Xôi là món ăn được nhiều người lựa chọn vào buổi sáng bởi sự tiện lợi, đơn giản và tạo cảm giác không ngán cho cả ngày. Tuy nhiên, với những người đang thừa cân hay thực hiện chế độ giảm cân nghiêm ngặt thì rất quan tâm đến vấn để xôi có bao nhiêu calo? Để có lời giải đáp cho câu hỏi này chúng ta cùng đọc bài viết sau nhé!
Xôi bao nhiêu calo?
Xôi là một trong những sản phẩm giàu năng lượng nhất trong những bữa ăn hàng ngày. Nguồn năng lượng của nó chủ yếu từ đường và có tỷ lệ các chất dinh dưỡng nhóm không đầy đủ và thích hợp. Thêm vào đó năng lượng đơn thuần từ việc xới đất sẽ khiến bạn nhanh đói và ăn sớm trở lại, ăn nhiều hơn vào bữa sau. Ngoài ra năng lượng đơn thuần từ xôi sẽ khiến bạn nhanh đói và lại ăn sớm, ăn nhiều hơn vào bữa ăn kế tiếp.
Thông thường, buổi sáng lý tưởng phải có đủ các dưỡng chất như chất đạm, chất xơ, vitamin, khoáng chất,… bởi vậy, đây là món ăn phù hợp bổ sung vào buổi sáng. Ngoài ra, xôi là thực phẩm chế biến từ gạo nếp, có mùi vị thơm ngon, dẻo bùi. Người ta thường ăn kèm với nhiều thức ăn khác như: Xôi lạc, xôi vò, xôi gấc, thịt kho tàu, xôi mặn, xôi chiên phồng, xôi gấc, xôi xoài, xôi ngũ sắc. năng lượng, trung bình khoảng 400 - 600 Kcal mỗi gói. Lượng calo cho mỗi loại calo khác nhau. Dưới đây là lượng calo của một số axit có múi.
Xôi trắng có bao nhiêu calo?
Theo công thức tính calo trong thực phẩm thì 100g xôi trắng chứa khoảng 300 kcal. Một bát xôi trắng sẽ chứa khoảng 700 kcal tương đương với 1 bữa ăn chính của bạn.
Xôi gấc có bao nhiêu calo?
Tương tự như xôi lạc thì xôi gấc được nấu từ gạo nếp trắng và phần ruột gấc. Xôi gấc có màu đỏ cam đẹp mắt, khi ăn rất thơm mùi vị gấc, thông thường nấu xôi gấc nhiều nơi sẽ cho thêm đường nên ăn sẽ có vị ngọt. Vậy bạn có biết xôi gấc bao nhiêu calo?
Theo bảng tính calo cho người giảm cân thì cứ 100g xôi gấc sẽ có chứa khoảng 350 - 400 kcal, 1 đĩa xôi gấc sẽ chứa khoảng 1000 - 1200 kcal. lượng calo này chỉ nhỉnh hơn calo trong xôi trắng nhưng ăn xôi gấc sẽ ngon hơn xôi trắng rất nhiều.
Xôi vò bao nhiêu calo?
Món xôi gấc gồm các thành phần: gạo nếp, đậu xanh, gạo tẻ, đường và nước cốt dừa mang lại hàm lượng dinh dưỡng cao. Theo nghiên cứu, trong 100g gạo chứa 480 kcal. Nhìn vào lượng calo, bạn biết rằng xôi chắc chắn không phải là lựa chọn lý tưởng nếu bạn đang ăn kiêng giảm cân rồi đúng không.
Xôi đậu xanh có bao nhiêu calo?
Nghe tên thôi chắc chắn nhiều người sẽ lầm tưởng đây là món ăn sẽ giúp giảm cân nhưng xôi đậu xanh lại là món ăn cung ấp hàm lượng calo rất lớn đấy nhé. Trong 100g đậu xanh có chứa 515 kcal.
Xôi gà có bao nhiêu calo?
Xôi gà là sự kết hơp giữa xôi trắng và thịt gà, món xôi này được xếp vào nhóm xôi mặn có lượng calo trung bình khoảng từ 500 - 600 kcal cho 100g xôi. Nếu như ăn một gói xôi gà trong bữa sáng bạn đã có thể cung cấp cho cơ thể một nguồn năng lượng dồi dào, đủ để có thể hoạt động với công suất tối đa.
Xôi lạc có bao nhiêu calo
Gạo nếp có khoảng 500 Kcal. Lạc được biết đến là một loại hạt giàu dinh dưỡng với thành phần tốt cho sức khỏe. Vì vậy, trong chế độ ăn hàng ngày nên bổ sung một số món ăn chế biến từ lạc.
Theo đó, ăn lạc cũng có những tác động tích cực đến sức khỏe con người. Tuy nhiên, qua một nghiên cứu cho thấy 100 gam xôi lạc nạp tới 659 Kcal. Nếu ăn nhiều chắc chắn sẽ khiến cân nặng của bạn bị thay đổi. và đói nhanh hơn. Và đây là điều “cấm kỵ” đối với những người thừa cân, béo phì.
Xôi ngô có bao nhiêu calo?
Xôi ngô có khoảng 310 Kcal . Món xôi ngô “huyền thoại” của không ít người từ trẻ em tới người lớn tuổi. Nếu nhìn sơ qua thấy món ăn này hoàn toàn không có nguyên liệu thịt chỉ làm từ hạt ngô và gạo nếp nhưng bạn không thể ngờ chúng đem lại lượng calo cao. Trong 100 gram xôi bắp có chứa 8,3 g chất béo, tinh bột là 51,3g, chất đạm là 8,2g.
Ăn xôi có béo không?
Tương tự như cơm, xôi cũng là món ăn thường được sử dụng trong các bữa sáng hàng ngày. Không chỉ xuất hiện trong các bữa ăn như ngày xưa, ngày nay xôi là món ăn được nhiều người yêu thích. Nhiều người thường chọn xôi là món ăn sáng hàng ngày vì sự tiện lợi, tiết kiệm năng lượng và thời gian. Vậy ăn xôi có mập không?
Với lượng calo vừa liệt kê ở các loại xôi nói trên thì trong xôi có khá nhiều calo. Vì vậy ăn xôi nếu không biết ăn đúng cách sẽ tăng cân nhanh chóng không kiểm soát được. Các bạn cùng Viện Thẩm Mỹ Y Khoa Dr. Hải Lê tham khảo cách ăn xôi không béo dưới đây nhé!
Cách ăn xôi không béo:
- Chỉ nên ăn xôi vào buổi sáng. Vì lượng calo trong xôi khá cao nên chỉ ăn xôi vào buổi sáng. Không nên ăn xôi thay thế cơm. Và đặc biệt không nên chọn xôi làm thức ăn vặt vào các bữa phụ. Thay vào đó nên chọn các loại thực phẩm khác ít năng lượng nhưng đầy đủ chất dinh dưỡng như các loại rau, củ như bột sắn, khoai lang, khoai lang, khoai tây. môn học, hạt …
- Mỗi tuần chỉ nên ăn xôi khoảng 2 lần để thỏa mãn cơn thèm ăn và ngăn ngừa tình trạng thừa năng lượng.
- Hạn chế ăn xôi có kết hợp mỡ hành bên trong
Lưu ý khi ăn xôi:
- Người bị đau dạ dày không nên ăn quá nhiều xôi để tránh nguy cơ bị ợ chua, trào ngược. Bên cạnh đó, các loại gia vị có trong đồ nếp rất dễ khiến bệnh dạ dày trở nên trầm trọng hơn.
- Những người vừa ốm dậy không nên ăn xôi để chữa ung nhọt, sinh mủ. Bạn phải đợi đến khi vết thương lành hẳn thì mới được ăn xôi.
- Phụ nữ trong thời kỳ mang thai không nên ăn nhiều đồ nếp vì cơm nếp khó tiêu, dễ sinh bệnh tiểu đường. Trẻ em và người già không nên ăn quá nhiều gạo nếp vì có chứa chất Amilopectin khó tiêu hóa.
Vì lượng calo trong xôi rất lớn nên các bạn cần lưu ý ăn xôi đúng cách để không bị tăng cân mất kiểm soát. Ngoài ra cần thiết lập thực đơn ăn giảm cân một cách hợp lí và luyện tập hàng ngày để có vóc dáng cân đối, thon gọn. Chúc các bạn giảm cân thành công!