Rau cải xanh: Cải xanh là loại rau không thể thiếu khi bạn thưởng thức bánh xèo. Rau cải xanh có chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao bao gồm vitamin A, B, C, K, axit nicotine, caroten,… Các chất này rất tốt cho sức khỏe đồng thời giúp phòng chống bệnh tật.
Rau húng quế: Húng quế là một nguồn cung cấp sắt, canxi, kali, vitamin C, K và cũng là một nguồn chất xơ rất có lợi trong chế độ ăn uống của bà bầu. Những chất này giúp tăng tiết sữa cho mẹ, đồng thời tăng cường hệ miễn dịch cho thai nhi.
Những lưu ý cho bà bầu trước khi ăn bánh xèo
Bà bầu ăn bánh xèo được không cũng tùy thuộc vào việc bạn dùng thực phẩm này có đúng cách không. Dưới đây là những lưu ý khi ăn bánh xèo để bạn tránh làm ảnh hưởng sức khỏe:
Không dùng bánh xèo chiên quá nhiều dầu: Trong quá trình chiên, bánh xèo cần một lượng dầu mỡ khá nhiều nên dễ khiến cơ thể mẹ bị béo phì. Ngoài ra, hệ tiêu hóa hoạt động không ổn định cũng có thể gây ra các chứng như khó tiêu, đầy bụng.
Thêm vào đó, nếu mẹ ăn quá nhiều đồ chiên, rán sẽ có nguy cơ cao bị mắc các bệnh tim mạch và có nguy cơ bị tiền sản giật. Do đó, để tránh tình trạng mua phải bánh xèo ngoài hàng quán có nhiều dầu mỡ, bạn có thể dặn chủ quán đổ ít dầu khi chiên.
Mua bánh xèo ở quán ăn có uy tín: Khi chọn mua bánh, mẹ bầu nên mua ở những nơi có uy tín, đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cả hai mẹ con. Bạn cũng có thể tự trổ tài làm món bánh này ngay tại nhà, vừa ngon, vừa rẻ mà lại không phải lo ngại tới vấn đề chất lượng của món ăn.
Rửa rau sạch trước khi ăn nếu bạn mua ngoài hàng quán: Bạn nên mua bánh xèo mang về nếu mua ngoài hàng quán. Phần rau, bạn nhớ đem đi rửa sạch trước khi ăn để đảm bảo vệ sinh an toàn.
Ăn vừa phải: Bạn chỉ nên ăn bánh xèo ở mức vừa phải để tránh ăn quá nhiều đồ chiên, rán gây hại cho sức khỏe.
Cách làm bánh xèo ngon tại nhà cho bà bầu
Bà bầu ăn bánh xèo được không phụ thuộc nhiều vào yếu tố an toàn thực phẩm. Do đó, mẹ nên tự chế biến món bánh này tại nhà nhằm đảm bảo sức khỏe. Để món bánh xèo thơm ngon, bạn cần biết cách đổ bánh xèo và làm nước chấm đậm vị.
Cách chiên bánh xèo ngon
Cách làm bánh xèo ngon không chỉ cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm mà còn cần đầy đủ chất dinh dưỡng cho mẹ và bé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 400g bột bánh xèo
- Bột nghệ
- 150g tôm tươi, thịt ba chỉ
- 10 cây nấm hương
- Giá đỗ, hành lá 100g
- 1 củ cà rốt
- Dầu ăn, nước mắm, đường, ớt, chanh, rau cải, rau sống, tía tô.