100g Sa kê chiên có bao nhiêu calo, ăn có khiến bạn bị mập lên không?
Trước khi món sa kê chiên ra đời, có lẽ còn rất ít người biết đến loại quả này cũng như quan tâm đến công dụng của nó đối với sức khỏe. Nếu đã quen với các món như khoai lang chiên, khoai tây chiên thì sa kê chiên là món ăn vặt rất phù hợp để đổi vị.
Nhiều người cho rằng vị của sa kê rất giống với khoai lang nhưng giới sành ăn sẽ biết, sa kê có vị ngọt thanh và bùi hơn, có sự kết hợp giữa khoai lang và khoai tây, thêm một chút vị của bánh mì, khi ăn kèm với các loại tương thì càng thêm hấp dẫn.
Tuy nhiên, các món ăn chiên rán bao giờ cũng gây lo ngại về lượng calo và nguy cơ tăng cân. Với sa kê chiên thì sao, hãy cùng tìm hiểu thông qua nội dung bên dưới.
Mục lục
Sa kê là gì? Thành phần dinh dưỡng trong sa kê
Sa kê là tên gọi của một loài cây gỗ, thuộc họ dâu tằm, một số nơi còn gọi là xa kê. Quả sa kê có hình dáng bên ngoài dễ gây nhầm lẫn với quả mít, nhưng quan sát kỹ sẽ thấy sa kê có quả nhỏ hơn, vỏ màu xanh tươi và phần gai không quá nhọn, càng già thì các mắt sẽ mở càng to.
Phần thịt bên trong quả sa kê có màu trắng, rất dễ chuyển sang nâu khi cắt vỏ. Phần này cũng có mủ nhưng không nhiều, nhất là với các quả già. Đây cũng là lúc quả sa kê được chế biến nhiều nhất, vì khi còn non vị của nó sẽ không ngon và ít khi được sử dụng.
Trong quả sa kê có chứa hàm lượng lớn chất xơ và các vitamin tốt cho cơ thể, điển hình như: Vitamin B1, Vitamin E, Vitamin C, Vitamin K, cung cấp lượng lớn là nước cùng với Riboflavin, Niacin, Pantothenic acid,…
>>> Bật mí cách chọn quả sa kê ngon
- Nên chọn sa kê già, là những quả có mắt mở to, vỏ có màu xanh hơi ngả vàng
- Khi ấn vào quả sa kê không có cảm giác mềm, dập
- Sa kê có trọng lượng từ 700g sẽ ngon hơn, vị bùi rõ nét
Sa kê chiên bao nhiêu calo?
Sa kê có thể chế biến thành nhiều loại món ăn khác nhau, trong đó sa kê chiên là món được yêu thích nhất, chế biến nhanh chóng và ăn vô cùng “bắt miệng”. Vậy sake chiên bao nhiêu calo? Câu trả lời chắc chắn sẽ khiến bạn “thở phào”, vì trong 100g sa kê chiên chỉ chứa khoảng 121 calo, thấp hơn rất nhiều so với các món chiên rán khác.
Điều này có đồng nghĩa với ăn sa kê chiên sẽ không mập? Câu trả lời là chưa hẳn bạn nhé.
Mặc dù sa kê chiên bao nhiêu calo cho ra con số khá thấp nhưng còn tùy thuộc bạn ăn bao nhiêu sa kê chiên trong ngày, bạn ăn kèm với loại gia vị nào. Các loại như tương ớt, bột phô mai đều có hàm lượng calo trong đó. Hoặc khi chiên sa kê với các loại bột chiên giòn, bột chiên xù, tỷ lệ hấp thụ dầu mỡ cũng cao hơn.
Vì vậy, cũng không nên ăn quá nhiều, một phép tính đơn giản, nếu bạn ăn khoảng 300g sa kê chiên thì lượng calo nạp vào sẽ khoảng hơn 300 - gần 400 calo, tương đương với bữa ăn chính của một người. Dù nếu so trên tổng calo là 2000calo/ngày/người, con số này còn thấp nhưng sa kê chiên không phải là món duy nhất bạn nạp vào cơ thể.
Do đó, tốt nhất chỉ nên ăn sa kê chiên từ 1 - 2 lần/tuần.
Ăn sa kê như thế nào để không bị béo?
Nếu món bạn yêu thích là sa kê chiên thì nên giới hạn số lượng ăn/lần và số lần ăn/tuần để đảm bảo không nạp quá nhiều calo. Thực tế, ăn đồ chiên rán, nhiều dầu mỡ liên tục cũng không phải là lựa chọn tốt.
Ngoài ra, bạn có thể cân nhắc các món ăn khác từ sa kê, vẫn đảm bảo thơm ngon nhưng ít calo hơn, ví dụ như sa kê hấp, sa kê luộc, sa kê bóp gỏi hoặc sa kê xào, sa kê nấu canh,…
Những lợi ích của quả sa kê
Ngoài là loại thực phẩm dễ chế biến, tiện lợi, ngon miệng, cung cấp nước và chất xơ dồi dào, các thành phần có trong quả sa kê cũng rất tốt cho sức khỏe, bổ sung nhiều dưỡng chất đáng quý.
Đặc biệt, sa kê là loại quả mà cả phần thịt, phần hạt và phần vỏ đều có những lợi ích nhất định.
Sa kê rất tốt cho tim mạch, bổ sung nguồn năng lượng cho cơ thể
Trong sa kê có chất xơ, giảm đi hàm lượng cholesterol xấu trong cơ thể, nhờ đó ngăn chặn các bệnh về tim mạch. Cùng với Kali, Natri, điều hòa nhịp tim, duy trì sức khỏe cho trái tim.
Lượng carbohydrate có trong quả sa kê cũng là nguồn dưỡng chất cần cho cơ thể khi vận động nhiều, đảm bảo thể lực luôn ở tình trạng tốt nhất.
Sa kê nuôi dưỡng da và tóc
Điều này là nhờ vào hàm lượng Omega6, Omega3 và vitamin C có trong sa kê. Thành phần này giúp thúc đẩy sản sinh collagen, tăng cường hấp thu các chất dinh dưỡng, từ đó giúp da căng bóng, mái tóc khỏe mạnh ít gãy rụng.
Sa kê hữu ích dưới góc nhìn Đông Y
Trong Đông Y, sa kê cũng có thể được xem là một loại thuốc. Phần thịt của quả rất tốt cho bổ tỳ, phần vỏ cây thì sát trùng hiệu quả. Hạt của quả sa kê lợi cho trung tiện, còn lá tốt cho tiêu viêm, tác dụng như thuốc kháng sinh.
Chính vì vậy mà sa kê còn có thể áp dụng trong điều trị, ngăn ngừa nhiễm trùng, hỗ trợ cho các bệnh về tiêu hóa, bệnh về da,…
Tuy nhiên, cần lưu ý, công dụng của sa kê tùy thuộc vào cách điều chế và sử dụng theo hướng dẫn, không nên tự ý thực hiện. Riêng với việc chế biến quả thành món ăn thì sẽ cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể, cải thiện thể trạng với tần suất ăn hợp lý.
Một số biến chứng khi ăn sa kê mà bạn cần phải lưu ý (xét trên lượng ăn quá nhiều):
- Ăn sa kê khi đang sử dụng một số loại thuốc có thể gây hạ huyết áp
- Khiến tình trạng chảy máu trở nên nghiêm trọng hơn
- Dẫn đến tình trạng rối loạn dạ dày
Sa kê chiên bao nhiêu calo không phải là thông tin đáng ngại, tuy nhiên, bạn cũng cần cân nhắc kỹ khi sử dụng loại thực phẩm cũng như thiết lập chế độ ăn uống phù hợp.
Mời bạn đọc tham khảo 1 cốc chè bao nhiêu calo? Cách ăn không tăng cân để có 1 chu kỳ giảm cân hiệu quả nhé.