Thiết kế web Mạng xã hội
Quảng cáo:

Lao động Việt đi Đài Loan làm việc sẽ được hưởng những chế độ gì?

Thảo luận trong 'Dịch vụ khác'

 1. pencil

  pencil Member

  Quảng cáo:
  _______________________________________________________________________

  Nhận thấy việc đi xuat khau lao dong hiện nay là giải pháp việc làm , đặc biệt là ở các vùng nông thôn. Nhưng bên cạnh yêu cầu điều kiện để đi thì người lao động cũng phải xem quyền lợi thức tế từ các đơn hàng đi đài loan. Sự trang bị hiểu biết cơ bản về nghĩa vụ và quyền lợi sẽ giúp lao động an tâm hơn khi làm việc và sinh sống tại Đài Loan.
  Thị trường Đài Loan bắt đầu mở cửa trở lại từ năm 2015 và hứa hẹn sẽ càng sôi động hơn bởi nhu cầu lao động lớn cho 2 nghề giúp việc gia đình và thuyền viên đánh cá. Tại sao Đài Loan lại có sức hấp dẫn lớn đến lao động phổ thông của Việt Nam như vậy? Ngoài mức lương thưởng khá ổn, điều kiện đi không khắt khe, phí đi thấp còn phải kể đến hành lang pháp lý của Đài Loan rất coi trọng lợi quyền của người lao động. Dưới đây là các quyền lợi lao động nước ngoài sẽ được hưởng khi đến làm việc tại Đài Loan:
  1. Thời hạn được lưu trú và làm việc tại thị trường Đài Loan
  Theo quy định của pháp luật Đài Loan, chủ sử dụng lao động được phép ký hợp đồng với người lao động nước ngoài mỗi lần là 3 năm. Khi hết hạn hợp đồng, nếu chủ thuê muốn thuê tiếp, thì sẽ được xin gia hạn thêm 3 năm.

  Những lao động làm việc tốt, không vi phạm pháp luật trong 3 năm qua có thể được kí hợp đồng làm việc ở Đài Loan thêm 3 năm nữa (6 năm) và có thể làm thêm tối đa là 14 năm. Nhưng người lao động phải xuất cảnh về nước sau đó mới được tái nhập cảnh lại làm việc.

  1. Được ký hợp đồng lao động với chủ sử dụng lao động
  Trước khi người lao động xuất cảnh sang Đài Loan, chủ sử dụng lao động gửi cho công ty xuất khẩu lao động tại Việt Nam bản giới thiệu công việc và hợp đồng để người lao động ký kết. Hợp đồng sẽ được ghi rõ về thời hạn, tên chủ thuê. Mức lương, chi phí ăn, ở, công việc, địa chỉ, thời gian làm việc, các quy định bắt buộc người lao động và chủ thuê phải thực hiện.

  Trước khi ký hợp đồng, người lao động phải xem kỹ nội dung hợp đồng đã hợp lý chưa? Hợp đồng được ký thành 2 bản, người lao động sẽ giữ lại một bản hợp đồng để làm chứng cứ bảo vệ quyền lợi của mình và phải thực hiện đúng. Sau này, nếu không may có tranh chấp xảy ra không được nói là không biết bởi điều này bạn đã được phổ biến rất kỹ trước khi sang Đài Loan rồi.

  1. Thời gian làm việc khi đi xuất khẩu lao động Đài Loan
  3.1.Lao động trong nhà máy, công trường

  Theo quy định tại Luật Tiêu chuẩn lao động của Đài Loan thì người lao động trong các cơ quan, công trường, xí nghiệp đều áp dụng chế độ làm việc mỗi ngày 8h và hưởng các quyền lợi theo quy định của luật này.

  3.2.Lao động giúp việc gia đình và khán hộ công (chăm sóc người già, người bệnh):

  Ở lĩnh vực giúp việc gia đình và khán hộ công trong bệnh viện các khu điều dưỡng, do tính chất đặc thù của công việc là người lao động phải phục vụ nên sẽ không áp dụng chế độ ngày làm 8h. Thời gian làm việc, xin nghỉ, làm thêm giờ (vào ngày chủ nhật) đều căn cứ theo hợp đồng do người lao động đã ký kết với chủ thuê. Người lao động phải hoàn thành các công việc được chủ thuê giao cho, hết việc trong ngày thì được nghỉ. Vì vậy người lao động cần phải tìm hiểu rõ thêm để xác định thái đọ làm việc đúng đắn và không được yêu cầu chủ thuê phải thực hiện theo luật.
  1. Quyền lợi cụ thể của người tham gia xuất khẩu lao động Đài Loan
  Tiền lương: Lương cơ bản chủ thuê phải trả cho người lao động nước ngoài là 21.009 NT$/tháng.

  Tiền làm thêm giờ: Đối với những lao động tại nhà máy, công trường làm thêm 2h trong gày bình thường được trả thêm gấp 1, 33 lương mỗi giờ. Làm thêm các giờ tiếp theo thì sẽ đượ trả thêm gấp 1,66 lương mỗi giờ. Nếu làm thêm trong ngày chủ nhật, ngày nghỉ lễ, nghỉ phép người lao động sẽ được trả lương gấp đôi ngày thường.

  Lao động giúp việc gia đình và khán hộ công không áp dụng chế độ trên. Nếu làm thêm ngày chủ nhật, người lao động sẽ được trả thêm theo thỏa thận được ghi trong hợp đồng lao động thường ở mức 596 đài tệ/ ngày.

  Bảo hiểm lao động: Đối với người lao động làm việc tại các nhà máy, công trường được chủ chịu tiền bảo hiểm lao động 100%. Lao động giúp việc gia đình và khán hộ công không bắt buộc tham gia bảo hiểm lao động.

  Bảo hiểm y tế: Chủ sử dụng sẽ phải trả 60%, người lao động trả 30% và chính quyền sẽ trợ cấp 10%.

  Bảo hiểm tai nạn đột xuất: Người lao động tham gia tự nguyện, những lao động không tham gia bảo hiểm lao động nhưng có tham gia bảo hiểm tại nạn đột xuất sẽ rất có lợi khi gặp tai nạn rủi ro.
Similar Threads: động Việt
Diễn đàn Tiêu đề Date
Quảng cáo linh tinh Chủ tịch Saigon Smile Spa và 13 năm đồng hành cùng vẻ đẹp Việt 31/12/21
Quảng cáo linh tinh Nano đông trùng hạ thảo – Thương hiệu Việt 30/9/21
Quảng cáo linh tinh Động cơ bánh răng Permco tại Việt Nam 27/8/21
Quảng cáo linh tinh Ứng dụng Động cơ NERIMOTORI tại Việt Nam 27/7/21
Dịch vụ khác Dịch vụ cung ứng lao động khu công nghiệp Việt Hương 1 10/6/21

Chia sẻ trang này