Thiết kế web Mạng xã hội
Quảng cáo:

Ngày nay du học hay tu nghiệp sinh thì tốt hơn?

Thảo luận trong 'Giới thiệu website, doanh nghiệp'

Tags:
 1. pencil

  pencil Member

  Quảng cáo:
  _______________________________________________________________________

  Hiện tại chúng ta nên đi du học nhật bản hay tu nghiệp sinh thì tốt hơn? Nếu muốn đi chỉ kiếm tiền thì nên đi theo chương trình nào?

  Thực tế đi du học là để đi học tập là chính còn đi xuất khẩu lao động là học nghề và đi làm là chính

  1. Lương bổng ra sao?

  Du học sinh làm thêm arubaito với lương bằng 1~1,5 lần lương tối thiểu, tuỳ vào nơi làm việc và năng lực tiếng Nhật, kinh nghiệm, nhanh nhẹn của mình.

  Thực tập sinh thì lương phần lớn chỉ là lương tối thiểu, và phần lớn không có chuyện tăng lương.

  2. Nơi làm việc, công việc.

  Du học sinh được chọn nơi làm việc, công việc, thời gian, tự do chuyển việc, làm nhiều việc, đàm phán thời gian làm việc, xin tráo đổi giờ làm, xin nghỉ ốm (không lương)… Có thể chọn chỉ làm vài ngày, vài buổi trong tuần. Có thể chỉ làm ở 1 nơi nào trong 1 tuần xem thử thế nào… Địa điểm làm việc thường là làm trong nhà và cố định.

  Thực tập sinh thì không được như vậy mà chỉ được chọn công việc từ lúc ở Việt Nam, từ lúc không hình dung được việc như thế nào, nặng nhẹ ra sao, con người ở nơi làm việc thế nào, địa điểm làm việc ra sao. Có những công việc, ví dụ như xây dựng thì thường phải đi đây đi đó nhiều.

  3. Thời gian làm việc.

  Du học sinh theo luật thì chỉ được làm việc 28 tiếng 1 tuần, vào các kỳ nghỉ dài (nghỉ xuân 3 tuần, nghỉ hè 1 tháng, nghỉ đông 2 tuần) thì có thể làm việc 8 tiếng 1 ngày. Tuy nhiên nhiều người làm việc nhiều giờ hơn như thế này, tất nhiên phải giấu bằng cách làm nhiều nơi, hoặc làm quá giờ ít thôi, và đi học đều để tránh bị nhòm ngó. Du học sinh cũng tự do chọn chỗ làm nên họ chọn nơi làm việc gần nhà, dễ đi lại để tiết kiệm thời gian.

  Thực tập sinh theo luật chỉ được làm 7-8 tiếng 1 ngày, có làm thêm hay không thì là tuỳ theo công việc, theo mùa vụ “làm ăn”… Ví dụ như nông nghiệp thì có những mùa còn không có đủ 8 giờ làm, xây dựng thì hầu như không có làm quá giờ, mà đi các công trình thì phải di chuyển nhiều trong khi thời gian di chuyển lại không được tính tiền (các thông tin này là nghe nói lại. Ai có thông tin chi tiết hay muốn đính chính thì comment nhé).

  3. Thu nhập như vậy rồi có bị trừ thuế má gì không?

  Du học sinh bị đánh thuế thu nhập nếu thu nhập quá 103 man / năm. Phí cho quỹ hưu (nenkin) cũng có thể không bị bắt đóng. Bảo hiểm y tế có thể xin giảm. Nhà cửa, ăn uống thì tự mình lo, ít nhiều là do mình.

  Thực tập sinh cũng phải đóng thuế cho thu nhập quá 103 man / năm. Các phí quỹ hưu, bảo hiểm y tế đều phải đóng. Nhà cửa và ăn uống phần lớn là tiền cố định bị trừ bởi công ty tiếp nhận. Có những trường hợp bị trừ không hợp lý.

  4. Nói tóm lại, có kiếm tiền được không?

  Du học sinh có vẻ là kiếm được lương từ 8-12 man 1 tháng nếu làm thêm (arubaito) đúng 28 giờ/tuần theo luật. Quá 28 tiếng chút đỉnh có thể kiếm đến 15-18 vạn. Làm cật lực tiết kiệm cả thời gian ngủ, thời gian học, ngủ trên lớp bất cần ai, làm không cần biết có thể gia hạn visa sau 1,5 đến 2 năm visa đầu tiên, thì có thể kiếm đến chừng 30-40 vạn. Du học sinh còn phải trả tiền học từ 70-90 vạn Yên 1 năm.

  Thực tập sinh thì có vẻ là kiếm được lương chừng 12-15 man 1 tháng. Nếu có làm thêm thì có thể đến mức 18-20 vạn Yên, nhưng được làm thêm hay không thì không tự mình quyết định được.

  Các khoản trừ (chi phí) thì tuỳ nhưng có lẽ từ 4-6 man.


  5. Thời gian ở Nhật là bao lâu?

  Du học sinh học tiếng từ 1,5-2 năm. Nếu lên lớp đủ, không làm quá nhiều tiền đến mức bị cục nhập cảnh để ý, đủ tiếng Nhật để viết 1 bài luận 1, 2 trang A4 và trả lời vài câu phong vấn để vào trường “semmon” thì sẽ có thêm visa 3 năm nữa. Hoặc ai học Đại Học thì sẽ có visa 4 năm nữa. Nếu ai chịu khó học tiếng Nhật đủ tốt (mà thực ra đó chính là môi trường học tập) thì cũng có khả năng kiếm được việc ở Nhật sau đó, thì cứ tiếp tục ở Nhật đến khi chán hoặc không có việc. Ai ở Nhật 10 năm, trong đó có 5 năm đi làm ổn định thì có thể xin visa định cư.

  Thực tập sinh thì chỉ được ở Nhật 3 năm, riêng nghề xây dựng thì có thể lên đến 5 năm. Có những người muốn quay lại Nhật thì lại phải về Việt Nam chờ ít nhất 1 năm rồi mới tìm cách quay trở lại Nhật theo hình thức du học, nhưng tuỳ vào tuổi tác và sự giải trình của công ty du học mà có thể là rất khó khăn.

  6. Có vất vả không?

  Du Học Sinh vất vả hay không là tự do bản thân có đi làm nhiều hay không mà thôi, chứ bản thân công việc thì không cực nhọc, nhiều công việc nhàn nhã. Bản thân có thể tự chọn việc. Việc làm dãi nắng dầm mưa thì cũng ít trừ khi cố tình chọn. Nhiều người bị áp lực kiếm tiền nên làm đêm, làm cả ngày cuối tuần, ngày lễ, nên thiếu ngủ, sức khoẻ suy giảm.

  Thực tập sinh thì vất vả hay không là tuỳ công việc, ngành nghề. Và nếu đã vất vả thì nó sẽ kéo dài cả 3 năm. Tuy nhiên thực tập sinh phần lớn được ngủ đêm và nghỉ cuối tuần, nghỉ lễ theo luật.

  7. Cuộc sống như thế nào?

  Du học sinh phần lớn học ở các thành phố lớn, tự do đi lại, chơi bời, kết bạn, về nước, đi nước khác. Nói chung là khá tự do, chỉ có tự bản thân bắt mình đi làm không chơi bời.

  Thực tập sinh phần lớn làm việc ở các tỉnh xa, nông thôn, nhiều nơi hẻo lánh khó đi lại, ở tập trung tại các ký túc xá hoặc nhà thuê của công ty, nhiều nơi bị hạn chế đi lại khỏi nơi ở, có những nơi cấm sử dụng điện thoại, internet…

  8. Có học được tiếng Nhật hay không?

  Du học sinh thì được dạy đủ để học tốt tiếng Nhật. Học hay không là do mình.

  Thực tập sinh thì không được ai dạy gì cả. Học được hay không cũng là do mình nhưng phải cố gắng gấp bội vì là tự học. Ngược lại thì thực tập sinh lại có thời gian tự học nhiều hơn so với du học sinh vì thời gian tối và cuối tuần không phải đi làm. Nếu du học sinh lên lớp cũng không học thì còn kém cả thực tập sinh tự học chuyên cần và chịu khó giao tiếp ở môi trường công ty.

  Còn bạn , bạn nghĩ sao? bạn muốn đi du học hay đi xkld? hãy suy nghĩ thật kỹ mục đích của bản thân để lựa chọn con đường đúng nhé

Chia sẻ trang này