Thịt heo là nguồn thực phẩm phổ biến cho các món ăn hàng ngày từ các món hầm, luộc, chiên, áp chảo, nướng,… đều có thể sử dụng thịt để chế biến. Đây cũng là loại thịt cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho sức khỏe. Vậy thịt heo bao nhiêu calo? Ăn thịt heo có tốt không? Có gây tăng cân không? Hãy cùng Tiki Blog đi tìm lời giải cho những thắc mắc trên trong bài viết dưới đây nhé!
>> Xem thêm:
- Bổ sung DHA cho bà bầu có tác dụng gì? TOP 15 viên uống DHA cho bà bầu được khuyên dùng 2023
- Vitamin D: Công dụng, liều dùng, những lưu ý khi bổ sung cho cơ thể
- Vitamin K là gì? Vai trò, tác dụng, liều dùng, thực phẩm giàu vitamin K
100g thịt heo bao nhiêu calo?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g thịt heo có khoảng 242 kcal và các thành phần dinh dưỡng khác như protein 27g, chất béo 14g. Bên cạnh đó thì thịt heo cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin A, C, canxi, kali, sắt,… Vì vậy đây là một thực phẩm giàu dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Bạn có thể chế biến thịt với nhiều món đa dạng như luộc, kho, chiên,… Mỗi món ăn sẽ cung cấp lượng calo khác nhau. Thịt càng nhiều mỡ và chiên xào thì lượng calo càng cao, chẳng hạn như thịt ba rọi tẩm bột chiên có 258 calo còn lạp xưởng có đến 585 calo trong khi thịt heo nạc nướng chỉ có 140 calo. Vì vậy nếu trong chế độ ăn kiêng bạn cần quan tâm cách thức chế biến.
>> Xem thêm: Protein là gì? Bật mí chức năng, vai trò, tầm quan trọng đối với cơ thể
Thành phần dinh dưỡng có trong thịt heo cần phải biết
- Protein: Đây là thành phần chiếm tỷ trọng đến 89%, cao nhất trong bảng dinh dưỡng của thịt heo. Nguồn protein từ thịt lợn chứa đủ 9 loại axit amin thiết yếu cho cơ thể như leucine, lysine, glutamic acid, aspartic acid, serine… Chúng có vai trò quan trọng trong việc phục hồi, duy trì phát triển cơ bắp vì thế các thực phẩm chế biến từ thịt lợn rất phù hợp với người luyện tập thể thao, thể hình, tập gym.
- Chất béo: Tùy theo từng bộ phận mà tỷ lệ chất béo của thịt lợn sẽ khác nhau, nhìn chung giao động từ 10-16%. Thịt heo chứa cả loại chất béo không tốt (chất béo bão hòa) và chất béo tốt (chất béo không bão hòa, omega 6) với tỷ lệ xấp xỉ nhau.
- Vitamin và khoáng chất: Bạn có thể tìm thấy nhiều loại vitamin và khoáng chất trong thịt heo như:
- Vitamin B1: Duy trì sức khỏe thần kinh và tim.
- Selen: Vi chất dưỡng chống oxy hóa, tăng cường khả năng chống nhiễm trùng và sự xâm nhập của các vi khuẩn, virus.
- Kẽm: Giúp cho não bộ khỏe và tăng hệ thống miễn dịch cơ thể.
- Vitamin B12, B6: Quan trọng trong việc hình thành các tế bào máu và tăng cường chức năng não.
- Vitamin B3: Cần thiết cho sự tăng trưởng và quá trình trao đổi chất.
- Phosphorus: Giúp xương, răng khỏe mạnh, hỗ trợ sự phát triển và duy trì năng lượng cho cơ thể.
- Sắt: Tăng cường tế bào hồng cầu, cải thiện tình trạng thiếu máu.
- Các hợp chất khác: Trong thịt lợn chứa một số hợp chất sinh học có lợi cho sức khỏe như:
- Creatine: Cung cấp năng lượng cho cơ thể, phát triển và phục hồi cơ bắp.
- Taurine: Chống oxy hóa, có vai trò quan trọng đối với chức năng tim và hoạt động của cơ bắp.
- Glutathione: Làm chậm quá trình lão hóa, tăng cường chức năng gan và thải độc, giảm các cơn đau cơ và khớp.
- Beta-Alanine: Có khả năng tăng sức bền, sức mạnh, giảm cảm giác mệt mỏi và cải thiện hiệu suất cho người tập luyện thể thao.
- Cholesterol: Là chất không thể thiếu trong quá trình hoạt động của tế bào sợi thần kinh, sản xuất một số loại hormone.
>> Xem thêm: Gợi ý những sản phẩm bánh ăn kiêng cực ngon miệng dành cho người giảm cân
Ăn thịt heo có tốt không?
Nếu bạn đã biết thịt heo bao nhiêu calo và có giá trị dinh dưỡng như thế nào là đã phần nào trả lời được câu hỏi này. Có thể nói thịt lợn là thực phẩm cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể với tất cả mọi người. Tác dụng lớn nhất của thịt phải kể đến là duy trì khối cơ, cung cấp năng lượng, cải thiện hiệu suất tập luyện, giúp tế bào phát triển và hoạt động hiệu quả.
Tuy nhiên việc tiêu thụ thịt heo có tốt không còn phụ thuộc vào khối lượng bạn ăn, cách chế biến, bảo quản và nguồn gốc xuất xứ của thịt… Bạn cũng cần lưu ý rằng các sản phẩm như xúc xích, thịt xông khói, lạp xưởng chứa nhiều cholesterol không tốt cho sức khỏe gây ra các bệnh như rối loạn chuyển hóa lipid, tiểu đường, bệnh tim,…
>> Xem thêm: Biotin là gì? Công dụng, liều dùng và cách bổ sung hiệu quả cho cơ thể
Ăn thịt heo có gây béo không?
Calo và chất béo trong thịt lợn tương đối cao nên có thể gây béo. Tuy nhiên nếu bạn ăn với một lượng vừa phải thì hoàn toàn không gây tăng cân mà trái lại còn tốt cho sức khỏe. Nếu món ăn quá hấp dẫn và bạn đã ăn quá nhiều thì hãy tiêu hao năng lượng bằng việc tập luyện thì sẽ không ngại vấn đề tăng cân.
Lượng thịt heo tiêu thụ khoảng 500g mỗi tuần là hợp lý. Bạn cần chia nhỏ lượng thịt trong mỗi ngày thành nhiều bữa kết hợp với nguồn thực phẩm khác như trứng, cá, thịt bò, thịt gà, rau, củ quả,…
>> Xem thêm: TOP 10 loại thực phẩm giàu calo tốt cho sức khỏe
Hướng dẫn cách ăn thịt heo đúng cách mà không lo tăng cân
Đến với phần này, Tiki sẽ hướng dẫn bạn cách ăn thịt heo mà không lo tăng cân. Cùng điểm qua những lưu ý dưới đây:
Chế biến lành mạnh
Thịt heo có chất béo tương đối cao nên bạn hạn chế việc chiên, rán nhiều dầu mỡ. Thay vào đó lựa chọn phương thức như luộc, hấp, áp chảo, nướng,… để thưởng thức thịt một cách lành mạnh. Bạn có thể chế biến thành món súp, salad để dùng thay tinh bột trắng như cơm, bún, phở…
>> Xem thêm:
- Máy xay thịt công nghiệp nhanh chóng, dễ vệ sinh
- Máy xay thịt đa năng tích hợp nhiều chức năng, uy tín
Giảm ăn thịt mỡ
Thịt mỡ có vị béo béo khi ăn nên được nhiều người ưa thích, tuy nhiên thực tế thịt mỡ lại ít chất dinh dưỡng hơn thịt nạc. Việc ăn nhiều thịt mỡ dần dần theo thời gian sẽ làm tích tụ lượng mỡ trong cơ thể, ảnh hưởng đến vóc dáng và sức khỏe của chúng ta. Vì vậy hãy chọn thịt nạc nhiều hơn hoặc có thể cắt bỏ lượng mỡ heo trước khi nấu để giảm bớt mỡ.
Ăn kèm với chất xơ trong bữa ăn
Chất xơ là “thực phẩm vàng” trong quá trình giảm cân, chúng tạo cảm giác no lâu, giảm sự thèm ăn văn nên hạn chế khả năng tích trữ năng lượng, nhờ đó giảm cân hiệu quả. Ngoài ra chất xơ còn tốt cho hệ tiêu hóa, đẹp da nên bạn đừng quên kết hợp thịt lợn cùng rau xanh vừa đảm bảo cân bằng dinh dưỡng vừa giảm cân hiệu quả.
>> Xem thêm: Dưa hấu bao nhiêu calo? Ăn dưa hấu có giảm cân không?
Không ăn nhiều thịt heo cùng lúc
Bạn đã biết thịt heo bao nhiêu calo và có thành phần dinh dưỡng khá cao nếu tiêu thụ quá nhiều trong một lúc sẽ dẫn đến tình trạng dư thừa năng lượng, từ đó sẽ chuyển hóa thành mỡ thừa.
Bên cạnh đó ăn nhiều thịt heo còn dẫn đến nguy cơ không tốt cho sức khỏe như tăng huyết áp, nguy cơ tim mạch, tăng lượng cholesterol trong máu. Do đó chỉ nên ăn dưới 500 gram thịt heo mỗi tuần và chia nhỏ trong 2-3 ngày trong tuần là hợp lý.
Ưu tiên chọn loại thịt tươi, ngon
Chọn thịt tươi ngon với các đặc điểm như:
- Có màu đỏ nhạt hoặc hồng nhạt, phần mỡ hơi ngà
- Không có mùi hôi
- Khi ấn vào miếng thịt bạn cảm nhận được độ đàn hồi
- Phần thịt và mỡ liên kết, không rời rạc.
Đồng thời mua ở các cơ sở uy tín có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo an toàn thực phẩm.
>> Xem thêm:
- Omega 3 có tác dụng gì? Cách bổ sung Omega 3 và lưu ý khi dùng
- Ăn bơ có tác dụng gì? 10 Lợi ích “vàng” từ bơ
Một số lưu ý khi ăn thịt heo đảm bảo sức khỏe
Để thịt lợn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, khi ăn bạn cần lưu ý đến các vấn đề sau:
- Không ăn thịt chưa được nấu chín: Thịt sống có thể chứa ký sinh trùng như sán dây lợn, giun đũa, toxoplasmosis gây ra biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.
- Hạn chế ăn thịt lợn chế biến sẵn như: Thịt hun khói, xúc xích, thịt nguội, thịt đóng hộp… Đây là những thực phẩm chứa nhiều muối, hydrocacbon, nitrosamine,… dễ dẫn đến ung thư.
- Không chần thịt bằng nước sôi: Vì nhiệt độ cao đột ngột sẽ làm thịt co lại, chất bẩn không thoát ra được mà ngấm ngược vào bên trong thớ thịt.
- Rã đông thịt lợn bằng nhiệt độ phòng: Cách làm này vô tình tạo điều kiện vi khuẩn xâm nhập. Các loại thực phẩm đã đông lạnh khi tiếp xúc với nhiệt độ từ 4 - 60 độ sẽ rất dễ bị ôi thiu, hư hỏng.
- Luộc thịt heo quá kỹ: Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, nếu luộc thịt heo trong thời gian dài các axit amin vô hại trong thịt heo lại có thể chuyển hóa thành axit amino aromatic có khả năng gây ung thư.
- Không kết hợp thịt heo với các loại thực phẩm tương khắc như: Gan, đậu tương, quả mơ.
- Ăn với lượng khuyến nghị: Chỉ nên ăn khoảng 300 - 500 gram thịt heo/tuần, nên chia nhỏ 2-3 lần/tuần, mỗi lần tầm 100 - 150 gram.
- Chứa nhiều chất béo bão hòa: Bên cạnh chất béo tốt thì thịt heo cũng chứa một lượng chất béo bão hòa không tốt có thể làm tăng cholesterol, xơ vữa động mạch và bệnh lý về tim. Vì vậy chỉ ăn với lượng hợp lý để đảm bảo không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
>> Xem thêm:
- Máy xay thịt Philips xay nhanh, mịn, dễ làm sạch
- Máy xay giò chả chuyên dụng, độ bền cao, an toàn vệ sinh thực phẩm
Cách bảo quản thịt heo đúng cách, tươi ngon
Thịt heo cần được bảo quản đúng cách khi sử dụng mới đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Cách đơn giản nhất là để chúng vào tủ lạnh tối đa là 2 - 4 ngày ở ngăn mát, nếu bạn muốn bảo quản lâu hơn 6 tháng hãy để vào ngăn đông. Trước khi cất vào tủ lạnh bạn cần rửa sạch, chia thành lượng vừa phải và bọc bằng màng thực phẩm hoặc cho và hộp thực thực phẩm.
Bạn cũng có thể bảo quản thịt ở môi trường bên ngoài nhưng chỉ được khoảng 3 - 5 tiếng, bằng cách như sau:
- Rửa thịt bằng giấm và bọc kín thịt bằng 1 lớp khăn có thấm đều giấm.
- Hoặc sử dụng mật ong hoặc muối thoa đều bề mặt thịt sau khi rửa sạch.
>> Xem thêm:
- Xoài bao nhiêu calo? Ăn nhiều xoài có béo không?
- 100g Mận bao nhiêu calo? Ăn mận có béo không?
Gợi ý thực đơn 7 ngày giảm cân bằng thịt heo đơn giản
Bạn đã biết thịt heo bao nhiêu calo thì chắc hẳn có thể xây dựng khẩu phần ăn giảm cân với món ăn chế biến từ loại thịt này. Chứa nhiều protein nên thịt heo cho bạn cảm giác mau no và no lâu hơn vì vậy hỗ trợ tốt cho quá trình giảm cân. Tiki gợi ý bạn 7 món ăn từ thịt lợn vừa đơn giản vừa giảm cân hiệu quả.
- Ngày 1: Salad thịt lợn nạc và rau củ luộc hoặc thịt lợn luộc cuộn rau
- Ngày 2: Súp bí đỏ thịt lợn
- Ngày 3: Canh mướp thịt lợn băm
- Ngày 4: Thịt heo xóc tỏi
- Ngày 5: Đậu phụ nhồi thịt lợn
- Ngày 6: Thịt lợn xóc tỏi
- Ngày 7: Thịt heo xào kim chi.
>> Xem thêm:
- Máy xay tỏi ớt nhanh, nhuyễn, dễ sử dụng
- Máy xay bột nước chuyên dụng, năng suất cao, thành quả sánh mịn
Câu hỏi thường gặp
Thịt heo vai và thăn là những phần thịt nạc nhiều, hầu như không có mỡ. Theo đó 100g thịt lợn nạc chứa tầm 242 calo.
Thịt heo quay là món ăn khá hấp dẫn với vị giòn, beo béo. Tùy vào từng loại thịt và cách chế biến sẽ có lượng calo khác nhau. Nếu thịt được tẩm ướp càng nhiều gia vị, chế biến chiên xào thì cung cấp mức năng lượng càng cao. Nhìn chung 100g thịt heo quay sẽ mang đến 256 calo.
Hàm lượng protein chiếm cao nhất trong bảng dinh dưỡng của thịt heo với 100g thịt cung cấp đến 25g protein. Ngoài ra tùy theo loại thịt sẽ có tỷ lệ protein khác nhau, ví dụ: thịt heo nạc 19 gr, heo ba chỉ 16.5g, heo mỡ là 14.5g.
Như vậy qua bài viết, bạn đã có câu trả lời thịt heo bao nhiêu calo và những thắc mắc khác liên quan đến đến loại thịt này. Hy vọng với những chia sẻ của Tiki sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn, chế biến thịt heo cho bữa ăn lành mạnh, đảm bảo sức khỏe của gia đình.
>> Xem thêm:
- Bánh bao bao nhiêu calo? Cách ăn bánh bao mà không sợ béo
- Tới tháng nên uống gì? 12 Thức uống tốt cho ngày đèn đỏ
- 1 Quả chuối bao nhiêu calo? Ăn chuối có béo (mập) không?