Trong khoảng thời gian nuôi con bằng sữa mẹ, nếu bé không bú hết sữa thì mẹ có thể vắt sữa ra ngoài để dùng trong ngày hoặc trữ đông để dùng dần. Do đó, các mẹ cần biết rõ thời gian, nhiệt độ bảo quản sữa mẹ sau khi vắt ra để ngoài cũng như có cần hâm nóng sữa trước khi cho bé bú không,... để đảm bảo nguồn sữa vẫn đạt chất lượng tốt.
Sữa mẹ vắt ra ngoài để được bao nhiêu tiếng?
Sữa mẹ sẽ được tiết ra dựa trên nhu cầu của bé, những bé bú mẹ nhiều và thường xuyên sẽ giúp cơ thể mẹ kích thích tiết sữa nhiều hơn. Khi trẻ ti mẹ sẽ khiến phóng thích hormone prolactin giúp mẹ tự động cung ứng sữa đủ lượng sữa cho con bú.
Như các bạn đã biết, thành phần trong sữa mẹ rất giàu chất béo và protein, đường nên vô cùng dễ sinh sôi vi khuẩn nếu để sữa bên môi trường bên ngoài có nhiệt độ không đảm bảo. Vậy sữa mẹ để ở ngoài được bao lâu?
Theo những chuyên gia, bác sĩ khuyến nghị:
- Sữa mẹ để bên ngoài nhiệt độ trên 26 độ C vẫn có thể dùng cho bé bú ngay trong vòng 1 tiếng.
- Sữa mẹ để môi trường có nhiệt độ dưới 26 độ C, bé có thể dùng trong vòng 6 tiếng.
- Để sữa trong ngăn mát tủ lạnh dùng được tối đa 48 tiếng.
- Sữa mẹ vắt ra để trong ngăn đá có thể sử dụng trong 4 tháng.
Lưu ý bảo quản sữa mẹ vắt ra đúng cách
Bảo quản sữa mẹ vắt ra và ủ nóng trong thời gian quy định sẽ giúp trẻ hấp thu tốt nguồn dinh dưỡng lý tưởng. Tuy nhiên, chuyên gia cho rằng việc bảo đảm an toàn vệ sinh, cũng như giữ nguyên hàm lượng vi chất và chất dinh dưỡng vốn có trong sữa mẹ sau khi vắt ra bên ngoài không hề đơn giản. Do đó, phụ huynh cần phải ghi nhớ thực hiện một số điều sau đây để giúp sữa được bảo quản đúng cách:
- Chọn mua các loại bình sữa bằng thủy tinh hoặc nhựa cứng có nắp đậy kín.
- Có thể dùng túi bảo quản sữa chuyên dụng để chứa lượng sữa vắt ra.
- Không vắt đầy hay đổ tràn sữa trong dụng cụ cất sữa, luôn chừa lại một dung tích nhỏ vì sữa sau đông lạnh sẽ chiếm dung tích to hơn dạng lỏng
- Mỗi bình/túi dự trữ sữa chỉ cất khoảng 60-120ml sữa, tương ứng một bữa ăn của trẻ trong 1 cữ.
Để nguồn sữa mẹ luôn sẵn sàng cho bé, bảo quản sữa để dành là một cách khá hay được nhiều mẹ bỉm truyền tai nhau và áp dụng. Có thể bảo quản sữa bằng cách làm mát hoặc trữ đông túi sữa trong tủ lạnh, hay ủ nóng những bình sữa chờ tới cữ ăn của bé.
Tuy nhiên, mẹ cũng phải cẩn thận tìm hiểu về thời hạn sữa mẹ vắt ra ủ nóng được bao lâu là tối đa, cũng như trữ lạnh sữa mấy ngày là lý tưởng. Đây là vấn đề quan trọng giúp bé nhận đầy đủ dưỡng chất tinh túy từ sữa mẹ, đề phòng trẻ bị tiêu chảyhoặc những bệnh lý đường tiêu hóa khác.
Sữa mẹ vắt ra để ngoài có cần hâm nóng?
Sữa mẹ vắt ra để ngoài có cần hâm nóng? Sữa mẹ khi vắt ra rất dễ bị lạnh, cần phải được hâm nóng trước khi cho trẻ bú. Mẹ nên hâm sữa trong nước nóng ở nhiệt độ 37 độ C. Đây là nhiệt độ tương tự như sữa mẹ và bé cũng thích điều này. Vậy sữa mẹ mới vắt ra có cần hâm nóng không? Khi vắt sữa ra, trẻ ti ngay thì không cần phải hâm nóng.
Tránh hâm nóng sữa trong lò vi sóng bởi nó sẽ giảm lượng vitamin, gây mất chất trong sữa.
Không đun sôi trực tiếp sữa mẹ, chỉ nên ngâm sữa trong bát nước ấm.
Trong lúc hâm nóng sữa, mẹ cần cần canh sữa sao cho vừa đủ ấm, hạn chế để nóng quá khiến trẻ dễ bị bỏng.
Trước khi cho bé ti, bạn buộc phải lắc đều bình sữa thật nhẹ để những thành phần sữa hòa đều vào nhau.
Trường hợp mẹ ít sữa thì buộc phải xây dựng chế độ ăn uống đảm bảo, hạn chế thức khuya, căng thẳng gây ảnh hưởng tới nguồn sữa mẹ. Mẹ nên bổ sung ngũ cốc lợi sữa vào menu hàng ngày nhé để nâng cao chất và lượng của sữa.
Cách nhận biết sữa mẹ bị hỏng
Bên cạnh việc biết được thời gian sữa mẹ vắt ra ủ nóng trong bao lâu, phụ huynh cũng cần có hiểu biết chính xác về các dấu hiệu nhận biết sữa mẹ đã hỏng. Điều này sẽ giúp mẹ kịp thời loại bỏ và ngưng sử dụng để không gây ảnh hưởng xấu đến trẻ. Theo đó, bí quyết phân biệt đơn giản nhất dựa trên các đặc điểm sau:
- Sữa mẹ còn dùng được: Sữa sẽ có mùi tương đối nhẹ như xà phòng hoặc kim loại. Nếu như để lâu, sữa sẽ bị phân tách ra từng lớp riêng biệt. Những dấu hiệu này là khá bình thường, không đáng lo ngại.
- Sữa mẹ đã hỏng: Sữa có mùi chua và dậy men, kèm theo đấy là sữa bị vón cục. Mẹ cũng có thể nếm thử vị của sữa để xem chúng có thực sự bất thường hay không.
Quá trình bảo quản chai sữa ở nhiệt độ cao một thời gian dài cũng có thể là nguyên nhân làm cho trẻ bị tiêu chảy. Khi nhìn thấy phân lỏng, nhầy, có bọt và màu xanh, triệu chứng sốt là bộc lộ của tình trạng nhiễm trùng đường tiêu hóa. Lúc này phụ huynh buộc phải cho trẻ uống thật nhiều nước và đưa tới ngay bệnh viện để được bác sĩ thăm khám, chẩn đoán đúng triệu chứng của bé nhằm điều trị kịp thời.
Trên đây là một số thông tin của nhà thuốc Long Châu nhằm giải đáp thắc mắc “Sữa mẹ vắt ra để ngoài có cần hâm nóng”?.Hi vọng với những thông tin hữu ích trên, quý đọc giả có thể có thêm kiến thức để quá trình nuôi con thuận lợi và bé phát triển khoẻ mạnh.
Như Nguyễn
Nguồn: Tổng hợp