, thanh long còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất khác như sắt, cholesterol… Với lượng calo như trên, đây được xem là một trong số những loại trái cây ít calo nhưng có giá trị dinh dưỡng cao.
>> Xem thêm: Gợi ý những sản phẩm bánh ăn kiêng cực ngon miệng dành cho người giảm cân
Ăn thanh long đỏ có béo không?
Thanh long đỏ bao nhiêu calo và có béo không, điều này hoàn toàn tùy thuộc vào khẩu phần mà bạn ăn. Với 100g chỉ 60 calo, đây là con số không khiến bạn tăng cân, tuy nhiên, nếu bạn không nên tiêu thụ quá nhiều. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thanh long hoàn toàn không gây béo mà còn hỗ trợ cho quá trình giảm cân nếu bạn kết hợp với chế độ ăn hợp lý và thường xuyên vận động nhẹ. Nói tóm lại, với năng lượng 60 calo/100g, hoàn toàn không khiến bạn béo lên.
Lợi ích của thanh long đỏ đối với sức khỏe
Với thành phần dinh dưỡng cùng lượng calo ít, đây là loại quả rất phù hợp để thêm vào thực đơn mỗi ngày vì chúng mang lại nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe. Một số công dụng nổi bật của thanh long đỏ như:
Bảo vệ và chữa lành các tế bào
Một công dụng nổi bật nhất của loại trái cây này là khả năng bảo vệ và chữa lành tế bào nhờ vào hàm lượng vitamin dồi dào. Vitamin C có tác dụng chống lại sự phát triển của các tế bào tự do, sản sinh ra collagen giúp da sáng đẹp và đàn hồi hơn. Không những thế, vitamin C còn có tác dụng trong tăng cường sức đề kháng, chống lão hóa da, tóc và cơ thể. Chính vì thế, loại trái cây này thường được nhiều người ưa chuộng.
Thêm thanh long vào thực đơn ăn nhẹ ,tạo cảm no lâu và hạn chế thèm ăn vặt từ đó ít hấp thụ calo hơn, giúp giảm cân hiệu quả hơn. Bạn có thể thay thế những món ăn nhanh, thức uống có gá bằng trái cây để hạn chế calo nạp vào.
>> Xem thêm: Protein là gì? Bật mí chức năng, vai trò, tầm quan trọng đối với cơ thể
Hạn chế tình trạng thiếu máu khi mang thai
Nguyên nhân thiếu máu là do sự thiếu hụt về sắt trong cơ thể. Trong thanh long đỏ có chứa nhiều sắt, phù hợp cho mẹ bầu, bổ máu và nhiều khoáng chất cho sự phát triển của hồng cầu, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu.
Bên cạnh bổ sung khoáng chất từ cá, thit, trứng, sữa, mẹ bầu có thể thêm thanh long vào thực đơn để mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác.
>> Xem thêm: TOP 10 loại thực phẩm giàu calo tốt cho sức khỏe
Giảm viêm
Thành phần hợp chất flavonoid là chất chống oxy hóa được tìm thấy trong thanh long đỏ có tác dụng phục hồi những tổn thương do stress oxy hóa, từ đó giảm viêm hiệu quả.
Với những hợp chất như polyphenol, flavonoid, betacyanin và vitamin C trong thanh long có khả năng chống viêm, điều trị mụn trứng cá…
>> Xem thêm: Diệp lục Collagen có tác dụng gì? Bí quyết tăng vẻ đẹp từ bên trong
Nâng cao sức khỏe tiêu hóa
Một công dụng khác của thanh long được mà khá nhiều bạn tò mò chính là nâng cao sức khỏe tiêu hóa, chính vì thế loại trái cây này nên được bổ sung vào thực đơn tráng miệng hay bữa ăn nhẹ mỗi ngày.
Nhờ vào hàm lượng chất xơ trong thanh long, giúp quá trình tiêu hóa được diễn ra thuận lợi, hạn chế táo bón, ức chế sự phát triển của cholesterol trong máu. Duy trì ăn thanh long thường xuyên giúp hạn chế tình trạng táo bón, ợ chua… Bên cạnh đó, hàm chất xơ còn có khả năng hạn chế một số bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường.
>> Xem thêm: Dưa hấu bao nhiêu calo? Ăn dưa hấu có giảm cân không?
Tăng hệ thống miễn dịch
Nhờ vào hàm lượng vitamin và chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Bên cạnh đó, nhờ vào chất chống oxy hóa trong thực phẩm này còn có tác dụng hạn chế sự phát triển nhờ vào gốc tự do gây nên, đồng thời làm sáng da và da xỉn màu. Trong nước ép thanh long còn chứa saponin và tanin có tái tạo sinh mô mới để làm lành vết thương nhanh chóng hơn.
Hơn nữa, thanh long đỏ làm tăng khả năng chống lại các loại vi rút như sốt xuất huyết, Candida albicans, Staphylococcus aureus.
>> Xem thêm: Biotin là gì? Công dụng, liều dùng và cách bổ sung hiệu quả cho cơ thể
Kiểm soát lượng đường trong máu
Thành phần chủ yếu của thanh long là chất xơ, bổ sung chất xơ vào thực đơn mỗi ngày giúp giảm lượng đường trong máu, ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Mặc dù trong trái cây này có chứa đường tự nhiên nhưng lượng này không ảnh hưởng đến huyết áp nếu ăn lượng vừa đủ.
Ngoài ra, trong thanh long chứa chất xơ sản xuất insulin tự nhiên, giúp ổn định lượng đường huyết và ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
Hướng dẫn cách ăn thanh long đỏ đúng cách tốt cho sức khỏe
Thanh long đỏ bao nhiêu calo và cách ăn đúng cách để xây dựng sức khỏe tốt nhất. Hãy cùng Tiki tìm hiểu về một ăn cách giảm cân với thanh long đỏ ngay sau dưới đây.
- Thanh long làm bữa sáng: Một bữa sáng nhẹ bụng với một trái thanh long, cung cấp nhiều dinh dưỡng. Bạn có thể chia nhỏ bữa ăn thành 2 lần, cách nhau khoảng 2 tiếng với khoảng 250g/ lần. Đặc biệt, khi ăn nên nhai thật kỹ hạt vì bên trong có chứa axit béo không bão hòa tốt cho sức khỏe tim mạch.
- Dùng cho bữa trưa: Sau khi dùng cho bữa chính, bạn có thể kết hợp thanh long đỏ với sữa chua không đường hoặc ít đường giúp giảm cân hiệu quả, đồng thời giúp hệ tiêu hóa tốt hơn. Ngoài ra, bạn có thể dùng để làm món canh thanh long với nguyên liệu 150g tôm, 50g cà rốt và gia vị thông thường. Trước tiên, đun sôi nước rồi cho tôm xay nhuyễn vào, cho thêm cà rốt, nêm gia vị vào và nấu chín. Khi cà rốt mềm, cho thanh long cắt hạt lựu vào rồi đun thêm 2 phút. Như vậy là hoàn thành món canh bổ dưỡng và giảm cân hiệu quả.
- Hạn chế ăn vào bữa tối: Nếu một ngày bạn đã tiêu thụ nhiều thanh long rồi thì không nên dùng vào bữa tối. Điều này có thể ảnh hưởng đến hệ thống đường ruột, có thể gây ra một số biểu hiện như tiêu chảy và bệnh về đường trong máu. Do đó, không nên dùng vào bữa tối.
- Một số món tráng miệng từ thanh long: Bạn có thể dùngthanh long đỏ để làm nguyên liệu cho các món tráng miệng ít ngọt như rau câu, sinh tố, thạch thanh long… vừa giải nhiệt mùa hè vừa ít calo, thích hợp dùng làm bữa nhẹ.
Một số lưu ý khi ăn thanh long đỏ
Bên cạnh những lợi ích mà thanh long mang lại, bạn cần tham khảo một vài lưu ý sau để không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe:
- Thanh long chín chỉ bảo quản được vài ngày ở bên ngoài. Do đó, muốn giữ lâu hơn, bạn nên cắt nhỏ và cho vào hộp kín, bảo quản trong tủ lạnh. Nếu thanh long có dấu hiệu ngả màu sang nâu hoặc nhũn đi thì không nên ăn, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
- Không nên ăn thanh long vào những ngày hành kinh, điều này ảnh hưởng đến việc hành kinh không thông và đường trong máu tăng cao.
- Nên kết hợp ăn uống lành mạnh và tập luyện thể thao để quá trình giảm cân được hiệu quả hơn.
- Không nên ăn thanh long từ 2-3 tuần trước khi phẫu thuật vì có khả năng làm tăng đường huyết trong máu.
- Nếu bạn đang sử dụng thuốc điều trị bệnh tiểu đường vì khi tương tác với thanh long sẽ làm lượng đường xuống quá thấp, rất nguy hiểm đối với sức khỏe.
Câu hỏi thường gặp
Mặc dù thanh long tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nếu ăn quá nhiều thanh long trong một ngày sẽ dẫn đến những tác dụng phụ như táo bón, nước tiểu chuyển sang nâu đỏ, dị ứng và nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi, đột quỵ xuất huyết.
Về thành phần dinh dưỡng và công dụng của 2 loại trái cây này gần như giống nhau, tuy nhiên thanh long ruột đỏ có vị ngọt hơn so với thanh long trắng nên lượng đường cũng cao hơn.
Một ngày chỉ nên ăn tối đa là 1 trái để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cần thiết, không nên ăn quá nhiều vì có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Phụ nữ đang mang thai nên ăn bổ sung thanh long vào thực đơn tráng miệng, rất tốt cho sức khỏe, giúp bổ máu, bổ sung carbohydrate, chất béo tốt… cho thai nhi.
Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi thanh long đỏ bao nhiêu calo và công dụng đối với sức khỏe. Hy vọng những thông tin mà Tikimang đến sẽ giúp bạn biết thêm thông tin về một loại trái cây bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe.
>> Xem thêm:
- 1 Quả chuối bao nhiêu calo? Ăn chuối có béo (mập) không?
- Ăn gì để tăng cân? 17 Thực phẩm tăng cân cho người gầy khó hấp thụ
- Ăn xoài có béo không? Cách giảm cân bằng xoài hiệu quả