1. Cách chọn cua biển tươi ngon
Một món ăn ngon được tạo nên bởi nguyên liệu tươi ngon, vì thế bước chọn nguyên liệu là rất quan trọng.
Nếu có thể, bạn nên chọn cua sống thay vì cua đã chết.
- Cua sống sẽ có thịt tươi ngon hơn và ít bị hư hỏng.
- Cua tươi có màu sắc tươi sáng, không có mùi hôi, gạch cua có màu vàng cam.
- Cua tươi có phần mai và yếm chắc chắn, không bị dập nát, càng và chân chắc chắn, không bị gãy.
- Cua biển tươi ngon thường có màu sắc tươi sáng, mai cua có màu đỏ tươi hoặc xanh thẫm.
- Cua ốp nở thường có màu vàng nhạt hoặc đỏ nhạt.
Khi chọn cua, bạn nên chọn những con có vỏ cứng và không bị nứt.
- Vỏ cứng sẽ bảo vệ thịt cua bên trong và giúp cua tươi lâu hơn.
- Cua tươi thường nặng hơn cua đã chết hoặc cua không tươi.
- Bạn nên cầm cua lên và cảm nhận trọng lượng của nó để chọn được cua tươi ngon.
- Mùi của cua tươi thường rất đặc trưng.
- Nếu cua có mùi hôi hoặc khó chịu, có thể nó đã hỏng.
- Cua thường có mùa đẻ trứng vào mùa xuân và mùa hè.
- Chọn cua trong mùa sẽ giúp bạn có được cua tươi ngon và đầy đặn hơn.
- Nếu bạn ấn vào mai cua và thấy mai cua cứng, không bị lõm thì đó là cua tươi ngon.
- Cua ốp nở thường có mai mềm, ấn vào dễ bị lõm.
- Chân và càng cua tươi ngon thường chắc chắn, không bị gãy rụng.
- Nếu bạn thấy chân và càng cua mềm, dễ gãy thì đó là cua kém tươi.
2. Nguyên liệu cần chuẩn bị để luộc cua biển
Trên đây, Thai Village đã giới thiệu đến bạn cách chọn cua biển tươi ngon. Để luộc cua biển, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu và dụng cụ sau:
2.1 Nguyên liệu
Nguyên liệu quan trọng nhất là cua biển tươi đã được chọn lọc theo các mẹo mà chúng tôi đã giới thiệu phía trên.
- Tiếp theo là chuẩn bị một nồi nước sôi đủ lớn để luộc cua.
- Nước sôi sẽ giúp cua chín đều và giữ được độ tươi ngon.
- Thêm muối vào nước luộc sẽ giúp cua trở nên ngon hơn và giữ được độ tươi ngon của thịt cua.
- Bạn cũng có thể thêm các loại gia vị như hạt tiêu, lá nguyệt quế, gừng, sả, lá chanh... để tạo thêm hương vị cho cua biển.
- Chuẩn bị các loại nước chấm như nước mắm pha chấm, nước cốt dừa, nước sốt chanh... để ăn kèm cua sau khi luộc.
2.2 Dụng cụ
Bằng cách chuẩn bị đúng nguyên liệu và dụng cụ cần thiết, bạn sẽ có thể thực hiện quá trình luộc cua biển một cách dễ dàng và hiệu quả. Các dụng cụ cần chuẩn bị để luộc cua biển như sau:
- Nồi luộc: chọn nồi có dung tích phù hợp với lượng cua cần luộc.
- Đũa hoặc thìa dùng để khuấy và trộn cua trong nước luộc.
- Bát hoặc đĩa để đựng cua sau khi luộc và dùng để ăn kèm.
- Dao và thớt (nếu cần): Dùng để chuẩn bị các loại gia vị hoặc cắt rau sống để ăn kèm cua.
- Chậu rửa cua, rửa nguyên liệu
- Bếp ga hoặc bếp điện
2.3. Cách luộc cua biển đúng chuẩn
Đầu tiên, bạn cần sơ chế cua biển. Cua biển mua về rửa sạch, bỏ yếm và chân, mai cua.
- Dùng dao cắt bỏ phần càng cua để khi luộc cua không bị rụng càng.
- Cho cua vào chậu rửa, thêm muối và gừng đập dập, bóp đều để cua ra hết chất bẩn.
- Rửa lại cua sạch với nước rồi để ráo.
- Sau đó, sơ chế các nguyên liệu khác: sả rửa sạch, cắt khúc; gừng rửa sạch, thái lát; lá chanh rửa sạch, thái nhỏ.
- Tiến hành luộc cua biển: cho nước vào nồi, đun sôi. Sau đó, cho sả, gừng, lá chanh vào nồi để khử mùi cua.
- Cho cua vào nồi, đậy nắp lại. Luộc cua với lửa lớn trong khoảng 15-20 phút.
- Kiểm tra cua chín bằng cách dùng đũa chọc vào phần thân cua.
- Nếu thịt cua không còn đỏ tươi và có thể dùng đũa tách rời các phần thịt thì cua đã chín.
Khi cua đã chín, hãy đặt cua vào nước lạnh ngay lập tức để ngừng quá trình nấu chín.
- Điều này cũng giúp cua dễ dàng bóc vỏ sau này.
- Sau đó tách mai cua, lấy thịt cua ra thưởng thức.
- Có thể chấm cua với muối tiêu chanh hoặc muối ớt.
3. Mẹo luộc cua biển ngọt thịt, không gãy càng
Nếu bạn muốn cua không bị gãy càng, bạn có thể luộc cua bằng nồi hấp.
- Đặt cua vào nồi hấp và hấp trong khoảng 10-15 phút.
- Cua sẽ chín đều và không bị gãy càng.
Sau khi cua đã chín, hãy đặt cua vào nước lạnh ngay lập tức để ngừng quá trình nấu chín.
- Điều này cũng giúp cua dễ dàng bóc vỏ sau này.
Khi bóc vỏ cua, bạn nên bóc từ phần bụng của cua và dùng tay hoặc dụng cụ để bóc vỏ cua một cách cẩn thận.
- Điều này giúp giữ cho càng cua không bị gãy và thịt cua không bị rách.
Để cua luộc chín đều, bạn nên luộc cua với lửa lớn.
- Nếu bạn muốn cua có màu đỏ đẹp, bạn có thể cho thêm 1 thìa cà phê rượu trắng vào nồi luộc cua.
- Bạn cũng có thể cho thêm một ít nước mắm vào nồi luộc cua để cua có vị đậm đà hơn.
- Cho thêm một ít sả đập dập vào nồi luộc cua để tăng thêm hương vị thơm ngon.
Không luộc cua quá lâu nếu luộc cua quá lâu, cua sẽ bị dai và mất đi vị ngọt.
4. Cách bảo quản cua biển sau khi luộc
Nếu bạn đã nấu chín cua biển nhưng chưa ăn hết, bạn có thể bảo quản cua bằng cách sau:
- Sau khi nấu chín, hãy để cua nguội trước khi bảo quản. Bạn có thể để cua trong nước lạnh hoặc để cua ở nhiệt độ phòng cho đến khi cua nguội.
- Nếu bạn muốn bảo quản cua trong thời gian dài, hãy đặt cua vào túi ni lông hoặc hộp đựng thực phẩm và để trong tủ lạnh. Cua có thể được bảo quản trong tủ lạnh trong vòng 2-3 ngày.
- Bạn nên để cua còn nguyên cả con, không nên bóc tách thịt khỏi lớp vỏ giáp xác để tránh thịt cua bị khô khi để ở trong tủ lạnh. Bọc cua đã hấp chín bằng màng bọc, túi nhựa hoặc túi hút chân không càng tốt.
- Nếu bạn muốn sử dụng lại cua, hãy đun sôi nước và cho cua vào nước sôi khoảng 1-2 phút để làm nóng cua. Điều này giúp giữ được hương vị của cua và thịt cua cho thấy tốt.
Lưu ý rằng, cua đã nấu chín nên được bảo quản trong thời gian ngắn để đảm bảo an toàn thực phẩm và giữ được chất lượng của cua. Bạn nên kiểm tra cua trước khi sử dụng lại để đảm bảo rằng nó không bị hỏng hoặc có mùi khó chịu.
5. Cách bóc cua biển đẹp mắt nhất
Đầu tiên, hãy chuẩn bị một bát lớn chứa nước lạnh và đặt sẵn gần nơi bạn sẽ bóc cua.
- Nước lạnh sẽ giúp ngừng quá trình nấu chín và giữ cho thịt cua tươi ngon.
- Bắt đầu bằng việc bóc vỏ cua từ phần bụng của cua.
- Dùng tay hoặc dụng cụ để bóc vỏ cua một cách cẩn thận, từ từ và đều đặn.
- Hãy chắc chắn rằng bạn không gãy hoặc làm rách thịt cua trong quá trình bóc vỏ.
- Để tách mai cua, bạn dùng tay hoặc dao tách nhẹ nhàng mai cua ra khỏi thân cua.
- Bạn có thể dùng tay tách mai cua bằng cách dùng hai tay nắm lấy phần yếm cua và mai cua.
- Sau đó dùng lực tách nhẹ nhàng hai phần này ra khỏi nhau.
- Bạn cũng có thể dùng dao tách mai cua bằng cách dùng dao chọc vào phần khớp nối giữa mai cua và thân cua.
- Tiếp theo đó dùng lực tách nhẹ nhàng hai phần này ra khỏi nhau.
- Sau khi bóc vỏ, loại bỏ càng cua bằng cách uốn cong càng về phía sau cua và kéo ra.
- Điều này sẽ giúp loại bỏ càng một cách dễ dàng mà không làm hỏng thịt cua.
- Ngoài cách bóc cua bằng tay, bạn cũng có thể sử dụng dụng cụ chuyên dụng để bóc cua.
- Dụng cụ chuyên dụng sẽ giúp bạn bóc cua nhanh chóng và đẹp mắt hơn.
Trên đây, Thai Village đã giới thiệu đến bạn cách luộc cua biển ngọt thịt, không gãy càng, nếu như cách chế biến cua biển gây khó khăn cho bạn, hoặc bạn không có thời gian chế biến.
Hãy đến nhà hàng Thai Village để thưởng thức cua biển và những món hải sản tươi ngon nhất nhé. Hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới để chúng tôi hỗ trợ bạn đặt bàn và phục vụ bạn cách tốt nhất.