Thiết kế web Mạng xã hội
Quảng cáo:

Những điều cần lưu ý khi tổ chức lễ khởi công

Thảo luận trong 'Quảng cáo linh tinh'

 1. kenken1

  kenken1 Member

  Quảng cáo:
  _______________________________________________________________________

  Theo quan niệm của người Á Đông ta "có thờ có thiêng có kiêng có lành" nên trong xây dựng rất chú trọng việc cúng bái thần linh xin phù hộ cho công trình được diễn ra thuận lợi, suôn sẻ. Điều đó được thể hiện rõ ràng trong tổ chức lễ động thổ, tổ chức khởi công hết sức chỉn chu và trang trọng.

  Tuy nhiên, không phải ai cũng biết tổ chức lễ khởi công đúng cách. Hãy để chúng tôi chia sẻ bạn một số lưu ý khi tổ chức lễ khởi công.

  Lễ khởi công động thổ là gì?

  Lễ tổ chức khởi công động thổ là một buổi lễ diễn ra trước khi bắt đầu xây dựng một công trình với các nghi thức cúng kiến, xúc đất và thông bá đến mọi người. Sau lễ này công trình của bạn chính thức được tiến hành.
  Lễ khởi công động thổ là thể hiện lòng thành đối với thần linh cai quản mảnh đất đó, cầu cho mọi sự tốt lành, thuận lợi và cũng là hình thức thông báo về việc bắt đầu xây dựng công trình.

  [​IMG]

  Tổ chức lễ động thổ khi xây dựng được xem là có nguồn gốc và ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc từ xa xưa. Người xưa thường quan niệm, những nơi như nhà ở hay công xưởng, cửa hàng buôn bán đều có công thần thổ địa coi giữ. Vì thế, bất cứ khi nào có việc động chạm đến đất đai tức là động đến long mạch, đến công thần thổ địa nơi đó. Cho nên trước khi làm việc gì, người ta thường tổ chức lễ động thổ cáo lễ và cầu các vị phù hộ độ trì được may mắn, khỏe mạnh, bán hàng thì buôn may bán đắt, tránh khỏi mọi tai bay vạ gió.

  Tổ chức lễ động thổ cần lưu ý những gì?

  Lễ động thổ là một sự kiện được mọi người duy trì như một phong tục tín ngưỡng của tổ tiên. Với người làm ăn kinh doanh đó cũng là một quy tắc bắt buộc cho sự khởi đầu “đầu xuôi đuôi lọt”. Do đó khi tổ chức nghi thức này gia chủ cần nắm vững vài yếu tố nếu không sẽ phạm sai lầm, rước vào điều không may, ảnh hưởng kinh doanh.

  • Phong thủy, ngày giờ:
  Theo thuyết Ngũ hành, những quan niệm về thời gian và địa điểm có sự ảnh hưởng rất lớn đến một nghi thức mang tính tâm linh. Trước khi bắt đầu đào những nhát móng đầu tiên, chọn ngày giờ cúng động thổ vô cùng quan trọng. Chọn ngày tốt, tránh những ngày xấu hoặc mang những điều không may cho gia chủ. Nhưng cần lưu ý những ngày tốt như Hoàng đạo, Sinh khí, Lộc mã, Giải thần… và hết sức tránh những ngày xấu như Hắc đạo, Sát chủ, Thổ cấm, Trùng tang, Hùng phục… Chọn giờ để tiến hành cúng động thổ tốt nhất để có thể khởi công thuận lợi.
  • Tuổi tác của gia chủ:
  Tuổi của khách hàng cũng ảnh hưởng đến sự kiện được tổ chức. Những người có tuổi phạm vào năm Kim Lâu và Hòang Ốc thì không nên làm nhà .

  Khi tuổi gia chủ không phù hợp để xây dựng vào thời điểm hiện tại nhưng buộc phải xây dựng thì cần phải tiến hành thủ tục mượn tuổi. Tuy nhiên việc mượn tuổi để xây nhà là một biện pháp thiên nhiều về tâm lý, mọi chuyện tốt xấu sẽ vẫn xảy ra với chủ nhà chứ không phải vì mượn tuổi mà xảy ra với người kia.

  • Thời tiết khởi công:
  Thời điểm khởi công còn phụ thuộc nhiều vào tiết khí và trạch mệnh tức giờ, ngày, tháng khởi công. Nếu chọn được ngày, giờ đẹp thì việc ảnh hưởng có thể giảm đi nhiều.
  • Trình tự thực hiện lễ
  Khi đã chuẩn bị đầy đủ lễ vật thì gia chủ là người cầm cuốc bổ những nhát đầu tiên, trình với Thổ thần xin được động thổ, tiếp sau đó, mới cho thợ đào. Trước khi khấn phải thắp nén nhang vái bốn phương, tám hướng rồi quay mặt vào mâm lễ mà khấn.

  Bắt đầu khấn và lúc làm lễ động thổ, gia chủ phải lánh khỏi nơi làm nhà xa từ 50m trở lên. Sau khi hoàn tất lễ động thổ xong, mới trở về.

  [​IMG]

  Cần chuẩn bị lễ vật gì cho lễ cúng động thổ?

  Lễ vật trong nghi thức động thổ cũng được gia chủ chuẩn bị kĩ càng vì chúng thể hiện tấm lòng và sự thành kính của con người với thần linh. Trong lễ động thổ ngày xưa phải cúng tam sinh, ngày nay đơn giản hơn, nhưng phải là heo quay, đĩa xôi, hương, hoa quả, vàng mã…
  Cụ thể các lễ vật cần chuẩn bị thướng thấy trong lễ khởi công động thổ như sau:

  • Một con heo quay
  • 12 dĩa xôi, 12 chén chè trôi nước
  • Một chén gạo
  • Một chén muối
  • Ba ly nước trà
  • Một cốc rượu trắng
  • Hai cây đèn cầy
  • Một dĩa ngũ quả
  • Một bình hoa, nên chọn hoa cúc
  • Một đĩa bánh kẹo + Giấy tiền vàng mã
  • Một bó nhang
  Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ lễ vật thì gia chủ là người cầm cuốc bổ những nhát đầu tiên, trình với Thổ thần xin được động thổ, tiếp sau đó, mới cho thợ đào. Trước khi khấn phải thắp nén nhang vái bốn phương, tám hướng rồi quay mặt vào mâm lễ mà khấn.

  [​IMG]
  Các cụ thường khuyên con cháu rằng “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, vì vậy khi tiến hành xây dựng hay sửa sang hay xây dựng nhà cửa chúng ta cần chuẩn bị lễ cúng thổ địa để mọi việc diễn ra suôn sẻ, cuộc sống gia đình sau này yên ấm, hạnh phúc và phát tài phát lộc.

  Tuy nhiên để một sự kiện động thổ diễn ra thành công ngoài các yếu tố tâm linh vẫn chưa đủ mà đòi hỏi sự chuyên nghiệp và chất lượng trong toàn bộ quy trình chạy sự kiện. Lễ khởi công thực sự trọn vẹn và may mắn khi công tác chuẩn bị tổ chức hoàn hảo. Do đó, các công ty không tự thân tổ chức lễ động thổ vì dễ phạm sai sót hoặc phạm điều kiêng kị nên thường thuê các công ty tổ chức sự kiện.
  .
  COI event chuyên cung cấp các dịch vụ tổ chức sự kiện chuyên nghiệp, nếu bạn cần tư vấn thêm có thể liên hệ với chúng tôi hotline: 0938.262.812 - 0907.705.612
Similar Threads: Những điều
Diễn đàn Tiêu đề Date
Quảng cáo linh tinh Những điều ít người biết về đèn muối năng lượng Thứ bảy lúc 09:53
Tổng quan về Online Marketing Marketing nha khoa thì nên làm những điều gì? 19/8/22
Quảng cáo linh tinh Những điều cần lưu ý khi sửa chữa nhà 17/8/22
Quảng cáo linh tinh Những điều đáng lưu ý khi nuôi rùa phong thủy 10/8/22
Quảng cáo linh tinh Những điều cần chú ý khi chọn nồi nấu cháo cho bé 16/6/22

Chia sẻ trang này