1 viên chè trôi nước có bao nhiêu calo và ăn chè trôi nước có béo không? Chè trôi nước gắn liền với con người và đất nước Việt Nam. Là món bánh đặc trưng của dân tộc tô điểm cho nền ẩm thực. Không chỉ thơm ngon, dễ chế biến, dễ ăn, món bánh chè trôi nước còn đặc biệt tốt cho sức khỏe người sử dụng.
Trong số rất nhiều món ăn truyền thống dân tộc thì chè trôi nước được nhắc đến khá nhiều. Đặc biệt, trong những dịp lễ tết, tết đoan ngọ hoặc những ngày rằm, mồng một hay lễ cúng tổ tiên. Với tên gọi chè trôi nước có lẽ do xuất phát từ đặc điểm của món ăn này. Khi chè được luộc chín trong nước sôi, nổi lềnh bềnh trong nước cho thấ chè đã chín và bạn đã có thể thưởng thức.
Chén chè trôi nước mang ý nghĩa sâu sắc, thể hiện lòng biết ơn và cầu mong cho cuộc sống viên mãn mà con người mong cầu. Hiện nay, có rất nhiều cách nấu chè trôi nước khác nhau, mỗi một nguyên liệu mang đặc trưng bởi sự thơm ngon khác biệt.
Mục Lục
Chè trôi nước làm từ bột gì?
Món bánh chè trôi nước được làm từ bột nếp là nguyên liệu chính. Để vỏ bánh thơm ngon thì bạn nên chọn loại gạo nếp cái hoa vàng. Sau đó xay nhuyễn thành bột. Ngoài ra, những nguyên liệu chính cần có để làm bánh gồm: đậu xanh, đường thốt nốt, mè rang, gừng.
Cách nấu chè trôi nước không quá khó nhưng cần sự cầu kỳ. Đậu xanh rửa sạch, chà xát hết vỏ từ bên ngoài rồi ngâm khoảng 8 tiếng để đậu nở hết thì vớt ra để ráo nước.
Sau đó, bạn cho khoảng 500ml nước hòa cùng 300g đường khuấy tan và đun sôi. Khi sôi bạn cho lát gừng đã rửa sạch, thái lát để tăng mùi thơm cho món chè. Đối với đậu xanh bạn hấp chín và dã nhuyễn.
Lấy khoảng 500g bột nếp hòa với nước ấm, nhào bột không bị dính trên tay. Sau đó nặn bánh, cho nhân đậu xanh vào giữa. Độ to nhỏ của món bánh có thể khác nhau tùy vào sở thích của bạn. Nếu nặn bánh nhỏ thì sẽ nhanh chín hơn.
Cuối cùng bạn cho bánh vào nồi nước luộc đến khi chúng nổi lên mặt nước có nghĩa bánh đã chín thì vớt ra. Rắc thêm chút vừng để tăng độ hấp dẫn.
1 viên chè trôi nước có bao nhiêu calo?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 1 viên chè trôi cỡ trung bình chứa 123 calo; 1 chén chè trôi nước có chứa hơn 500 calo- đây là mức năng lượng khá lớn. Chén chè trôi nước với viên to viên nhỏ, vị ngọt đậm đà, mùi thơm đặc trưng. Vị béo và ngọt bùi hoà hợp với nhau tạo nên món ăn hấp dẫn.
Món chè trôi nước thanh mát hiện nay vào những dịp lễ tết hầu như các khu vực chợ, cửa hàng đều có bày bán. Tuy nhiên, để sử dụng tốt nhất cho sức khỏe, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thì bạn nên tự nấu chè trôi nước để thưởng thức nhé.
>>> Bạn nên tham khảo thêm: [Review AZ] 1 que kem đậu xanh bao nhiêu calo và ăn có béo không?
Ăn chè trôi nước có béo không?
Thông thường, bạn sẽ dễ dàng tăng cân khi nang lượng dung nạp vào cơ thể luôn cao hơn nhiều so với năng lượng tiêu hao. Trong khi đó, 1 ngày bạn cần nạp khoảng 1800-2000 calo để có thể duy trì sức khỏe, đủ năng lượng học tập, làm việc.
Nếu như bạn dung nạp lượng calo cao hơn 2000 calo cùng với đó là quá trình tiêu hao năng lượng thấp thì sẽ dễ béo nhanh chóng. Trong khi đó, lượng calo có trong chè trôi nước được xác định là khá cao. Do đó nếu bạn ăn chè trôi nước nhiều và thường xuyên sẽ rất dễ tăng cân, gây béo.
>>> Bạn nên tham khảo thêm: [Review AZ] Bánh tẻ bao nhiêu calo và ăn bánh tẻ có béo không?
Những thông tin từ bài viết về vấn đề 1 viên chè trôi nước có bao nhiêu calo và ăn chè trôi nước có béo không. Review AZ mong rằng đã mang đến câu trả lời thỏa đáng cho bạn. Nếu bạn còn thắc mắc, có thể nhấp chuột Mục Comment Cuối Bài để được tư vấn và giải đáp.
Nguồn tham khảo: Bánh trôi - bánh chay https://vi.wikipedia.org/wiki/B%C3%A1nh_tr%C3%B4i_-_b%C3%A1nh_chay Truy cập ngày 16/02/2021.