Thiết kế web Mạng xã hội
Quảng cáo:

Các thuật ngữ cơ bản trong SEO

Thảo luận trong 'Thủ thuật SEO - SEO tips'

 1. hoanghuy9514

  hoanghuy9514 New Member

  Quảng cáo:
  _______________________________________________________________________

  Dưới đây là một số thuật ngữ SEO cơ bản và thông dụng nhất mà bất cứ SEOer nào khi bắt tay vào làm SEO cũng gặp phải. Trước khi đọc bài này, các bạn có thể đọc qua bài SEO là gì để hiểu hơn về quá trình SEO Website.

  [​IMG]

  SEO

  Được viết tắt của Search Engine Optimization, là quá trình bạn tối ưu hóa website để thân thiện với các công cụ tìm kiếm, làm sao cho khi khách hàng tìm kiếm thì website của bạn sẽ nằm top google

  CTR
  Là tỷ lệ click chuột vào website của bạn khi khách hàng tìm kiếm. Ví dụ website của bạn được hiển thị 100 lần trên công cụ tìm kiếm, và được click 10 lần. Thì tỷ lệ CTR là 10%. Để nâng cao chất lượng CTR này thì bạn phải tối ưu thẻ Tiêu đề và thẻ Mô tả sao cho thật bắt mắt, gây chú ý cho khách khi tìm kiếm.

  CRO
  Viết tắt của Conversion Rate optimization hay còn gọi là tỷ lệ chuyển đổi, ví dụ bạn có 1 website bán hàng, 1 ngày có 100 người vào và có 10 người thực hiện mua hàng, thì tỷ lệ CRO là 10%. Để tỷ lệ CRO này được phát triển tốt thì bạn lựa chọn bán những sản phẩm được mọi người quan tâm, giá cả cạnh tranh, có thương hiệu, chăm sóc khách hàng tốt và còn tùy vào khả năng bán hàng của bạn nữa.

  PR
  Viết tắt của Page Rank, đây là chỉ số mà Google đưa ra để đánh giá chất lượng của 1 website, PR được tính từ 0 đến 10, và để có PR cao thì website của bạn phải có nhiều backlink chất lượng.

  Index
  Đây là quá trình Bot của Google đi thu thập thông tin và copy thông tin website của bạn vào chỉ mục của Google. Chỉ khi nội dung website của bạn nằm trong bộ nhớ của Google thì khi khách hàng tìm kiếm website của bạn mới có thể hiển thị trên bộ máy tìm kiếm.

  Robots.txt
  Là file điều hướng để cho phép Google index hay chặn 1 liên kết trong website của bạn. Ví dụ website của bạn có 1 link mà bạn không muốn khách hàng tìm thấy trên Google thì bạn có thể dùng file Robots.txt để chặn lại.

  DA, PA
  Đây là 2 chỉ số đánh giá uy tín của website do SEOMoz đưa ra. DA là Domain Authority và PA là Page Authority. Xếp hạng từ 0 đến 100, hiện nay 2 chỉ số này khá quan trọng khi đánh giá chất lượng website.

  Backlink
  Là liên kết từ website khác trỏ về website của bạn, ví dụ bạn lên 1 diễn đàn, bạn viết 1 bài giới thiệu về website của bạn, sau đó bạn đặt 1 liên kết trỏ về website của bạn thì đây được coi là 1 backlink.

  Internal Link
  Hay còn gọi là liên kết nội bộ, là các liên kết bên trong cùng 1 website. Ví dụ trong bài viết này, có 1 số liên kết mình trỏ đến 1 liên kết khác cùng website này thì đó là liên kết nội bộ.

  Anchor Text
  Là đoạn văn bản được dùng để hiển thị link và được mọi người sử dụng để link tới site của bạn. Nói một cách khác, chính là đoạn text link cụ thể mà người dùng nhấp vào. Ví dụ chúng ta có một textlink như sau SEO Opencart, thì cụm từ “SEO Opencart” chính là anchor text.

  Onpage Seo
  Là quá trình tối ưu hóa website, giúp website trở nên thân thiện hơn với bộ máy tìm kiếm. Để SEO Onpage thì chúng ta phải tối ưu hóa thẻ tiêu đề, tối ưu hóa thẻ mô tả, thẻ heading và một số thẻ khác trong website.

  Offpage Seo
  Chính là quá trình đi xây dựng Backlink trỏ về website của bạn, giúp cho website của bạn trở nên phổ biến hơn.

  Thẻ ALT
  Là thẻ mô tả hình ảnh trong bài viết, giúp cho công cụ tìm kiếm Google Images hiểu được hình ảnh bạn chia sẻ đang nói về nội dung gì. Giúp tăng lượng truy cập cho website của bạn.

  Meta Description
  Là thẻ mô tả ngắn giúp cho người dùng và các công cụ tìm kiếm hiểu được nội dung tóm tắt bài viết của bạn đang nói về điều gì.

  Title
  Chính là thẻ tiêu đề của bài viết, và trong thẻ tiêu đề chắc chắn không thể thiếu từ khóa.

  Ví dụ khi tìm kiếm với từ khóa “Lắp mạng FPT Huế” Google sẽ cho ta kết quả như hình bên dưới, thì phần “Khuyến mãi lắp mạng FPT Huế tháng 10/2014” chính là Title còn “Khuyến mãi tháng 10/2014 dành cho khách hàng đăng ký lắp mạng FPT Huế, Miễn phí 100% phí lắp đặt, Tặng bộ Modem Wifi 1 cổng” là thẻ mô tả.

  [​IMG]

  Sitemap
  Đây là sơ đồ website của bạn, giúp cho các công cụ tìm kiếm hiểu được cấu trúc chặt chẻ bên trong website, và Google sẽ index bài viết của bạn 1 cách dễ dàng hơn.

  Rich Snippets
  Đây là các bổ sung trong kết quả tìm kiếm của bạn, giúp cho kết quả tìm kiếm được nổi bật hơn bên cạnh tiêu đề và mô tả của bạn, điều này sẽ giúp tăng tỷ lên CTR lên cao hơn.

  Domain Age
  Là tuổi đời của tên miền, nó được tính bắt đầu khi bạn vừa đăng ký tên miền, tuổi đời tên miền càng cao thì mức độ uy tín càng cao.

  Heading
  Bao gồm các thẻ từ H1 đến H6 nó giúp công cụ tìm kiếm hiểu được mức độ quan trọng của từ khóa trong bài viết của bạn.

  Domain Keyword
  Hay còn gọi là Tên miền chứa từ khóa, ví dụ bạn SEO từ khóa “FPT Huế” thì bạn đăng ký tên miền “fpthue24h.com” thì khả năng lên TOP sẽ nhanh hơn là các website không có tên miền chứa từ khóa.

  RSS
  Hay còn gọi là các nguồn cung cấp tin tự động, cho phép các trang web, hoặc người dùng được phép lấy tin tự động từ website về.

  Lời kết
  Đây chỉ mới là những thuật ngữ SEO cơ bản dành cho Newbie, trong SEO còn có rất nhiều thuật ngữ SEO khác nhau liên quan đến lĩnh vực SEO website. Trong bài viết sau mình sẽ giới thiệu chuyên sâu hơn.
 2. tuanhoangaoa

  tuanhoangaoa New Member

  hình như còn có thêm một số cái mới nữa á
 3. thienlong9999

  thienlong9999 New Member

  nhớ ko hết mà cũng ko quan tâm nhiề lên top mới là mục đích chính .
 4. DanielNichesite

  DanielNichesite New Member

 5. Còn 1 số từ như sanbox, disavow link nữa bác, bác rảnh thì update thêm cho anh em học hỏi
 6. hoanghuy9514

  hoanghuy9514 New Member

  Cảm ơn các bạn đã quan tâm bài viết này, như tiêu đề mình đã viết thì đây chỉ là những thuật ngữ cơ bản mà thôi. ở bài sau mình sẽ đi sâu hơn nữa !
 7. lumxxinh

  lumxxinh New Member

  Bác chủ thớt nên chia sẻ các thủ thuật seo để lên top chứ em thấy cái này nó chung chung quá
 8. thanhmaitran

  thanhmaitran New Member

  đọc cái này mới biết m còn thiếu sót nhiều
 9. hoanghuy9514

  hoanghuy9514 New Member

  Muốn xây nhà thì trước hết phải làm móng, móng vững thì nhà mới bền được !
  Vì thế nếu muốn làm SEO thì trước hết bạn phải hiểu các thuật ngữ SEO, hiểu được SEO là gì trước cái đã :D
 10. tungkaka368

  tungkaka368 Member

  các cái này nghe nhiều, nhưng thật sự thì bây giờ mới hiểu chút
 11. Đường Tiêu Vũ

  Đường Tiêu Vũ New Member

  CTR - tỷ lệ click chuột có lẽ không ảnh hưởng nhiều đâu bạn. Chủ yếu là backlink với anchotext thôi
 12. hoanghuy9514

  hoanghuy9514 New Member

  Nếu bạn làm website bán hàng thì tỷ lệ CTR này khá quan trọng bạn à, CTR càng cao thì khách mua hàng mới nhiều !

Chia sẻ trang này