Bà bầu ăn nem chua có ảnh hưởng gì không?
Như đã nói, nem chua được tạo thành nhờ quá trình lên men từ thịt lợn sống chưa qua chế biến hay bất kỳ thao tác xử lý nhiệt nào. Do đó, trong nem chua tồn tại những vi sinh vật sống.
Các vi sinh vật trong nem chua gồm loại có lợi và có hại. Quá trình lên men ở nem chua góp phần thúc đẩy sự phát triển của các vi sinh vật có lợi nhờ thành phần axit lactic, bên cạnh đó cũng ức chế sự sản sinh của các vi sinh vật có hại.
Vi sinh vật có lợi khi vào bên trong cơ thể mẹ sẽ giúp cho các cơ quan hoạt động một cách hiệu quả hơn. Tuy nhiên, quá trình lên men không thể nào chắc chắn đảm bảo việc loại bỏ được hết những vi khuẩn gây bệnh. Vì vậy, với thắc mắc bà bầu ăn nem chua được không, thì các mẹ nên cẩn trọng, bởi món ăn này tiềm tàng nguy cơ cho sức khỏe của mẹ bầu.
>>> Bạn có thể quan tâm: Bà bầu ăn hàu có tốt không? Cách nấu cháo hàu cho bà bầu tẩm bổ
Bà bầu ăn nem chua liệu có tốt không?
Bà bầu ăn nem chua được không? Với những lý do sau, mẹ bầu hãy cân nhắc khi ăn nem chua:
1. Nem chua có khả năng nhiễm khuẩn cao
Quá trình chế biến nem chua đa phần được làm thủ công. Do đó vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tránh được sự xâm nhập của vi khuẩn hay việc nhiễm bẩn từ các yếu tố khác bên ngoài như tay người chế biến, các dụng cụ cho việc sản xuất, lá bọc chưa được khử khuẩn, vô trùng… luôn là các rủi ro thường gặp.
Ngoài ra, thịt lợn và bì sau khi làm nem, nếu sau đó giữ lâu và tiếp xúc với môi trường ẩm ướt cũng rất dễ tạo điều kiện sản sinh ra các loại vi khuẩn, ký sinh trùng và nấm mốc. Việc không đảm bảo chất lượng vệ sinh rất dễ gây ra các bệnh về đường tiêu hóa cũng như các bệnh lý nguy hiểm khác, nhất là đối với những người có hệ tiêu hóa yếu như mẹ bầu.
2. Nem chua dùng chất phụ gia không tốt cho sức khỏe
Trong quá trình chế biến, các chất phụ gia thường được cho vào nem chua để làm tăng hương vị cũng như tạo màu sắc hấp dẫn. Ngoài ra, bạn cũng không biết rõ chất bảo quản người sản xuất sử dụng là gì, nguyên liệu thịt lợn từ đâu… Do đó, món này không đảm bảo an toàn về mặt sức khỏe cho gia đình nói chung và mẹ bầu nói riêng.
>>> Bạn có thể quan tâm: Bà bầu ăn mắm được không?
3. Bà bầu ăn nem chua được không? Tồn tại các vi khuẩn và ký sinh trùng
Nem chua thông thường chỉ có hạn dùng từ 3 đến 7 ngày tùy loại. Các loại nem chua hầu hết đều có chứa các vi sinh vật cả có lợi và hại. Việc để nem chua càng lâu, vi khuẩn và ký sinh trùng càng phát triển sẽ gây hại đến sức khỏe của người dùng, đặc biệt là mẹ bầu. Nếu bụng yếu, bạn rất dễ bị ngộ độc thực phẩm hoặc tiêu chảy sau khi ăn nem chưa chế biến.
4. Bà bầu ăn nem chua được không? Ăn nem chua có khả năng nhiễm sán
Theo bác sĩ Nguyễn Ngọc Ánh (Giám đốc Phòng khám Chuyên khoa Ký sinh trùng Sài Gòn), nem chua là món thịt chưa qua quá trình đun nấu nên người ăn rất dễ nhiễm sán dây lợn khi ăn phải thịt lợn gạo.