Đậu hũ dồn thịt là một trong những món ăn dân dã và phổ biến ở mọi gia đình. Sự kết hợp hoàn hảo giữa vị béo ngậy của đậu hũ, vị thơm của thịt, quyện cùng nước sốt đậm đà, kết hợp cùng cơm trắng cũng đủ giúp bạn có một bữa ăn tuyệt vời và đầy đủ chất dinh dưỡng. Dưới đây là cách làm tàu hũ dồn thịt giòn ngon tại nhà, cùng Vĩnh Tân Foods vào bếp thực hiện ngay món ăn này nhé!
Hướng dẫn cách làm món đậu hũ dồn thịt
Giá trị dinh dưỡng từ đậu hũ dồn thịt
Đậu hũ dồn thịt cung cấp cho cơ thể nhiều chất dinh dưỡng cần thiết như protein, canxi, sắt và vitamin B,... Theo nghiên cứu, trong 100g đậu hũ nhồi thịt chiên giòn chứa khoảng 335 calo (lượng calo có thể tăng giảm tùy thuộc vào cách chế biến). Nhờ các chất dinh dưỡng này, đậu hũ dồn thịt mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
- Ngăn ngừa bệnh về tim mạch, não bộ
- Cung cấp năng lượng cho cơ thể
- Hỗ trợ sự phát triển của cơ bắp
- Cải thiện chức năng thận
Giá trị dinh dưỡng của đậu hũ
Đậu hũ hay còn gọi là đậu phụ - là món ăn phổ biến hàng ngày, được làm từ đậu nành. Đây là nguồn cung cấp protein thực vật dồi dào, tốt cho sức khỏe tim mạch và hệ tiêu hóa.
- Protein: Đậu hũ cung cấp 15.8g protein trên mỗi 100g, chứa tất cả các axit amin thiết yếu.
- Chất béo: Đậu hũ chứa 8.7g chất béo, trong đó có 1.3g chất béo bão hòa.
- Carbohydrate: Đậu hũ có 4.3g carbohydrate, trong đó 2.3g là chất xơ.
- Khoáng chất
- Vitamin: Đậu hũ chứa vitamin A, B1, B2, B3, B6, và folate
Với các thành phần dinh dưỡng trên, đậu hũ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm nguy cơ béo phì, mắc các bệnh tim mạch, ngăn ngừa ung thư, giảm thiểu triệu chứng mãn kinh.
Cách làm tàu hũ dồn thịt chiên ngon tại nhà
Giá trị dinh dưỡng của thịt
Thịt xay là phần thịt được làm nhuyễn từ thịt nạc đùi hoặc nạc vai. Thịt xay chứa nhiều thành phần vitamin và khoáng chất, cung cấp một lượng protein và các axit amin thiết yếu để duy trì sức khỏe và hoạt động hàng ngày.
- Năng lượng: Khoảng 143 kcal
- Protein: Khoảng 21g
- Chất béo: Khoảng 3.8g, với khoảng 1.2g là chất béo bão hòa
Thêm vào đó, thịt xay còn cung cấp các chất quan trọng như niacin, thiamin, selen, kẽm và phospho, ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất, chức năng thần kinh, sản xuất hồng cầu và khả năng miễn dịch của cơ thể.
Nguồn: healthline.com, nutritionix.com, ifitness.vn
>>>Mua ngay: Thịt xay tươi sạch
Nguyên liệu làm tàu hũ dồn thịt
Dưới đây là những nguyên liệu bạn cần chuẩn bị trước khi bắt tay vào thực hiện món làm đậu hũ dồn thịt:
- 300g thịt heo xay
- 50g nấm mèo (mộc nhĩ)
- 30g nấm hương
- 05 miếng đậu hũ trắng
- Hành tím, tỏi băm
- Gia vị: Hạt nêm, muối, đường
Nguyên liệu làm thịt dồn đậu hũ - Cách làm tàu hũ dồn thịt chiên siêu ngon
Cách làm đậu hũ dồn thịt chiên giòn
Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cho món đậu hũ chiên nhồi thịt, mình cùng bắt tay vào thực hiện nhé!
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch và ngâm nắm mèo với nước lạnh khoảng 15 phút, để ráo nước và băm nhuyễn
- Rửa sơ đậu hũ và cắt đôi. Khoét phần ruột ở giữa để dồn thịt vào
- Bước 2: Ướp thịt với 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu. Trộn đều cho các nguyên liệu quyện vào nhau và chờ thịt ngấm gia vị khoảng 10 - 15 phút
- Bước 3: Cắt đôi miếng đậu, khoét phần ruột ở giữa và dồn thịt vào
- Bước 4: Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho đậu hũ dồn thịt vào chiên. Trở đều các mặt cho đến khi đậu vàng đều thì tắt bếp, vớt ra và để ráo dầu.
- Bước 5: Trang trí đĩa đậu hũ dồn thịt và thưởng thức cùng với cơm
Hướng dẫn cách làm tàu hũ dồn thịt chiên giòn
Như vậy, với hướng dẫn chi tiết trên, bạn đã có thể tự tin vào bếp làm món đậu hũ chiên thịt giòn tan rồi đấy. Để bữa ăn thêm dinh dưỡng và ngon hơn, bạn có thể ăn kèm với cơm và ít rau sống (xà lách, tía tô, húng quế,...) nhé! Chúc bạn thành công!!!
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số các sản phẩm thịt tươi ngon khác tại Vĩnh Tân Foods để đảm bảo bữa ăn sạch và dinh dưỡng nhé!
>>> Xem thêm các món ăn chất lượng khác:
- Cách nấu Canh bí đỏ
- Cách nấu Canh kim chi sườn
- Cách nấu Ba rọi sườn nướng Hàn Quốc