Lượng calo có trong bò kho sẽ thay đổi theo cách chế biến và nguyên liệu sử dụng. Ai đang có ý định giảm cân nên hiểu rõ về món ăn này. Vậy bò kho bao nhiêu calo, giảm cân có ăn được món này không?
Bò kho là món ăn có nguồn từ miền Nam nước ta. Món ăn này có màu sắc hấp dẫn, mùi thơm luôn cuốn và hương vị đậm đà khó quên. Chúng thường được ăn cùng bún, hủ tiếu hoặc bánh mì,… Không chỉ có vị bò tươi ngọt, thấm đẫm gia vị, người thưởng thức bò kho còn cảm nhận được vị ngọt đến từ các loại rau củ.
Bò kho xuất hiện trong nhiều dịp, phù hợp ở các bữa tiệc, buổi gặp gỡ lẫn những bữa cơm hàng ngày. Tuy nhiên, ít ai lại đi “cân đo đong đếm” xem bò kho bao nhiêu calo? Nhưng với người đang giảm cân, nhất định phải tìm được câu trả lời.
Mục lục
Bò kho bao nhiêu calo
Như đã đề cập, bò kho là món ăn sử dụng các nguyên liệu là thịt bò, rau củ và rất nhiều loại gia vị tạo màu, tạo mùi khác. Gọi là kho nhưng thực chất, các nguyên liệu này được tẩm ướp và hầm trong nhiều giờ liền.
Để xác định bò kho bao nhiêu calo phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, bao gồm loại thịt bò sử dụng là gì, thuộc bộ phận thịt nào, số lượng rau củ bao nhiêu, các loại củ nào (khoai tây, cà rốt, củ cải, khoai lang,…). Và đặc biệt, để có màu sánh đẹp, thường sẽ phải dùng đến dầu màu (dầu điều) hoặc các loại sa tế, bột tạo màu,…
Theo các nghiên cứu của chuyên gia thì trong 100g bò kho sẽ có khoảng 350 - 400 calo, con số này khá cao. Nếu ăn kết hợp với các thực phẩm giàu tinh bột thì lượng calo sẽ cao hơn.
Ví dụ, hủ tiếu bò kho bao nhiêu calo? Lượng calo phải dao động từ 480 - 550 calo (do sợi hủ tiếu cũng chủ yếu làm từ gạo, nếu dùng sợi hủ tiếu rau củ, gạo lứt thì sẽ giảm bớt calo nạp vào).
>>> Thông tin thú vị về món bò kho:
Miền Bắc thực ra có cũng có món bò kho nhưng cách chế biến và hương vị khác hoàn toàn miền Nam.
- Bò kho ở miền Nam phải chuẩn các vị mặn, ngọt, cay, béo. Nhưng ở miền Bắc, họ dùng rất ít gia vị và chủ yếu là bột ngọt, thay vì cho nhiều đường như người Nam.
- Bò kho ở miền Nam sử dụng cà rốt là chủ yếu, bò kho miền Bắc thường cho thêm hành tây, cà chua, khoai tây.
Giảm cân có được ăn bò kho hay không?
Thành phần chủ yếu của bò kho là thịt bò và rau củ. Nếu xét riêng các loại này, đây đều là thực phẩm tốt cho sức khỏe, bổ sung nhiều dưỡng chất và cũng không cần phải loại khỏi thực đơn ăn kiêng.
Tuy nhiên, phương pháp chế biến phù hợp cho người muốn giảm cân là các hình thức hấp, luộc, xào (ít mỡ),… Trong khi đó, bò kho lại có cách chế biến hoàn toàn ngược lại, tẩm ướp nhiều gia vị, nhiều dầu mỡ. Vì vậy, đây không hẳn là lựa chọn tốt cho quá trình giảm cân.
Nếu phải sử dụng món ăn này thì cần kiểm soát lượng tiêu thụ, ăn vào các bữa sáng và trưa, không ăn vào buổi tối hoặc tối muộn. Hoặc, bạn phải tìm cách chế biến ít dầu mỡ, gia vị, chọn phần thịt bò ít calo nhất. Tuy nhiên, cách này có thể làm giảm đi hương vị của món bò kho.
Ăn bò kho mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?
Ngoại trừ người ăn kiêng cần hạn chế sử dụng, còn khi xét trong chế độ ăn uống của người bình thường, bổ sung món bò kho vào thực đơn có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Lợi ích rõ nhất là cung cấp năng lượng cho các hoạt động trong ngày, các thực phẩm đều lành tính và an toàn. Lượng dưỡng chất trong các nguyên liệu của món bò kho đều hỗ trợ đáng kể đến quá trình trao đổi chất và tăng cường thể lực. Cụ thể:
- Hàm lượng sắt trong thịt bò rất cao, giúp cho quá trình tái tạo hồng cầu diễn ra tốt hơn, hạn chế nguy cơ thiếu máu.
- Protein, Vitamin B6, B12 giúp tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống các bệnh về tim mạch, suy nhược thần kinh,…
- Selen ngăn chặn sự phát triển của ung thư đại tràng, chống oxy hóa và hỗ trợ chức năng gan.
- Kẽm hạn chế sự xơ cứng động mạch.
- Axit linoleic trong thịt bò rất tốt cho việc hình thành và phát triển cơ bắp.
Giải đáp một số thắc mắc liên quan
- Có nên ăn bò kho thường xuyên hay không?
Mặc dù là một món tốt cho sức khỏe, chứa nhiều dinh dưỡng nhưng trong bò kho có nhiều loại gia vị, cũng như tỷ lệ các khoáng chất khá cao. Do đó, ăn thường xuyên cũng không hẳn là lựa chọn tốt. Có thể ăn 1 lần/tuần hoặc 2 - 3 lần/tháng.
Bạn có thể tự nấu tại nhà để chọn được nguyên liệu chất lượng, hạn chế các chất tạo màu, tạo mùi như ở hàng quán hiện nay.
- Bò kho không nên kết hợp với thực phẩm nào?
Có một lưu ý nhỏ là sau khi ăn bò kho, không nên uống nước chè. Lượng acid tani có trong nước chè nếu gặp protein trong thịt bò sẽ hạn chế sự hấp thụ khoáng chất, là nguyên nhân dẫn đến tình trạng chướng bụng, táo bón,…
- Những ai nên hạn chế ăn bò kho?
Ngoài các trường hợp đang trong quá trình giảm cân thì một số đối tượng sau cũng nên cân nhắc hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ nếu muốn ăn bò kho: người bị bệnh gout, người mắc các bệnh lý như tim mạch, huyết áp, sỏi thận hay máu nhiễm mỡ,…
- Có những cách nấu bò kho nào?
Gọi chung là bò kho nhưng trên thực tế lại có rất cách chế biến khác nhau, theo nguyên tắc kết hợp thịt bò với các nguồn thực phẩm khác. Tùy vào khẩu vị mà mỗi người sẽ chọn cách nấu bò kho phù hợp với mình. Một số món bò kho ngon đáng tham khảo:
- Bò kho tiêu xanh: Món ăn có vị cay nồng và thơm mùi đặc trưng của tiêu xanh, vị bò ngọt, mềm. Món này thường được ăn cùng với cơm.
- Bò kho sả gừng: Sử dụng thịt bắp bò kho chung sả, ăn kèm bún hoặc bánh mì.
- Bò kho rau củ: Cách chế biến thường thấy nhất, thịt bò với các loại củ cải trắng, cà rốt, khoai tây được hầm rục, thêm ít cốt dừa hoặc hoa hồi để tạo vị thơm, béo đặc trưng.
- Bò kho ngũ vị hương: Thịt nạm gân ướp với ngũ vị hương, nấu trong nhiều giờ đạt tới độ mềm vừa đủ, vẫn có độ dai nhất định; không thể thiếu bún và rau thơm.
Mỗi loại bò kho, sẽ có những cách chế biến khác nhau nên sẽ có lượng calo khác nhau.
Trên đây là toàn bộ giải đáp bò kho bao nhiêu calo và một số thông tin hữu ích tổng hợp được để bạn đọc tham khảo.
Mời bạn đọc tìm hiểu thêm 1 tô hủ tiếu bao nhiêu calo? Giảm cân nên ăn hủ tiếu không