Chả Cá - Món ăn mang đậm tinh hoa ẩm thực Hà Nội
Chả Cá - A dish carrying the culinary essence of Hanoi
Chả Cá chiếm một vị trí đặc biệt trong lòng người Hà Nội không chỉ bởi hương vị đặc trưng mà món ăn này còn mang nhiều yếu tố lịch sử của dân tộc Việt.
Chả Cá has a special place in the Hanoian’s heart not only because of its phenomenal taste but also because this dish also carries many historical elements of the Vietnamese people.
>> Các Khóa Học Viết Online
Ở Hà Nội, có một con phố hoàn toàn dành riêng cho món Chả Cá - những miếng cá phi lê ướp nghệ giòn tan. Chỉ từ những thông tin đó thôi chắc bạn cũng biết món ăn này đặc biệt như thế nào rồi đúng không?
In Hanoi, there’s a street dedicated entirely to Chả Cá - fillets of crispy turmeric-marinated fish. Just from that information alone, you probably know how special this dish is, right?
Hà Nội nổi tiếng khắp thế giới là điểm đến của những món ngon tinh tế. Và một trong những món ăn tiêu biểu cho tinh hoa ẩm thực Hà Nội chính là Chả Cá (cá được nướng lên). Bạn có thể nghĩ rằng chả cá không có gì đặc biệt, nhưng Chả Cá thực sự là một món ăn cầu kỳ và khó chế biến.
Hanoi is famous all over the world as the destination for exquisite delicacies. And one of the cuisines that represent the culinary essence of Hanoi is Chả Cá (grilled fish). You might think that there’s nothing special about grilled fish, but Chả Cá is actually a sophisticated dish that is tough to prepare.
Thời Pháp thuộc, năm 1871, dòng họ Đoàn đã sáng chế ra món Chả Cá và phục vụ các nhà cách mạng món ăn này. Món ngon đến mức nhiều người khuyến khích Gia đình họ Đoàn mở quán ăn. Và sau đó họ đã mở một cửa hàng ở số 14 phố Hàng Sơn. Tiếp nối thành công của nhà hàng, nhiều quán Chả Cá đã được mở ngay trên cùng một con phố. Cuối cùng, phố Hàng Sơn được đổi tên thành phố Chả Cá để tôn vinh món ăn này.
During the French colonial era, in 1871, the Doan Family invented Chả Cá and served the revolutionaries the dish. It was so scrumptious that many people encouraged the Doan Family to open a restaurant. And then they did open one in 14 Hang Son Street. Following the restaurant’s successes, various Chả Cá eateries were opened right on the same street. In the end, Hang Son Street was renamed Chả Cá Street to venerate this dish.
>> Khóa Học Biên - Phiên Dịch Tiếng Anh
Loại cá được sử dụng trong món ăn này là cá lăng, một loại cá nước ngọt có nguồn gốc từ Việt Nam, thịt chắc, vị ngọt nhẹ. Nước sốt ướp là một hỗn hợp tỏi, hẹ tây, nghệ, củ gừng, đường, muối và nước mắm. Thông thường, cá được ướp trong vài giờ rồi nướng trên than hồng.
The fish species used in this dish is catfish, a freshwater fish native to Vietnam and has a firm texture with a mild, sweet taste. The marinade is a mixture of garlic, shallots, turmeric, ginger root, sugar, salt, and fish sauce. Usually, the fish is marinated for a few hours and then grilled over charcoal.
Khi phục vụ món ăn này, một bếp gas di động và một chảo nóng nhỏ đầy cá tẩm nghệ, thì là, và hành lá sẽ được mang đến bàn của thực khách, cùng với nhiều đồ ăn kèm như đậu phộng rang, bún, ớt, và các loại thảo mộc tươi như húng quế và thì là. Nước chấm cho món ăn này là mắm tôm thoạt tiên có thể có mùi hơi hắc và nồng, nhưng lại có đầy đủ vị ngon khi kết hợp với tất cả các nguyên liệu.
When this food is served, a portable gas burner and a small searing hot pan full of turmeric-spiced fish, dill, and spring onions will be brought to the eaters’ table, along with various accouterments such as roasted peanuts, rice noodles, chili, and fresh herbs such as basil and dill. The dipping sauce for this dish is fermented shrimp paste which might smell a bit musky and potent at first but is full of umami tastes when combined with all the ingredients.
Những miếng phi lê Chả Cá nóng hổi sẽ được phục vụ với một ít đậu phộng giã nhỏ, mì gạo và các loại rau thơm đi kèm.
Sizzling Chả Cá fillets will be served with some crushed peanuts, rice noodles, and also the fresh herbs that come with it.
>> Khóa Học Biên Tập Tiếng Anh
Thực khách sẽ rưới lên trên một chút mắm tôm, vài miếng ớt, rắc vài hạt tiêu đen và thưởng thức! Màu vàng óng, lớp vỏ mềm, hương thơm vừa miệng sẽ đánh thức mọi giác quan của bạn. Và tất cả các thành phần kết hợp tạo ra một hương vị ngon miệng sâu sắc sẽ khiến bạn thèm ăn nhiều hơn nữa.
The diners will pour on top a bit of shrimp paste, some pieces of chilies, and a few sprinkles of black pepper, and enjoy! The golden color, soft crust, and mouth-watering fragrance will wake up all of your senses. And all the combined components create a profoundly appetizing taste that will make you crave more.
Contributor: Thu Nguyệt