Kem là món ăn không chỉ trẻ em yêu thích mà ngay cả người lớn cũng thường xuyên ăn. Tuy nhiên, bạn nên thận trọng khi ăn nhiều kem và làm sao để ăn kem mà không bị tăng cân, tốt cho sức khỏe. Hãy tham khảo bài viết sau để có đầy đủ thông tin về món kem mát lạnh.
Kem là gì?
Kem là một loại thực phẩm có vị ngọt, được đông lạnh. Nguyên liệu làm kem bao gồm sữa hoặc kem kết hợp thêm một số chất làm ngọt để tạo nên hương vị riêng biệt cho từng loại kem như cacao hoặc vani. Hỗn hợp kem thường được chế biến trong nhiệt độ dưới 2°C.
Trong 100g kem có thành phần dinh dưỡng gồm:
- 74,4g nước;
- 7g chất béo;
- 17g carbs;
- 2g chất đạm;
- 50mg natri;
- Một số vitamin A, B2, E;
- Các nguyên tố vi lượng gồm canxi, kẽm, kali…
1 cây kem bao nhiêu calo?
Với thành phần gồm sữa và nhiều nguyên liệu khác, trung bình, 1 cây kem có kích cỡ vừa phải (khoảng 135g) sẽ cung cấp 267 calo.
Tuy nhiên, lượng calo của 1 que kem không cố định mà thay đổi tùy theo thành phần nguyên liệu bên trong kem và hương vị của từng loại kem khác nhau, ví dụ như:
- Que kem chocolate: 380 calo.
- Que kem đậu xanh: 157 calo.
- Que kem dừa sữa: 175 calo.
- Que kem chuối: 160 calo.
- Que kem bơ: 220 calo.
- Que kem vani: 125 calo.
- Kem ốc quế: 153 - 448 calo.
Ăn kem có tác dụng gì? Có gây béo không?
Các tác dụng của kem với sức khỏe như sau:
- Kem là một loại thực phẩm vừa bổ sung năng lượng vừa cung cấp một lượng khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
- Các loại vitamin có trong kem tốt cho thị lực.
- Bên cạnh đó, ăn kem còn có tác dụng thúc đẩy quá trình chuyển hóa năng lượng và trao đổi chất trong cơ thể được tốt hơn.
- Ăn kem giúp kích thích não bộ, cụ thể là hormone hạnh phúc, làm giảm căng thẳng, hỗ trợ thư giãn hệ thần kinh và giảm tình trạng mất ngủ.
- Do thành phần trong kem gồm sữa, chứa chất béo và protein nên việc ăn kem không hỗ trợ giảm cân.
Tác hại của việc ăn kem
Kem là một món tráng miệng ngon lành, giúp thanh nhiệt cơ thể và làm giảm căng thẳng. Song, việc ăn kem quá nhiều và thường xuyên sẽ dẫn đến một số tác hại cho sức khỏe.
Kem là một thực phẩm lạnh nên ăn kem quá nhiều trong thời gian ngắn sẽ làm co giãn các mạch đột ngột, gây nên tình trạng đau đầu. Ngoài ra, ăn kem lạnh liên tục cũng là nguyên nhân gây đau họng, viêm họng.
Ăn kem có tác dụng giải nhiệt nhưng chỉ mang tính tức thời, mà còn gây nóng trong người do chứa nhiều đường.
Có 10 - 16% chất béo chứa trong kem chủ yếu là chất béo bão hòa, do đó làm tăng cao hàm lượng cholesterol trong máu, cản trở quá trình lưu thông của máu.
Trong kem chứa lượng calo cao do các thành phần nguyên liệu đa số chứa chất béo, đặc biệt là các loại kem có thêm hương liệu như sữa dừa, socola... Khi ăn kem quá nhiều, bạn có nguy cơ bị tăng cân nhanh chóng.
Do kem được làm từ sữa, trong sữa lại có thành phần lactose nên những người dị ứng với thành phần này dễ bị các triệu chứng về tiêu hóa như đau bụng, khó tiêu, tiêu chảy và mệt mỏi.
Ăn kem thế nào để không tăng cân?
Nếu đã biết 1 cây kem bao nhiêu calo, bạn cần quan tâm đến việc làm sao ăn kem không bị béo. Những lưu ý khi ăn kem gồm:
- Nên ăn các loại kem được chế biến từ trái cây để giảm thiểu lượng chất béo từ các nguyên liệu như sữa đặc, whipping cream, đường...
- Nên tính toán lượng calo phù hợp với bản thân, nhất là sau khi ăn kem để lượng calo nạp vào cơ thể trong ngày không vượt quá mức calo cho phép.
- Chế độ ăn lành mạnh phải đi đôi với luyện tập thể dục thể thao hàng ngày,
- Chỉ nên ăn 100g kem mỗi lần và ăn 1 - 2 lần trong 1 tuần.
- Lưu ý rằng không nên ăn kem khi vừa đi nắng về, chỉ ăn sau khi cơ thể đã giảm nhiệt.
- Không nên ăn kem vào lúc sáng sớm hay đang đói bụng, nhất là không ăn trước khi đi ngủ.
- Trước hoặc sau khi dùng các món nóng thì không được ăn kem vì như thế rất có hại cho răng và lưỡi.
Cách làm kem que ít calo, ít béo
Để giảm béo, bạn nên tự làm kem với lượng calo trong mỗi que kem trên dưới 100 calo.
Kem que từ chuối, socola và dừa
Cách làm món kem này rất đơn giản. Chỉ cần cắt chuối thành từng miếng vừa ăn, xiên que, cấp đông, rồi nhúng vào sốt socola, phủ lên lớp dừa nạo rồi lại để vào ngăn đông một lát là bạn có ngay món giải nhiệt rất ngon. Que kem chuối này chứa 102 calo.
Kem que từ chuối và dâu tây
Chỉ cần xay dâu tây, chuối rồi cho vào khuôn kem que, để vào ngăn đông vài tiếng là đã có ngay kem que mát lạnh, ngon lành. Để kem có thêm nhiều hương vị, bạn có thể rưới chút nước dứa ép hoặc nước cam ép để. Một que kem chuối, dâu tây chứa 135 calo thích hợp cho các chị em muốn có làn da đẹp và giảm cân.
Kem que xoài, kiwi và dâu tây
Chỉ cần xay nhuyễn từng loại trái cây gồm xoài, kiwi, dâu tây rồi đổ lần lượt vào khuôn là có ngay chiếc kem 3 màu vừa đẹp mắt vừa ngon lành. Lưu ý để có được ba màu kem rõ rệt, bạn phải làm đổ lần lượt từng nguyên liệu. Chiếc kem đẹp đẽ, mát lạnh này chỉ chứa 91,5 calo/cây mà thôi.
Cách làm kem que đậu xanh
Luộc đậu xanh nguyên vỏ, nấu đậu với đường. Nấu chín đậu xanh đãi vỏ, xây nhuyễn cùng sữa tươi và đường. Nấu hỗn hợp sữa tươi, sữa đặc, nước cốt dừa. Khi hỗn hợp sôi, đổ phần đậu xanh đãi vỏ xây nhuyễn, khuấy đều, đun tiếp đến khi sôi lớn. Cho một ít đậu xanh nguyên vỏ đã ngào đường vào khuôn kem, đổ hỗn hợp sữa và đậu đầy khuôn, đậy nắp cho vào ngăn mát tủ lạnh. Que kem đậu xanh có khoảng 157 calo.
Dù sao, kem cũng là một loại thực phẩm nhiều chất béo, dễ gây tăng cân. Nếu đã biết 1 cây kem bao nhiêu calo thì bạn nên ăn kem với một lượng vừa đủ trong ngày và kết hợp với các bài tập thể thao, bạn sẽ không lo bị béo.
Quỳnh Trang
Nguồn tham khảo: Tổng hợp